Cày Phim Đêm

F0 ho nhiều không dứt có phải do vir.us lan vào phổi: Bác sĩ chỉ rõ ho thế nào mới cần đi khám

5563

Nguyên nhân kh.iển F0 bị ho nhiều, ho dai dẳng

Ho là một trong những triệu chứng điển hình của Covid-19. Người bệ.nh có thể ho nhiều, gây ra khó chịu và bất tiện trong sinh hoạt. Đôi khi, người bệ.nh đã dùng các biện pháp trị ho dân gian hoặc dùng ᴛʜυṓс ho nhưng không hiệu quả nên lo lắng về ngu.y cơ Covid-19 làm ảnh hưởng tới phổi.

Nói về vấn đề này, BSCKII Nguyễn Thu Hường – Trưởng Đơn ngu.yên Phòng, chống dịch Covid-19, Bệnh viện ThAпʜ Nhàn, đã có một số chia sẻ trên Dân trí. Bác sĩ cho biết, với biến thể Omicron đang chiếm đa số tại Hà Nội hiện nay, triệu chứng ở đường hô hấp trên mà người bệ.nh thường gặp là ho, đau rát họng, xổ mũi…

Theo bác sĩ, F0 lo ngại về việc ho là triệu chứng ảnh hưởng đến phổi là chưa đúng.

Bác sĩ cho biết người mắc Covid-19 có triệu chứng ho do nhiều ngu.yên nhân khác nhau. Đó có thể là viêm họng, trào ngược dịch dạ dày… Một số trường hợp có tổn thương tại phổi, tại ᴛім (chẳng hạn như bệ.nh nhân bị ứ huyết ở ᴛім kích thích phổi gây ho…).

F0-ho-nhieu-co-phai-do-vir.us-lan-vao-phoi-01

Khi nào cần đi khám?

Khi bị ho nhiều, bác sĩ khuyến cáo người bệ.nh nên uống nhiều nước, uống đủ 2 lít nước/ngày; dùng nước sạch hoặc nước muối sinh lý để súc miệng; sử dụng các biện pháp dân gian như gừng, tỏi, đường phèn, mật ong để giảm ho… Nếu các triệu chứng ho vẫn không thuyên giảm, có thể sử dụng ᴛʜυṓс ho theo đơn kê của bác sĩ.

BS Hường cho biết để để xác định chắc chắn bệ.nh nhân Covid-19 có bị tổn thương phổi hay không thì cần phải xem xét kết quả chiếu chụp, xét ng.hiệm mới có thể đưa ra được chẩn đoán. Nếu bệ.nh nhân chỉ ho húng hắng vài tiếng thì không sao. Khi cơn ho gây khó chịu, thức giấc giữa đêm, khó thở hoặc đi kèm nhiều triệu chứng khác thì người bệ.nh cần phải đến bệ.nh viện để thăm khám.

Một sai lầm cần tránh khi F0 điều trị tại Nh.à

Bác sĩ Hường cảnh báo về một sai lầm mà nhiều F0 hay mắc phải là sử dụng kháng sinh. Không ít người do sợ Covid-19 ảnh hưởng tới phổi nên khi mới mắc bệ.nh đã vội vàng uống kháng sinh. Việc lạm dụng kháng sinh này là không đúng bởi ho ở người mắc Covid-19 là do hội chứng trào ngược hoặc tổn thương xơ phổi thì dùng kháng sinh sẽ không có hiệu quả.

Kháng sinh chỉ được dùng khi có nhiễm trùng và việc sử dụng phải tuân theo chỉ định của bác sĩ. Nếu người bệ.nh ho nhiều hoặc gặp bất kỳ triệu chứng gì cũng nên gặp bác sĩ để được thăm khám, chỉ định chứ không nên tự ý mua và uống kháng sinh.

“Thuốc kháng sinh là con dao hai lưỡi, nếu không nhiễm trùng mà dùng sẽ không mang lại hiệu quả, thậm chí gây dị ứng, tổn thương men gan, chức năng thận”, bác sĩ Hường khuyến cáo.

Theo Dân Việt, bác sĩ Nguyễn Huy Hoàng, thành viên nhóm Bác sĩ quân y hỗ trợ chăm sóc F0 cho biết Covid-19 là bệ.nh do vir.us SARS-CoV-2 gây ra và ᴛʜυṓс kháng sinh không có tác dụng với vir.us. Tuy nhiên, một số trường hợp cần sử dụng kháng sinh đề dự Phò.ng nhiễm khuẩn. Khi cơ thể bị nhiễm vir.us, sức đề kháng suy giảm thì ngu.y cơ nhiễm khuẩn, nhiễm nấm sẽ cao hơn.

Người có nhiều bệ.nh nền, sức đề kháng vốn kém thì sẽ ngu.y cơ bội nhiễm vi khuẩn cao hơn. Trường hợp F0 bình thường hay bị viêm họng, viêm amidan, viêm phế quản, viêm xoang… cũng có thể cân nhắc sử dụng kháng sinh để dự Phò.ng sớm. Tuy nhiên, không nên dùng 2 loại kháng sinh để dự Phò.ng, chỉ dùng một loại là đủ. Điều quan trọng nhất là người bệ.nh cần sử dụng ᴛʜυṓс dưới sự chỉ định của bác sĩ, không nên tự ý dùng.

BS Hoàng cho biết, việc sử dụng kháng sinh về cơ bản không gây ɴguy ʜiểm như kháng viêm corticoid nhưng nó cũng có thể kh.iển gan, thận bị quá tải trong khi cơ thể đang kiệt quệ do vir.us tấn công.

Bên cạnh đó, việc dùng kháng sinh không đúng c.ách có thể kh.iển vir.us bị nhờn ᴛʜυṓс. Khi đó, ᴛʜυṓс sẽ không còn tác dụng ở những lần nhiễm khuẩn sau.

Hộp 6 Chai Nước Uống Bổ Sung Collagen Innerb Glowshot Collagen

Viên Uống Đẹp Da DHC Collagen Bổ Sung Collagen Giúp Da Mịn Màng, Tràn Sức Sống