Cày Phim Đêm

F0 được ra khỏi Nh.à sau mấy ngày c.ách ly, điều trị: Quy định mới nhất

4201

F0 ra khỏi Phò.ng phải đeo kh.ẩu tr.ang, giữ khoảng c.ách

Ngày 14-3, Bộ Y tế ban hành hướng dẫn mới về quản lý tại Nh.à đối với người mắc COVID-19, trong đó thay đổi về điều kiện c.ách ly, cho phép F0 ra khỏi Phò.ng c.ách ly (trong Nh.à) nhưng phải đeo kh.ẩu tr.ang, giữ khoảng c.ách.

Cụ thể như sau:

f0-16447445267812088447198

Trong hướng dẫn mới, Bộ Y tế lưu ý về điều kiện c.ách ly: “Tạo không gian cách ly riêng. Nơi cách ly phải thông thoáng, không sử dụng máy lạnh Tru.ng tâm, luôn mở cửa sổ”.

Đồng thời bổ sung mục “Khai báo y tế” với F0 điều trị tại Nh.à; bổ sung yêu cầu về thực hiện các biện pháp phòng lây nhiễm.

F0 được ra khỏi Nh.à sau mấy

Theo đó, F0 và người chăm sóc hoặc người ở cùng nhà thực hiện các biện pháp kiểm soát nhiễm khuẩn, phòng lây nhiễm, như sau:

– F0 cần hạn chế ra khỏi nơi c.ách ly. Khi phải ra khỏi nơi c.ách ly phải mang kh.ẩu tr.ang, giữ khoảng c.ách với những người khác. Việc được ra khỏi nơi c.ách ly, văn bản của Bộ Y tế ban đầu chưa quy định rõ, nhưng chiều tối 14-3 Bộ Y tế có hướng dẫn “đính chính”, cho rằng chỉ cho F0 ra khỏi Phò.ng, không phải ra khỏi Nh.à.

– Người chăm sóc hoặc người Nh.à ở cùng Nh.à luôn mang kh.ẩu tr.ang, giữ khoảng c.ách khi phải tiếp xúc với F0.

– Nơi c.ách ly giữ thông thoáng, hạn chế chế để các đồ dùng, vật dụng khó làm sạch (thú bông, giấy, bìa…) tại khu vực này.

ngày c.ách ly, điều trị

– Rửa tay hoặc sát khuẩn tay thường xuyên. Khử khuẩn các vật dụng và bề mặt tiếp xúc thường xuyên như mặt bàn, tay nắm cửa, các thiết bị cầm tay, bồn cầu, bồn rửa… hằng ngày và khi dây bẩn.

– Phân loại, thu gom chất thải lây nhiễm đúng quy định.

Hướng dẫn mới bổ sung chi tіếᴛ hơn các loại ᴛʜυṓс, vật dụng cần thiết cho F0 không có triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ khi điều trị tại Nh.à…

F0 điều trị tại Nh.à được dỡ bỏ c.ách ly khi nào?

Theo hướng dẫn chẩn đoán và điều trị COVID-19 của Bộ Y tế (Ban hành kèm theo Quyết định số 250/QĐ-BYT ngày 28/1/2022), các F0 điều trị tại Nh.à sẽ được dỡ bỏ c.ách ly khi đã c.ách ly, điều trị đủ 7 ngày, thay vì 10 ngày như trước và có kết quả xét ng.hiệm nhAпʜ kháng ngu.yên â.m tí.nh với vir.us SARS-CoV-2.

Tại Hướng dẫn này, Bộ Y tế đã bổ sung tiêu chuẩn dỡ bỏ c.ách ly với người nhiễm COVID-19 điều trị tại Nh.à.

Theo đó, người bệ.nh COVID-19 không triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ đủ điều kiện c.ách ly, điều trị tại Nh.à theo quy định sẽ được dỡ bỏ c.ách ly, điều trị tại Nh.à khi c.ách ly, điều trị đủ 7 ngày và có kết quả test nhAпʜ â.m tí.nh do nhân viên y tế hoặc người bệ.nh tự thực hiện dưới sự giám sát của nhân viên y tế bằng ít nhất một trong các hình thức trực tiếp hoặc gián tiếp qua các phương tiện từ xa.

Trong trường hợp sau 7 ngày kết quả xét ng.hiệm còn dư.ơng tính thì tiếp tục c.ách ly đủ 10 ngày đối với người đã tiêm đủ liều vaccine và 14 ngày đối với người chưa tiêm đủ liều vaccine.

Trạm Y tế nơi quản lý người bệ.nh chịu trách nhiệm xác nhận khỏi bệ.nh cho người bệ.nh.

Hướng dẫn này cũng quy định cụ thể hơn các trường hợp cho người mắc COVID-19 điều trị tại các cơ sở thu dung, điều trị như sau:

Đối với người bệ.nh COVID-19: Thời gian c.ách ly, điều trị tại cơ sở thu dung, điều trị ít nhất 05 ngày, giảm các triệu chứng lâm sàng, hết sốt (không dùng ᴛʜυṓс hạ sốt)… trước ngày ra viện từ 03 ngày trở lên và có kết quả xét ng.hiệm PCR â.m tí.nh hoặc nồng độ vir.us thấp hoặc xét ng.hiệm nhAпʜ â.m tí.nh thì được ra viện.

Ngược lại sẽ phải tiếp tục c.ách ly đủ 10 ngày (không nhất thiết phải làm lại xét ng.hiệm).

Sau khi ra viện, tự theo dõi s.ức khỏ.e tại Nh.à trong 07 ngày, đo tʜâɴ nhiệt 02 lần/ngày. Nếu có bất kỳ dấu hiệu bất thường nào thì báo ngay cho y tế và xử trí kịp thời. Tuân thủ thông điệp 5K.

Đối với người bệ.nh COVID-19 có bệ.nh nền hoặc bệ.nh kèm theo: Cách ly, điều trị tại cơ sở c.ách ly, điều trị ít nhất 05 ngày, sau khi đỡ, giảm nhiều triệu chứng lâm sàng của COVID-19 và hết sốt từ 03 ngày trở lên và test PCR â.m tí.nh hoặc test nhAпʜ â.m tí.nh thì được ra viện hoặc chuyển sang cơ sở/khoa khác điều trị bệ.nh kèm theo hoặc bệ.nh nền (nếu cần) để tiếp tục điều trị và theo dõi.

Nếu xét ng.hiệm PCR dư.ơng tính hoặc test nhAпʜ còn dư.ơng tính thì tiếp tục c.ách ly đủ 10 ngày.

Đối với người bệ.nh COVID-19 điều trị tại các đơn vị hồi sức tích cực khỏi COVID-19, trong tình trạng nặng, ngu.y kịc.h do bệ.nh lý khác: Đã c.ách ly, điều trị COVID-19 tối thiểu 14 ngày và kết quả xét ng.hiệm bằng PCR â.m tí.nh hoặc nồng độ vir.us thấp được xác định đủ tiêu chuẩn khỏi COVID-19.

Được chuyển sang cơ sở hồi sức tích cực khác hoặc khoa điều trị phù hợp để tiếp tục chăm sóc, điều trị…

Theo quy định cũ tại Quyết định 4689/QĐ-BYT, chỉ nêu điều kiện xuất viện với trường hợp không có triệu chứng lâm sàng trong suốt thời gian điều trị và các trường hợp có triệu chứng lâm sàng.