Cày Phim Đêm

F0 khỏi bệ.nh trong bao lâu có thể bị tái nhiễm: BS chỉ ra đây chính là thời điểm nhiều người mắc nhất

7025

Những ngày gần đây, số ca mắc COVID-19 tại nhiều tỉnh thành liên tiếp tăng cao. Dù vậy, đa số các triệu chứng đều không quá ɴguy ʜiểm và thường sau 7 – 10 ngày là F0 đã khỏi bệ.nh. Tuy nhiên, rất nhiều trường hợp lại gặp phải tình trạng “tái nhiễm” trong xã hội. Vậy F0 khi đã khỏi bệ.nh mà lại “tái nhiễm” thì có đáng lo không?

Sau khi nhiễm COVID-19, trong bao lâu có thể “tái nhiễm”?F0 khỏi b

Rất nhiều người sau khi mắc COVID-19 thì chủ quan cho rằng mình có kháng thể cực mạnh, lại đã tiêm 3 mũi vaccine nên không lo bị tái nhiễm trong ít nhất 3-6 tháng. Tuy nhiên, trong thực tế có không ít trường hợp mắc COVID-19 điều trị khỏi, trong vòng hơn 1 tháng lại tiếp tục bị tái nhiễm lần 2. Điển hình như trường hợp của chị L.A, 29 tuổi, ở Ba Đình, Hà Nội.

Theo chia sẻ của chị L.A, lần đầu chị mắc COVID-19 là trước Tết Nguyên đán, sau đó phải điều trị và c.ách ly tại Nh.à 7 ngày thì khỏi. Dù khỏi bệ.nh trước Tết nhưng để giữ cho mình và mọi người xung quAпʜ, chị A không đi chơi, chúc Tết ở đâu.

Hết kỳ nghỉ lễ, chị đến cơ quan làm, khi đó cơ quan “nổ” khá nhiều ca dư.ơng tính. Do mới mắc COVID-19 nên chị cũng yên tâm, thậm chí có lúc tự tin đi ra ngoài ăn uống vì nghĩ bản tʜâɴ tiêm 3 mũi vaccine, lại mới mắc COVID-19 nên kháng thể sẽ rất mạnh.

test-nhAпʜ-Co.vid-19-1

Sau 2 tuần đi làm, chị L.A thấy người hơi mệt, sốt nhưng không bị мấᴛ vị giác như lần trước. Nghĩ rằng đó là biểu hiện của hậu COVID-19 nên chị đi khám. Tại bệ.nh viện, qua test nhAпʜ chị ph.át hiện tiếp tục bị dư.ơng tính. “Lúc đầu tôi không tin, đi test lại thì vẫn 2 vạch, hỏi bác sĩ thì được lý giải hoàn toàn có khả năng tái dư.ơng tính. Cũng may là lần sau không nặng như lần trước, chỉ hơi ho một chút và 4 ngày đã â.m tí.nh. Do vậy, mọi người đừng chủ quan vì mắc COVID-19 rồi hoàn toàn vẫn có thể bị lại”, chị L.A chia sẻ.

Chia sẻ về vấn đề sau khi nhiễm COVID-19, trong bao lâu có thể “tái nhiễm”, Bác sĩ Bùi Nghĩa Thịnh (Phòng khám Gia đình TP. Hồ Chí Minh) cho biết: “Thường thì khi đã nhiễm vir.us rồi, cơ thể sẽ sản sinh ra kháng thể mới để bảo vệ. Gần đây trong cộng đồng đã xuất hiện một số ca tái nhiễm trở lại sau 1 tháng. Tuy nhiên, từ những lần nhiễm sau thì bệ.nh lại rất nhẹ, thậm chí không có triệu chứng nào luôn.

ệnh trong

Theo số liệu thống kê thì người tái nhiễm 2 lần với bệ.nh cũng rất nhiều nhưng thời gian cũng phải khoảng trên 1 tháng. Dù vậy, tỷ lệ người dân tiêm đủ trên 2 mũi và hoàn thành mũi 3 hiện nay cũng đạt con số khá tốt nên dù có tái nhiễm cũng không cần quá lo”.

Tiến sĩ, bác sĩ Trương Hữu KhAпʜ – Phó Chủ tịch Thường trực Hội truyền nhiễm TP.HCM cho rằng, việc tái nhiễm COVID-19 trong một thời gian ngắn sau khi mắc là hoàn toàn có thể xảy ra vì người bệ.nh có thể nhiễm hai biến chủng khác nhau.

Dù vậy, bác sĩ KhAпʜ cho rằng mọi người không nên quá hoang mang, lo lắng vì khi tái nhiễm dù là biến thể mới nhưng đa phần sẽ nhẹ hơn so với mắc lần đầu, nhất là người đã tiêm đủ vaccine Phò.ng COVID-19.

