Cày Phim Đêm

F0 điều trị ở Nh.à dù ai nói gì cũng nhớ ’10 không’: BS dặn để mau khỏe, ít trở nặng và di chứng

9767

Theo các chuyên gia y tế, có một số điều F0 c.ách ly tại Nh.à cần nhớ, bao gồm:

Không kiêng tắm, không lạm dụng xông

BS. Đinh Thế Tiến (khoa Nội tổng hợp – BV Đa khoa Đức Giang) cho hay: Tiếp nối sởi và thủy đậu thì gần đây nhiều người còn khuyên bệ.nh nhân Covid-19 nên kiêng tắm. Nhưng theo BS. Tiến, việc giữ vệ sinh cơ thể sạch sẽ, ăn uống lành mạnh và tập thể dục đều đặn là nền tảng của một cơ thể khỏe mạnh.

Thực tế, có những ‘lời đồn’ như Covid-19 nặng lên sau một lần tắm gội. Tuy nhiên, điều này không có cơ sở. TS. Tiến lưu ý F0 điều trị tại Nh.à cần đảm bảo vệ sinh cá nhân sạch sẽ và giữ ấm cơ thể.

Bên cạnh đó, nhiều người còn lạm dụng việc xông lá, xông toàn tʜâɴ, xông quá lâu. Việc này sẽ gây мấᴛ nước nhiều kh.iển cơ thể mệt mỏi hơn. Xông nhiều, xông quá lâu cũng kh.iển niêm mạc hô hấp bị tổn thương. Đây là yếu tố thuận lợi gây bội nhiễm vi khuẩn giai đoạn sau.

Chưa kể, xông cho ra mồ hôi mà lại không tắm kh.iển vi khuẩn tích tụ trên da. Từ đó làm tăng ngu.y cơ gây bệ.nh ngoài da.

4

Không tích trữ, không tự ý dùng ᴛʜυṓс kháng sinh, kháng vir.us

Không ít người vừa nhận kết quả hai vạch đã vội vàng tìm mua ngay các loại ᴛʜυṓс như kháng vir.us, kháng sinh, kháng viêm… Dù rằng, cơ thể chưa có triệu chứng hoặc chỉ triệu chứng nhẹ.

BS Đồng Phú Khiêm (Phó Trưởng khoa Hồi sức tích cực thuộc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương) cho hay: Các ᴛʜυṓс kháng vir.us dùng không đúng đối tượng không có tác dụng dự Phò.ng nhiễm nặng hay ngăn n.gừa biến chứng hậu Covid-19 sau khi khỏi. Chưa kể, uống quá sớm hoặc không đúng chỉ định sẽ gây tác dụng phụ không mong muốn về sau.

Đặc biệt, ᴛʜυṓс kháng vir.us Molnupiravir chống chỉ định với F0 dưới 18 tuổi, phụ nữ có thai hoặc có kế hoạch mang thai, người có bệ.nh lý nền về gan, thận…

Còn ᴛʜυṓс kháng viêm, chống đông, kháng sinh thì theo BS. Khiêm, đây là ᴛʜυṓс điều trị cho người bị nặng, cần nhập viện.

Đồng thời, BS. Khiêm cũng khuyến cáo F0 điều trị tại Nh.à tuyệt đối không mua, không tích trữ và không dùng ᴛʜυṓс chống viêm, chống đông tùy tiện vì rất ɴguy ʜiểm.

Không lạm dụng thực phẩm tăng miễn dịch

Hiện nay, trên thị trường có nhiều sản phẩm được quảng cáo là tăng cường miễn dịch, đề kháng. Tuy nhiên, BS. Khiêm cho rằng có rất ít bằng chứng chứng minh rằng nó có tác dụng ngăn n.gừa Covid-19 trở nặng. Nó chưa được chuyên gia ở Việt Nam và trên thế giới hướng dẫn, quản lý điều trị hay dự Phò.ng cho bệ.nh nhân Covid-19.

Vì vậy, ông khuyên mọi người không nên mua, dự trữ và dùng các loại sản phẩm này. Bởi, hiệu quả chưa rõ ràng mà lại còn tốn kém nữa.

Không test liên tục tại Nh.à

PGS. TS Đỗ Duy Cường (Giám đốc Trung tâm Bệnh nhiệt đới Bệnh viện Bạch Mai) cho hay: Việc liên tục xét ng.hiệm Covid-19 là điều không cần thiết với F0 điều trị tại Nh.à và các F1. Với F1 mới tiếp xúc với F0 thì chưa cần test ngay vì vir.us cần có thời gian nhân lên trong cơ thể.

Theo hướng dẫn mới nhất của Bộ Y tế thì F1 chỉ cần test 1 lần vào ngày thứ 5 của đợt c.ách ly (với người đã tiêm ít nhất mũi) hoặc ngày thứ 7 (nếu chưa tiêm hoặc chưa đủ 2 mũi). Ngoài ra, nếu có triệu chứng thì F1 cũng nên test.

F0 điều trị tại Nh.à cũng không cần test nhiều, chỉ test lại sau 7 ngày vì nồng độ vir.us chỉ thay đổi ở ngày thứ 7.

Không dùng máy lạnh Tru.ng tâm

Việc dùng máy lạnh Tru.ng tâm khi đang là F0 điều trị tại Nh.à sẽ kh.iển vir.us ph.át tán và lây lan cho những người khác, nhất là với những F0 ở chung cư.

1

Không rời khỏi Phò.ng khi đang trong thời gian c.ách ly

Trong thời gian c.ách ly, F0 cần tuân thủ ở yên trong Phò.ng, có đi lại dọn dẹp hay tập thể dục cũng chỉ gói gọn trong Phò.ng. Bởi, đi ra ngoài sẽ có thể làm tăng ngu.y cơ lây nhiễm cho người Nh.à.

Không dùng chung vật dụng với người khác

F0 nên sử dụng đồ cá nhân riêng để tránh Covid-19 bám lên và lây lan cho người Nh.à.

Không ăn uống cùng người khác

Việc tụ tập ăn uống sẽ kh.iển Covid-19 từ bạn mà ra môi trường bên ngoài, bám vào đồ ăn, lây ra không khí hay tụ lại ở các bề mặt. Từ đó lây nhiễm cho F1 sống chung Nh.à.

Không tiếp xúc gần người khác và vật nuôi

Tiếp xúc người khác là điều không nên nhưng nếu bắt buộc thì cần phải dùng kh.ẩu tr.ang và kính chắn giọt bắn, c.ách xa 2m để tránh lây Covid-19 cho người khác. Còn với vật nuôi, nếu tiếp xúc gần cũng sẽ có ngu.y cơ lây cho chúng.

Dù rằng giờ vẫn chưa biết vật nuôi có lây ngược trở lại cho người không nhưng đề Phò.ng trước vẫn hơn. Lỡ đâu Covid-19 nó bám lên da lông vật nuôi, sau đó người lành sờ vào rồi đưa lên mắt, mũi miệng thì có phải là sẽ đưa Covid-19 vào người không.

Không bỏ bữa, không đợi khát mới uống

Với F0, dinh dưỡng vô cùng quan trọng. Cơ thể phải được cung cấp đầy đủ dinh dưỡng thì mới có sức mà chống lại bệ.nh. Do đó, dù mệt, chán và мấᴛ vị giác không muốn ăn nhưng cũng phải cố ăn, không được bỏ bữa.

Đồng thời, uống thêm nhiều nước, có thể dùng nước hoa quả, sinh tố, nước dừa… để thay thế nhưng nhất định không được chờ lúc nào khát mới uống, nhất là những F0 bị sốt hay tiêu chảy.