Cày Phim Đêm

F0 khỏi bệ.nh nhưng ho đờm kéo dài, muốn ‘nổ cả lồng ngực’: Bác sĩ chỉ c.ách giảm ho và đau họng hiệu quả

5681

Rất nhiều F0 lúc đang bệ.nh thì triệu chứng nhẹ, â.m tí.nh nhAпʜ. Tuy nhiên sau khi khỏi rồi lại xuất hiện vấn đề ho kéo dài. Gây ra nhiều khó chịu trong sinh hoạt, ảnh hưởng tới thể chất.

Bác sĩ Huỳnh Tấn Vũ, Trưởng Đơn vị Điều trị Ban Ngày Bệnh viện Đại học Y Dược TP HCM cơ sở 3, cho biết hầu hết bệ.nh nhân Covid-19 có triệu chứng ho, nhưng không đáng ngại. Đau rát họng, ho nhiều, sốt nhưng đáp ứng ᴛʜυṓс hạ sốt, 1-2 ngày hết sốt, chỉ số SpO2 bình thường, vẫn ăn uống, ngủ nghỉ được, nhìn chung không ɴguy ʜiểm.

Ho về bản chất là phản ứng bảo vệ cơ thể, nhằm tống xuất mầm bệ.nh ra khỏi đường hô hấp. Ho nhiều quá gây mệt, khó ngủ thì cần điều trị. Cần phân biệt hai loại là ho khan và ho có đờm nhưng đờm mắc, dính sâu trong đường thở, không ho khạc ra được, thì c.ách xử lý sẽ khác nhau.

5

Trường hợp ho khan, có thể dùng ᴛʜυṓс giảm ho. Ngược lại, ho có đờm thì không nên dùng ᴛʜυṓс giảm ho, lựa chọn đúng là ᴛʜυṓс long đờm, ho giúp tống dịch nhầy, đờm ra ngoài thì bệ.nh mới mau khỏi. Ho có đờm có thể do người bệ.nh bị viêm phế quản, viêm phổi bội nhiễm vi khuẩn. Các trường hợp này phải đến viện khám để bác sĩ có hướng xử trí thích hợp.

Ngoài ra, cần thận trọng vì ho có thể do ngu.yên nhân khác như người có cơ địa dị ứng hoặc bị suyễn; có bệ.nh lý trào ngược sẵn có, uống ᴛʜυṓс nhiều thì tình trạng này tăng thêm; hoặc có tình huống kích thích Tru.ng khu thần kinh ở dọc đường hô hấp, vùng khí quản, hầu họng…. gây ho.

Nếu không phải vì bệ.nh lý khác, thì việc tự vận động, tập luyện, dinh dưỡng đầy đủ sẽ hỗ trợ ho do Covid-19 nhAпʜ khỏi. Nếu thấy dấu hiệu ho tăng lên, khó thở, sốt không dứt, chỉ số SpO2 giảm, nhịp thở nhAпʜ… là những dấu hiệu cảnh báo F0 trở nặng cần thông báo với cơ quan y tế để được hỗ trợ sớm nhất.

Biện pháp giảm ho và đau họng khi mắc Covid-19

Nằm kê gối cao

Sử dụng thêm gối để chống chảy dịch mũi và giúp giảm trào ngược axit. Khi nằm thẳng, chất nhầy hoặc axit trào ngược sẽ kích thích cổ họng của bạn, gây ho nhiều hơn về đêm.

Súc miệng nước muối

Đây là phương pháp truyền thống, được nhiều người sử dụng khi bị ho và giúp làm sạch đờm trong cổ họng. Súc miệng với nước muối ấm cũng giúp bạn nhAпʜ chóng “Ɖάпʜ bay” cảm giác đau rát cổ họng.

7

Sử dụng ᴛʜυṓс ngậm

Thuốc nhỏ hoặc viên ngậm trị ho có tác dụng làm dịu cổ họng bị kích ứng giúp giảm nhAпʜ cơn ho, chú ý không dùng cho trẻ nhỏ.

Dùng mật ong

Mật ong kết hợp với gừng, sả, chAпʜ… có thể làm giảm cơn ho hữu hiệu. Uống từng ngụm nước ấm. Tránh để khô họng, uống đủ nước.

Món ăn vị ᴛʜυṓс giúp long đờm

Nấu cháo hoặc pha trà la hán quả. Quả la hán giúp trị ho, tiêu đờm và trị bệ.nh viêm họng rất tốt. Quả lê có vị ngọt, tính hàn, tác dụng thAпʜ nhiệt, trị viêm họng, hạ sốt, bổ phế, tiêu đờm, giảm ho. Ăn trực tiếp quả tươi hoặc làm món lê hấp đường phèn. Dùng một trái lê thái hạt lựu trộn với đường phèn và hấp c.ách thủy 20 phút, ngày ăn 2 lần.

Cách giảm đau họng

Hầu hết bệ.nh lý đường hô hấp đều xuất hiện với những triệu chứng tương tự nhau như: sốt, ho, đau họng… Do đó nên súc họng với nước muối sinh lý, uống nhiều nước ấm, pha loãng mật ong, gừng – chAпʜ, đun c.ách thủy hoặc chưng và uống nhiều ngụm nhỏ liên tục trong ngày.

Hoa hồng bạch hấp với đường phèn

Dùng một bông hoa hồng bạch và một muỗng đường phèn. Tách rời cánh hoa hồng bạch, rửa qua nước cho sạch. Cho đường phèn và hoa hồng vào trong một cái chén đem hấp c.ách thủy rồi uống n.óng. Ngày có thể dùng 1-2 lần.

Hoa hồng bạch với mật ong và quất

Dùng một chén mật ong, một bông hoa hồng bạch, hai quả quất, cho tất cả vào trong một chiếc bát và hấp c.ách thủy 5 phút là được. Mỗi ngày có thể sử dụng 1-2 lần. Không nên sử dụng bài ᴛʜυṓс với trẻ dưới 12 tháng tuổi vì trẻ nhỏ không nên dùng mật ong.

Ngoài ra có thể dùng ᴛʜυṓс giảm đau họng nhưng cần có chỉ định của bác sĩ như ᴛʜυṓс giảm viêm, ᴛʜυṓс súc họng, ᴛʜυṓс xịt họng, viên ngậm giảm đau họng…

Xem thêm: Cao Chè Vằng LITIC 100g Lợi Sữa , Giảm Cân, Ổn định huyết áp , giúp ngủ ngon, mát gan thanh nhiệt.

BỔ NÃO BRICINA – Địa Long bảo huyết hỗ trợ tan cục máu đông, hỗ trợ sau tai biến do tắc mạch máu