Cày Phim Đêm

F0 điều trị tại Nh.à không khai báo y tế sẽ bị мấᴛ 2 khoản tiền: Nắm lấy để không bị thiệt

6141

F0 không khai báo với trạm y tế sẽ bị mất 2 khoản tiền:

Tiền trợ cấp của chế độ ốm đau

Trong mọi trường hợp, F0 điều trị tại nhà vẫn cần phải khai báo với Trạm y tế để có được Giấy xác nhận hoàn thành điều trị Covid-19/Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH và hưởng tiền trợ cấp ốm đau theo quy định của Luật Bảo hiểm xã hội.

Cụ thể, theo khoản 1 Điều 100 của Luật Bảo hiểm xã hội hiện hành, để được hưởng chế độ ốm đau, người lao động điều trị bệnh tại nhà phải có giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội (BHXH).

Trong khi đó, theo điểm a khoản 1 Điều 20 của Thông tư 56/2017/TT-BYT, Giấy này do cơ sở khám, chữa bệnh đã dược cấp giấy phép hoạt động cấp.

Theo đó, TP.HCM đã có hướng dẫn tại Công văn 9000/SYT-NVY như sau: Trung tâm y tế quận, huyện, thành phố Thủ Đức, Trạm y tế phường, xã, thị trấn chăm sóc và quản lý F0 tại nhà sẽ cấp giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH.

Ở một số địa phương khác, Trạm Y tế chỉ cấp Giấy xác nhận hoàn thành thời gian cách ly, điều trị người nhiễm Covid-19 tại nhà, sau đó người lao động cần nộp Giấy này cho Trung tâm y tế huyện để cấp Giấy xác nhận nghỉ việc hưởng BHXH.

Khi đã có được Giấy xác nhận nghỉ việc hưởng BHXH, người lao động nộp lại cho công ty để làm thủ tục hưởng chế độ ốm đau với mức hưởng bằng 75% mức đóng BHXH của tháng liền kề trước khi nghỉ việc.

Chính vì vậy, nếu không khai báo với Trạm y tế, người lao động sẽ không được cấp Giấy và sẽ đánh mất quyền lợi này. Ngoài ra, việc khai báo với Trạm y tế cũng là cần thiết để người dân được hướng dẫn về cách thức cách ly, điều trị tại nhà sao cho đảm bảo nhất.

f0
Tiền phạt do không khai báo y tế

Không chỉ bị mất khoản tiền trợ cấp theo chế độ ốm đau, F0 điều trị tại nhà không khai báo y tế còn phải đối mặt với nguy cơ bị xử phạt vi phạm hành chính.

Cụ thể, theo điểm a khoản 3 Nghị định 117/2020/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế, người có hành vi “che giấu, không khai báo hoặc khai báo không kịp thời hiện trạng bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A của bản thân hoặc của người khác mặc bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A” sẽ bị xử phạt từ 10 – 20 triệu đồng.

Trong đó, Quyết định 219/QĐ-BYT của Bộ Y tế đã quy định Covid-19 được liệt kê là một trong những bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A.

Như vậy, người nhiễm Covid-19 che giấu, không khai báo hoặc khai báo không kịp thời tình trạng bệnh với Trạm y tế nơi đang sinh sống sẽ bị phạt từ 10 – 20 triệu đồng.

Do đó, việc khai báo đối với Trạm y tế xã, phường, thị trấn nơi đang sinh sống và điều trị là quyền lợi và nghĩa vụ bắt buộc đối với F0. F0 không khai báo với Trạm y tế sẽ bị mất tiền trợ cấp BHXH và còn có thể bị phạt.

Ngoài ra, nếu như khai báo với Trạm y tế, F0 còn được tư vấn, hỗ trợ thuốc và hướng dẫn cách thức điều trị kịp thời và hiệu quả.

Điều trị ra sao với F0 tại nhà?

Ông Trương Kỳ Phong, Giám đốc Trung tâm Y tế Q.Hà Đông (Hà Nội), cho biết hiện nhân lực các trạm y tế phường dù đã được bổ sung thêm nguồn từ y tế tư nhân, song do số ca tăng nhiều lần so với trước đây nên các trạm y tế cũng quá tải nhiều hơn. Hiện lực lượng dựa chủ yếu vào công tác của các tổ y tế cộng đồng và Đoàn Thanh niên tại các phường.

“Một trạm mỗi ngày vài chục F0 mắc mới, chưa kể hàng trăm F0 điều trị tại nhà nên số điện thoại gần như lúc nào cũng bận, do vậy một số trường hợp gọi điện nhiều lần mới liên lạc được. Chỉ riêng trả lời điện thoại cũng quá tải, chúng tôi đã kiến nghị bổ sung thêm các hotline tại mỗi trạm y tế phường để thêm kênh cho bệnh nhân liên hệ”, ông Phong nói.

Hiện Hà Nội đã khai báo và quản lý F0 tự điều trị trên phần mềm. Khi test dương tính, người bệnh liên hệ với y tế phường để được cập nhật danh sách vào phần mềm theo dõi F0, sau đó sẽ được tư vấn dùng thuốc theo triệu chứng.

Trước thực tế nhiều F0 phản ánh sau khi khai báo với phường rất lâu mới nhận được hướng dẫn hoặc không nhận được thuốc điều trị, ông Phong cho biết, hiện túi thuốc nhóm A và nhóm C vẫn được cấp phát, song phổ biến là nhóm A (thuốc hạ sốt Paracetamon, vitamin), còn thuốc nhóm C (kháng virus như Monulpiravir) được ưu tiên dùng cho người cao tuổi và bệnh nền theo đơn.

“Đa số người dân đã tiêm 2 – 3 mũi vắc xin nên khi nhiễm bệnh đều không có triệu chứng, với thể nhẹ này không nên dùng thuốc, chỉ hạ sốt khi sốt cao trên 38 độ. Do số lượng F0 tăng nhanh nên hướng chính là tự điều trị với F0 thể nhẹ, không triệu chứng. Lực lượng y tế sẽ tập trung quan tâm đến đối tượng người cao tuổi, bệnh nền, để khi chuyển tầng đưa ngay đến bệnh viện”, ông Phong nói.

Với các chia sẻ trên nhiều hội nhóm, theo ông Phong, người dân cần theo hướng dẫn điều trị của bác sĩ có chuyên môn, song trên nguyên tắc với F0 nhẹ không cần dùng kháng sinh, thuốc chống đông, mà tăng cường bổ sung vitamin để nâng cao sức đề kháng, nhanh thải virus.