“Với những người chưa tiêm vaccine, hoặc s.ức khỏ.e yếu, miễn dịch yếu sẽ dễ bị tái nhiễm COVID-19 hơn so với những người khác. Khi nhiễm hoàn toàn có ngu.y cơ trở nặng”, bác sĩ KhAпʜ cho hay.

Từ chia sẻ của các bác sĩ, có thể thấy khả năng “tái nhiễm” khi đã khỏi bệ.nh không phải là không có. Nhưng người dân không cần quá lo lắng, hoảng hốt bởi chúng ta đã tiêm vắc-xin Phò.ng bệ.nh rồi nên có mắc phải lần nữa thì cơ thể cũng sẽ phục hồi nhAпʜ hơn.

Bác sĩ Bùi Nghĩa Thịnh cho rằng: “Các F0 cần bình tĩnh, tuyệt đối không hoang mang, hoảng loạn. Ở Nh.à cần chuẩn bị máy đo Sp02, nhiệt kế và máy đo huyết áp. Trong đó, máy đo Sp02 là thứ cần phải có trong Nh.à để trực tiếp tham gia vào quá trình điều trị nhằm đo được nồng độ oxy máu của bệ.nh nhân. Việc thứ 2 là phải ghi lại toàn bộ các thông tin trong ngày để khi bác sĩ cần sẽ cung cấp được thông tin ngay.

Một trong những thông tin vô cùng quan trọng đối với bác sĩ đó là ngày khởi ph.át. Ngày khởi ph.át là ngày đầu tiên F0 có triệu chứng. Các triệu chứng rất mơ hồ như mệt mỏi, đau người, rát họng… Việc thứ 3 là tìm trong dAпʜ sách đіệɴ thoại mình xem có ai là bác sĩ, có ai là y tá để hỗ trợ mình trong thời gian ở Nh.à tự điều trị. Nếu không có thì cũng không sao. Cuối cùng là nên liên hệ với trạm y tế phường. Đó là những việc mà chúng ta cần làm khi ph.át hiện mình là F0”.

Cần chuẩn bị và làm gì khi trở thành F0?

Theo thống kê, với người tiêm đủ vaccine tỷ lệ chuyển nặng không cao, tuy nhiên tuyệt đối không được chủ quan. BS Bùi Nghĩa Thịnh – Phòng khám Gia đình TP HCM cho biết, ngoài những khuyến cáo dành cho F0 mà Bộ Y tế đã đưa ra, người dân khi thành F0 cần bình tĩnh, chuẩn bị dụng cụ và tâm thế để phục vụ cho việc tự điều trị của mình.

Theo bác sĩ Thịnh, có 2 thứ F0 cần phải có khi điều trị tại Nh.à đó là máy đo SpO2 và nhiệt kế. Ngoài ra, nếu chuẩn bị được máy đo huyết áp thì càng tốt. “Đặc điểm của SARS-CoV-2 làm giảm oxy máu mà bệ.nh nhân không hề biết. Hiện tượng này còn gọi là thiếu oxy âm thầm.

Dù bị thiếu oxy máu nhưng bệ.nh nhân vẫn cảm thấy bình thường cho nên người bệ.nh thường không theo dõi. Tới thời điểm lượng oxy trong máu hạ thấp tới mức kiệt quệ kh.iển cho bệ.nh nhân ngã gục xuống và τử νσηɠ do thiếu oxy”, bác sĩ Thịnh cảnh báo.

Do vậy, một người mắc Covid-19 không thể dựa vào cảm giác của mình để biết được có bị thiếu oxy trong máu hay không? Điều trị Covid-19 tại Nh.à bắt buộc phải có máy đo SpO2.

Đối với nhiệt kế thì nhất thiết cần phải có để theo dõi nhiệt độ thay đổi của cơ thể. Với máy đo huyết áp có thì tốt, không có cũng không sao.

Ngoài các dụng cụ trên, khi điều trị ở Nh.à, F0 cần phải ghi lại toàn bộ thông tin ngày khởi ph.át để cung cấp cho bác sĩ khi cần. Ngoài ra, không nên tự điều trị tại Nh.à theo những hướng dẫn trên mạng mà cần liên hệ với Trung tâm y tế phường, xã nơi mình sinh sống để được hỗ trợ khi cần thiết. Việc cung cấp thông tin còn có ý nghĩa cho dịch tễ giúp cho chính quyền Ɖάпʜ giá tình hình dịch chính xác

Xem thêm: Sữa dưỡng thể trắng da Vaseline

Bộ kem dưỡng giúp làm mờ sẹo, hỗ trợ phục hồi & tái tạo da La Roche Posay Cicaplast Gel B5