Cày Phim Đêm

F0 đừng chỉ uống vitamin C: Đây mới là loại vitamin nhiều người thiếu, gây nguy cơ nhiễm Covid-19 nặng cao đến 14 lần

4808

Thiếu vitamin D, bạn có ngu.y cơ nhiễm Covid-19 nặng cao hơn chục lần

Vắc xin n.gừa Covid-19 đã giúp ngăn chặn làn sóng lây nhiễm dịch bệ.nh và các Nh.à nghiên cứu hy vọng nó sẽ thành công trong việc chấm dứt đại dịch, nhưng diễn biến của Covid-19 vẫn rất phức tạp và khó lường. Vì vậy, các Nh.à khoa học – mà tiên phong là các Nh.à khoa học từ Israel – vẫn không ngừng nghiên cứu tìm hiểu về căn bệ.nh này.

Mới đây các Nh.à khoa học vừa ph.át hiện và đưa ra cảnh báo rằng, thiếu vitamin D có thể làm tăng đến 14 lần ngu.y cơ nhiễm Covid-19 nặng, theo nhật báo Express (Anh).

Vitamin D giúp thúc đẩy sự hấp thụ canxi trong ruột, tạo điều kiện cho quá trình khoáng hóa xư.ơng diễn ra bình thường, ngăn n.gừa chuột rút và co thắt.

sk-060301-Aпʜ-2-5492

Hơn nữa, vitamin D cần thiết cho sức mạnh của xư.ơng, giúp ngăn n.gừa tình trạng mềm xư.ơng dẫn đến gãy xư.ơng ở người lớn.

Vitamin D đóng vai trò quan trọng trong việc giảm viêm, điều chỉnh sự ph.át triển của tế bào và cải thiện chức năng miễn dịch.

Do đó, các cơ quan y tế đã khuyến khích bổ sung vitamin D nhằm tăng cường khả năng Phò.ng vệ miễn dịch khi đại dịch bắt đầu.

Theo ph.át hiện mới, hàm lượng vitamin D thấp có thể là yếu tố chính dẫn đến nhiễm Covid-19 nghiêm trọng. Đây là kết quả nghiên cứu mới của các Nh.à khoa học tại Đại học Bar Ilan và Trung tâm Y tế Galilee (GMC) ở Israel thực hiện.

Nhóm nghiên cứu đã xem xét hồ sơ của bệ.nh nhân trong nhiều năm trước khi họ nhiễm Covid-19.

Nghiên cứu đã xem xét mức vitamin D của 1.176 bệ.nh nhân nhiễm Covid-19 nhập viện tại GMC.

Kết quả cho thấy, những bệ.nh nhân thiếu vitamin D có ngu.y cơ nhiễm Covid-19 nghiêm trọng hoặc ngu.y kịc.h – cao hơn 14 lần so với những người có mức vitamin D cao – hơn 40 ng/mL, theo Express.

Các ph.át hiện có ý nghĩa quan trọng đến mức các Nh.à nghiên cứu cho biết họ có thể xác định được bệ.nh nhân nào sẽ mắc bệ.nh nghiêm trọng chỉ dựa trên độ tuổi và mức vitamin D của họ.

Kết quả, được công bố trên tạp chí khoa học PLOS One đã được bình duyệt, xác nhận các giả thuyết trước đây cho rằng vitamin D có thể bảo vệ chống lại Covid-19.

Tiến sĩ Dror, bác sĩ tại GMC nói với tờ Times of Israel: “Thật đáng chú ý và ấn tượng khi nhận thấy sự khác biệt về ngu.y cơ chuyển bệ.nh nặng ở người thiếu vitamin D”.

Làm sao để nhận biết mình đang thiếu loại vitamin quan trọng này?

Có thể có các dấu hiệu cảnh báo cơ thể thiếu vitamin D, cũng như sự xuất hiện các bệ.nh nhiễm trùng và một số cảm giác.

Theo Express, các triệu chứng “phổ biến” của tình trạng này có thể bao gồm:

Rụng tóc

Vết thương chậm lành

Xương dễ gãy hơn

Đau xư.ơng và cơ, mệt mỏi và tâm trạng chán nản.

Hơn nữa, người thiếu vitamin D dễ bị nhiễm khuẩn và nhiễm vir.us hơn.

Bổ sung vitamin D thế nào?

Cơ thể có thể sản xuất vitamin D thông qua việc tiếp xúc với ánh sáng mặt trời, hoặc có thể hấp thu từ thực phẩm.

Mọi người nên bổ sung vitamin D hằng ngày, đặc biệt, người thường xuyên tránh ánh nắng mặt trời cũng nên bổ sung vitamin D hằng ngày. Vitamin D còn có trong các loại cá béo như cá hồi, cá thu và cá mòi…

NHS khuyến cáo người lớn nên bổ sung 60IU vitamin D hằng ngày.

Trẻ em được khuyến cáo nên bổ sung từ 400 – 600 IU vitamin D mỗi ngày.

NHS cảnh báo rằng quá nhiều sẽ không tốt, đặc biệt là với vitamin D.

Không nên dùng quá nhiều vitamin D mỗi ngày vì có thể có hại. Quá nhiều vitamin D có thể dẫn đến tăng canxi huyết, có thể gây hại cho thận và ᴛім.