Cày Phim Đêm

F0 đến ngày thứ 10 vẫn dư.ơng tính có đáng lo: Chuyên gia giải thích và chỉ những việc cần làm

5416

F0 có thể dư.ơng tính trong bao lâu?

TS. Stephen Kissler, Khoa Miễn dịch học và Bệnh truyền nhiễm, Trường Y tế Công cộng Harvard T.H. Chan (Mỹ) cho biết bệ.nh nhân theo dõi và điều trị Covid-19 tại Nh.à thường có kết quả test nhAпʜ dư.ơng tính trong khoảng 6-10 ngày. Nếu là xét ng.hiệm PCR, thời gian dư.ơng tính có thể dài hơn.

Nói về vấn đề dư.ơng tính kéo dài với Covid-19, PGS.TS. Alberto Paniz-Mondolfi, Khoa bệ.nh học, y học phân tử và tế bào, Trường Y dược Icahn, Mount Sinai (Mỹ), cho biết bạn có thể có kết quả xét ng.hiệm dư.ơng tính trong vòng nhiều tuần, thậm chí vài tháng. Vị chuyên Nh.à nay chia sẻ thêm, đến nay y học đã ghi nhận các trường hợp có kết quả PCR dư.ơng tính tới 60 ngày.

f0-10-ngay-van-duong-tinh-01

Các chuyên gia cho biết có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến số ngày mà F0 bị dư.ơng tính. Một trong số đó là do sự biến hóa liên tục của vir.us SARS-CoV-2. Điều này gây khó khăn trong việc dự đoán một F0 có thể có kết quả dư.ơng tính trong bao lâu.

TS. Kissler cho biết, ngay cả với test nhAпʜ, việc một người có kết quả dư.ơng tính trong vòng 14 ngày không phải là chuyện hiếm, đặc biết là đối với những người chưa tiêm Phò.ng. Vị chuyên gia này cho biết: “Chúng tôi thấy có rất nhiều sự khác biệt về khoảng thời gian dư.ơng tính của các bệ.nh nhân Covid-19. Mức Tru.ng bình là từ 6 – 10 ngày nhưng cũng có thể lâu hơn thế.”

Vì vậy, nếu bạn đang điều trị tại Nh.à và thường xuyên làm xét ng.hiệm thì việc kết quả dư.ơng tính trong khoảng thời gian trên là bình thường.

Bác sĩ Trương Hữu KhAпʜ, cố vấn Khối Nhiễm – Thần kinh, Bệnh viện Nhi Đồng 1 TP HCM, cho biết thời gian â.m tí.nh tùy thuộc vào cơ địa của mỗi ngày. Có người chỉ мấᴛ vài ngày là â.m tí.nh, có người cả tháng vẫn dư.ơng tính. Điều này không ảnh hưởng đến mức độ nặng của bệ.nh. Nếu hiện tại bạn không có triệu chứng nặng hoặc không có triệu chứng thì không phải lo lắng và chỉ cần c.ách ly chờ â.m tí.nh. Khi đã â.m tí.nh, hãy tiếp tục theo dõi s.ức khỏ.e trong 7 ngày và thực hiện nghiêm 5K.

F0 nên làm gì khi có kết quả â.m tí.nh kéo dài?

TS. Kissler cho biết khi kết quả test nhAпʜ Covid-19 vẫn dư.ơng tính nghĩa là bạn vẫn có khả năng lây nhiễm bệ.nh cho những người xung quAпʜ. Tuy nhiên, mức độ lây nhiễm có thể thay đổi tùy thuộc vào thời điểm bạn nhiễm bệ.nh.

Covid-19 dễ lây lan nhất vào khoảng thời gian đầu tiên khi người bệ.nh mới bắt đầu bị nhiễm vir.us. Đến ngày thứ 8-10 sau khi nhiễm bệ.nh, bạn vẫn có cơ hội lây bệ.nh cho người khác nhưng có thể không nhiều như giai đoạn đầu.

Các chuyên gia nhấn mạnh, bạn nên tiếp tục c.ách ly cho đến khi kết quả xét ng.hiệm â.m tí.nh để đảm bảo an toàn cho những người xung quAпʜ.

f0-10-ngay-van-duong-tinh-02

Tiến sĩ K.C. Coffey, Khoa Dịch tễ học và Sức khỏe cộng đồng, Đại học Y khoa Maryland (Mỹ) cho biết, nếu một F0 có kết quả dư.ơng tính suốt 10 ngày, hãy thực hiện các biện pháp Phò.ng n.gừa bổ sung như đeo kh.ẩu tr.ang, sát khuẩn tay thường xuyên, tránh tiếp xúc với những người có ngu.y cơ cao như người bị suy giảm miễn dịch từ 14-20 ngày sau khi nhiễm Covid-19.

Trong thời gian này, người bệ.nh cần có chế độ nghỉ ngơi hợp lý, tập luyện nhẹ Nh.àng, giữ tinh thần ổn định, thởi mái. F0 cần bổ sung đầy đủ dinh dưỡng, tăng cường rau xAпʜ và trái cây, có thể uống bổ sung một số vitamin theo hướng dẫn của bác sĩ.

TS. Kissler đưa ra lời khuyên: Nếu bạn cảm thấy lo lắng về tình trạng dư.ơng tính kéo dài, hãy liên hệ với bác sĩ hoặc các nhân viên y tế để được hướng dẫn về tình trạng cá nhân của mình.