Cày Phim Đêm

F0 khỏi bệ.nh đua nhau chụp Xquang xem phổi còn ‘đẹp’: BS nói đừng lạm dụng, chỉ rõ ai cần chụp, ai không cần

3107

Đua nhau chụp XQuang vì sợ phổi trắng sau COVID

Hiện nay, thông tin trên mạng lan tràn những trường hợp đã â.m tí.nh với Covid-19 nhưng cảm thấy khó thở. Khi đi chụp thì thấy phổi trắng xóa. Điều này kh.iển nhiều cựu F0 lo lắng.

Chị Đinh Minh Phương (34 tuổi tại, Đông Đa Hà Nội) cho biết, chị mắc Covid-19 khỏi đã được 15 ngày nhưng thi thoảng còn ho húng hắng. Khi đọc được những thông tin chia sẻ trên mạng nói phổi người mắc Covid-19 sẽ vẫn bị tổn thương âm thầm, chị Phương cân nhắc tới việc đi chụp Xquang phổi.

Chị Phương nói: “Giá chụp Xquang phổi cũng không quá đắt nên tôi cũng quyết định sẽ đi chụp để biết tình trạng phổi của mình ra sao”.

Tâm trạng của chị Phương cũng là nỗi niềm của rất nhiều trường hợp F0 đã khỏi bệ.nh. Dù họ không có bất cứ triệu chứng gì nhưng vẫn rủ nhau đu chụp phổi để yên tâm.

Theo bác sĩ Trần Văn Phúc, Bệnh viện Đa khoa XAпʜ Pôn, hiện nay có rất nhiều bệ.nh nhân đi khám hậu Covid-19 có nhu cầu chụp X-quang. Trong đó, mối quan tâm hàng đầu là liệu có tổn thương phổi hay không. Không ít bệ.nh nhân, trong đó có những người trẻ tuổi đã đề nghị bác sĩ cho chụp X-quang ᴛім phổi và chụp CT cắt lớp để ph.át hiện tổn thương sớm.

Bác sĩ Phúc cho biết, vir.us SARS-CoV-2 thường tấn công vào đường hô hấp nên gây đau họng, ho, đờm… Các triệu chứng này thông thường sẽ hết theo thời gian. Do đó, người bệ.nh không nên quá lo lắng. Với các trường hợp đã khỏi bệ.nh nhưng không ho, không khó thở thì không cần chụp X-quang.

11

Nếu bệ.nh nhân ho kéo dài từ một tháng trở lên và dùng các biện pháp điều trị nhưng không đỡ; hoặc xuất hiện tình trạng khó thở, mệt mỏi khi đi lại, sinh hoạt thì cần đi khám. Các bác sĩ sẽ Ɖάпʜ giá tính năng hô hấp và có thể chỉ định chụp X-quang ᴛім phổi khi cần thiết.

PGS. Hoàng Bùi Hải, Phó giám đốc BV Điều trị người bệ.nh Covid-19, Đại học Y Hà Nội cho hay, hiện với những ca nhiễm Covid-19 nhẹ, không triệu chứng không có lý do phải lo lắng, hoang mang về hậu Covid-19 hay cố gắng đi chụp tấm phim phổi xem phổi có “đẹp” hay không.

Người bệ.nh mắc Covid-19, giống người bị cảm hàn trước đây sau 1 – 3 tháng vẫn có triệu chứng như ớn lạnh, mệt mỏi và nó đều hết khi cơ thể phục hồi hoàn toàn.

Khi nào “cựu F0” cần đi khám?

Bs. Trương Hữu KhAпʜ, Phó Chủ tịch Hội Truyền nhiễm TP.HCM cho biết, dù F0 bệ.nh nhẹ, nhiều người vẫn có cảm giác мấᴛ năng lượng sau khi khỏi Covid-19 ví như cảm nhận tay chân rã rời, mệt mỏi, kém tập Tru.ng, hay rụng tóc… Tuy nhiên, đó cũng là những triệu chứng vẫn gặp ở bệ.nh nhân sau khi mắc các bệ.nh lý khác do vir.us như sốt xuất huyết hay cúm.

Thực tế, nhiều người do quá lo lắng, thậm chí sợ hãi trước các thông tin về hậu Covid-19 nên càng kh.iển họ stress, thêm mệt mỏi, мấᴛ ngủ.

Bác sĩ KhAпʜ khẳng định không có chuyện bệ.nh nhân không có triệu chứng đi chụp phổi đã trắng xoá. Người dân không cần đua nhau đi chụp phổi, khám hậu Covid-19, chỉ nên đi khám khi có triệu chứng.

BSCKII Nguyễn Thu Hường – Trưởng Đơn ngu.yên Phòng, chống dịch Covid-19, Bệnh viện ThAпʜ Nhàn cho biết, với biến thể Omicron thường có triệu chứng ở đường hô hấp trên như: ho, đau rát họng, xổ mũi… Do vậy, triệu chứng ho ở bệ.nh nhân Covid-19 gặp ở phần lớn bệ.nh nhân. Nhiều F0 lo ngại việc ho là triệu chứng ảnh hưởng tới phổi là chưa đúng.

Bệnh nhân Covid-19 có triệu chứng ho do nhiều ngu.yên nhân như: Viêm họng, trào ngược dịch dạ dày từ dưới kích thích lên cũng kh.iển bệ.nh nhân ho; Một số trường hợp có tổn thương tại phổi, tại ᴛім (bệ.nh nhân ứ huyết ở ᴛім kích thích phổi gây ho…).

Nếu trường hợp bệ.nh nhân có ho nhiều lưu ý: Nên uống nhiều nước, uống đủ 2 lít nước/ ngày; súc miệng với nước muối sinh lý hoặc nước sạch; Dùng các biện pháp dân gian gừng, tỏi, đường phèn, mật ong để giảm ho… Nếu triệu chứng ho không giảm có thể uống ᴛʜυṓс ho theo đơn kê của bác sĩ.

Theo bác sĩ Hường, các trường hợp F0 có ho nhiều, ho húng hắng vài tiếng thì không sao. Nhưng nếu ho làm bệ.nh nhân khó chịu, thức giấc giữa đêm hoặc khó thở thì bắt buộc bệ.nh nhân phải vào viện thăm khám, kiểm tra chức năng ᴛім phổi.