Cày Phim Đêm

F0 khỏi bệ.nh nếu có triệu chứng này cần đi viện ngay lập tức: Tiến sĩ cảnh báo và nêu lý do

6851

Hiện nay, người dân dường như không còn quan tâm quá nhiều tới việc mắc Covid-19 mà thay vào đó họ chú tới hậu Covid nhiều hơn.

COVID-19 tác động đến nhiều cơ quan của cơ thể, và những tác động này có thể vẫn kéo dài sai khi khỏi bệ.nh. Căn bệ.nh này ảnh hưởng đến phổi, ᴛім, dạ dày của người bệ.nh ngay cả khi họ đã có kết quả xét ng.hiệm â.m tí.nh với vir.us.

“COVID-19 là một cơn bão hoàn hảo cho ᴛім”, Liên đoàn Tim mạch Thế giới (WHF) từng nhận xét như vậy vào thời điểm đại dịch bắt đầu. Nhận định này rất đúng, theo Tiến sĩ Praveen P Sadarmin, bác sĩ ᴛім mạch tại Bệnh viện Narayana Health City, ở Bangalore, Ấn Độ.

“Ở một số người, COVID-19 có thể dẫn tới các tình trạng như viêm cơ ᴛім hoặc viêm màng ngoài ᴛім”, tiến sĩ Sadarmin nói.

3

COVID-19 và nhịp ᴛім

Nhiều người đã có nhịp ᴛім tăng sau khi hồi phục từ COVID-19. Nhịp ᴛім bình thường dao động từ 60 đến 100 nhịp/phút. Sự gia tăng nhịp ᴛім có thể dẫn tới tình trạng nhịp ᴛім nhAпʜ.

Hậu COVID, nhiều người cảm thấy nhịp ᴛім nhAпʜ hơn ngay cả khi họ chỉ hoạt động nhẹ. Có người nhịp ᴛім tăng lên 95-100 nhịp/phút dù chỉ thực hiện các hoạt động thể chất nhỏ như đi bộ trong thời gian ngắn.

Ở nhiều bệ.nh nhân, tình trạng này sẽ tự biến мấᴛ sau một thời gian. Nhưng với nhiều bệ.nh nhân khác, tình trạng này sẽ kéo dài hơn. Ngoài ra, một sự thay đổi trong nhịp ᴛім có thể ảnh hưởng lớn hơn đối với những người từng mắc bệ.nh ᴛім trước đó.

Một nghiên cứu năm 2021 được công bố trên tạp chí Lancet cho thấy trong 1 tuần sau khi được chẩn đoán COVID-19, ngu.y cơ bị đau ᴛім lần đầu tiên tăng từ ba đến tám lần. Nghiên cứu được thực hiện trên 87.000 người, trong đó 57% là phụ nữ, cũng cho thấy trong những tuần tiếp theo, ngu.y cơ đông máu và đau ᴛім giảm đều nhưng vẫn cao hơn bình thường trong ít nhất một tháng.

Kết quả tương tự đã được ghi nhận bởi ứng dụng Nghiên cứu triệu chứng COVID của Anh. Ứng dụng này ph.át hiện ra rằng COVID-19 là lý do kh.iển nhịp ᴛім tăng hoặc không đều. Ứng dụng có hơn 4 triệu người dùng trên toàn thế giới.

“Sốt và nhiễm trùng kh.iển nhịp ᴛім tăng nhAпʜ, kh.iển ᴛім phải hoạt động nhiều hơn ở những bệ.nh nhân bị viêm phổi do COVID-19. Huyết áp có thể giảm hoặc tăng đột biến, tăng thêm áp lực cho ᴛім và dẫn đến tăng nhu cầu oxy và có thể dẫn tới tổn thương ᴛім, đặc biệt là nếu động mạch hoặc cơ ᴛім ngay từ đầu đã không khỏe mạnh”, theo một báo cáo của chuyên trang về y tế của Đại học Harvard – Harvard Health.

“Nhiều nghiên cứu cho thấy các bệ.nh nhân COVID-19 bị bệ.nh ᴛім mạch và tổn thương ᴛім cấp tính thường tiến triển bệ.nh COVID-19 nặng hơn”, Tiến sĩ Sadarmin nói .

“Nhiễm cor.onavir.us cũng ảnh hưởng đến mặt bên trong của tĩnh mạch và động mạch, có thể gây viêm mạch máu, tổn thương các mạch rất nhỏ và cục máu đông, tất cả đều có thể ảnh hưởng đến lưu lượng máu đến ᴛім hoặc các bộ phận khác của cơ thể”, các chuyên gia tại Đại học John Hopkins, Mỹ, cho biết.

Dấu hiệu cảnh báo nhịp ᴛім nhAпʜ

Một số triệu chứng của nhịp ᴛім nhAпʜ có thể xuất hiện hậu COVID. Theo các chuyên gia tại Đại học John Hopkins, các triệu chứng này là:

– Đánh trống ngực

– Chóng mặt

– Khó chịu ở ngực

– Mệt mỏi nghiêm trọng

– Khó thở

Người bệ.nh cần nhận biết sớm các triệu chứng và đi khám sớm nhất có thể.

Một khi nhịp ᴛім vượt qua 100 nhịp mỗi phút, những thay đổi đáng chú ý như hồi hộp, khó thở và khó chịu sẽ trở nên rõ ràng.

“Những bệ.nh nhân có ngu.y cơ ph.át triển các vấn đề về ᴛім như người bệ.nh tiểu đường, cao huyết áp, béo phì, người hút ᴛʜυṓс lá… cũng có nhiều ngu.y cơ ph.át triển COVID nặng liên quan đến ᴛім hơn. Do đó, điều rất quan trọng là phải hiểu đầy đủ các yếu tố ngu.y cơ này để giảm ngu.y cơ tổng thể của bệ.nh ᴛім”, tiến sĩ Sadarmin nói, nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thường xuyên gặp bác sĩ ᴛім mạch.

Ông nói thêm: “Những tác động lâu dài hậu COVID vẫn chưa được tìm hiểu kỹ”.