Cày Phim Đêm

F0 khỏi bệ.nh bị ho kéo dài: BS Trương Hữu KhAпʜ chỉ 1 việc cần làm ngay để phục hồi nhAпʜ, tránh biến chứng

14474

Ho là một dấu hiệu điển hình của Covid-19. Dấu hiệu này không chỉ xuất hiện khi mắc bệ.nh mà ngay cả khi F0 đã â.m tí.nh, được xác định là khỏi bệ.nh thì tình trạng ho vẫn không cấm dứt.

Cơn ho kéo dài, ho không dứt đi kèm với khó thở cản trở đến sinh hoạt của người bệ.nh.

f0-khoi-benh-ho-keo-dai-01

Vậy ho kéo dài như vậy có ɴguy ʜiểm không, cần làm gì để chấm dứt triệu chứng này?

BS Trương Hữu KhAпʜ (Phó Chủ tịch thường trực Liên chi hội Truyền nhiễm TP HCM) cho biết rất nhiều bệ.nh nhân khi đã có kết quả â.m tí.nh nhưng vẫn tiếp tục ho. Đó là phản ứng của cơ thể khi đào thải hết chất tіếᴛ như xác vir.us ra bên ngoài hoặc ở những người có sẵn bệ.nh lý trào ngược, người dị ứng, hen suyễn… việc sử dụng ᴛʜυṓс nhiều cũng có thể làm tình trạng ho tăng lên.

BS KhAпʜ khuyến cáo nếu người bệ.nh ho kéo dài sau khi khỏi bệ.nh kèm theo khó thở thì nên đo SpO2 để kiểm tra xem mình có bị thiếu oxy hay không. Nếu có điều kiện thì hãy đi kiểm tra xem mình có đang mắc bệ.nh phổi (như viêm phổi, lao phổi), hoặc dị ứng, trào ngược, suyễn… hay không.

Nếu không mắc các bệ.nh lý nền trên và chỉ số SpO2 bình thường (trên 96%) thì đó à triệu chứng hậu Covid-19.

Lời khuyên của bác sĩ trong trường hợp này là không nên quá lo lắng. Bạn nên vận động, tập thở, tẩm bổ thì triệu chứng ho sẽ мấᴛ dần trong tương lai.

Nhóm người nên đi khám hậu Covid-19BS Trương Hữu KhAпʜ cho biết 2 nhóm đầu tiên nên đi khám hậu Covid-19 là F0 bệ.nh nặng, từng phải điều trị trong Phò.ng hồi sức và nhóm người dù â.m tí.nh nhưng vẫn cần điều trị tại khu phục hồi chức năng. Đây là hai nhóm hầu hết đều sẽ bị di chứng hậu Covid-19.Ngoài ra, một nhóm nữa cũng cần đi khám hậu Covid-19 đó là người dù đã â.m tí.nh những vẫn thấy ngộp thở, tức ngực, vận động kém. Theo bác sĩ, đôi khi đó không phải là dấu hiệu của hậu Covid-19 mà là dấu hiệu của các bệ.nh hen, suyễn… Lúc này, người bệ.nh càng cần đi khám để có phác đồ điều trị phù hợp.Nhóm thứ tư cần lưu ý về vấn đề hậu Covid-19 là người có dấu hiệu tâm thần như hoảng loạn, lo âu, bế tắc.Theo BS KhAпʜ, người đã khỏi Covid-19 cần chú ý tới các dấu hiệu trong cơ thể. Sau khi khỏi bệ.nh, người không có triệu chứng hoặc vẫn sinh hoạt, làm việc bình thường thì không phải đi khám. Khi có các triệu chứng dai dẳng vài tuần, vài tháng thì mới cần đi khám hậu Covid-19.Theo BS Đinh Thế Tiến (khoa Nội tổng hợp thuộc Bệnh viện Đa khoa Đức Giang), còn 2 nhóm người cần đi khám hậu Covid-19 là người có bệ.nh nền (như tăng huyết áp, mạch vành, tiểu đường) và người trên 60 tuổi.