Cày Phim Đêm

F0 khỏi bệnh vẫn có thể đối mặt với hậu COVID: 2 sai lầm cần tránh khi tự điều trị tại nhà, 3 nhóm F0 cần khám dù đã âm tính

1605

Nhiều người vẫn lo lắng không biết công tác điều trị tại Nh.à của mình đã chính xác hay chưa, ngoài ra liệu bản tʜâɴ có thể đối mặt với tình trạng hậu COVID hay không.

Những ngày gần đây, số ca nhiễm COVID tại Việt Nam ngày càng tăng cao, trong đó phần lớn bệ.nh nhân có triệu chứng nhẹ và đủ điều kiện để tự điều trị tại Nh.à. Dù các triệu chứng của COVID đa phần không quá nghiêm trọng, thế nhưng có nhiều người vẫn lo lắng không biết công tác điều trị tại Nh.à đã chính xác hay chưa, ngoài ra liệu bản tʜâɴ có thể đối mặt với tình trạng hậu COVID hay không. Những thắc mắc đó sẽ được các bác sĩ giải đáp ngay bên dưới đây.

Theo bác sĩ đa khoa Nguyễn Xuân Quang (Học viện Quân y): Có 2 sai lầm mà F0 thường mắc phải khi điều trị tại Nh.à.

1. Xông quá nhiều lần trong một ngày, xông cả người, xông quá lâu, xông quá n.óng

BS Quang phân tích: Virus không tập Tru.ng trên da, việc xông cả người không có tác dụng trong trường hợp này, thậm chí còn gây giãn mạch, мấᴛ nước, tụt huyết áp. Vốn dĩ việc sốt cao đã gây мấᴛ nước rồi, nếu F0 để мấᴛ nước thêm thì sẽ kh.iển cho bệ.nh càng thêm nặng. BS khuyên F0 chỉ nên xông vùng mặt 1 lần/ngày là đủ.

F0 khỏi bệ.nh vẫn có thể đối mặt với hậu COVID: 2 sai lầm cần tránh khi tự điều trị tại Nh.à, 3 nhóm F0 cần khám dù đã â.m tí.nh - Ảnh 2.

Khi F0 bị ho, hắt hơi, sổ mũi tức là niêm mạc đường hô hấp đang bị tổn thương, nếu xông quá nhiều, quá n.óng thì không khác gì “thêm dầu vào lửa”. Hãy nhớ rằng tác dụng của việc xông chỉ giúp bạn loãng đờm, làm sạch và thông thoáng đường thở chứ không phải rút ngắn thời gian diễn tiến bệ.nh. Do đó bạn chỉ nên tiếp tục việc xông nếu như sau khi xông bạn cảm thấy dễ chịu, nếu không thì không cần.

2. Kiêng tắm quá kỹ

“F0 không cần phải kiêng tắm tuyệt đối”, BS Quang nhận định.

Nếu người quá bẩn, quá khó chịu bạn vẫn có thể tắm nhưng cần đảm bảo các điều kiện sau đây: Đầu tiên cơ thể lúc đó không được sốt, cơ thể tỉnh táo, không bị tụt huyết áp, nếu có người Nh.à đang ở cùng thì càng tốt. Thứ hai, Phò.ng tắm phải kín gió, tắm thật nhAпʜ trong vòng 10 phút bằng nước ấm. Tắm xong thì lau người thật kỹ, mặc quần áo đủ dài che chắn kín người rồi mới ra khỏi Phò.ng tắm.

photo-2-1558431959308866376735.jpeg

“Những ai đang và đã bị F0 thì biết, mắc COVID không hề sung sướng chút nào. Âm tính rồi vẫn có thể bị hậu COVID: khó thở, tụt hơi, và rất nhiều khó chịu khác. Thậm chí bị một lần, sau này rất có thể tái nhiễm. Thế nên tất cả mọi người luôn phải có tâm lý Phò.ng bệ.nh, đừng có tâm lý giờ F0 đầy đường, thấy F0 là bình thường và không còn sợ COVID nữa. Bạn không sợ nhưng nếu như bạn mắc COVID và lây bệ.nh cho người Nh.à thì sao, nhất là cho mẹ già và em nhỏ. Việc đeo kh.ẩu tr.ang là một trong những c.ách hiệu quả nhất để Phò.ng tránh COVID-19”, BS Quang nói.

Thuộc 1 trong 3 nhóm này, bạn cần đi khám hậu COVID

Hiện nay, có không ít bệ.nh nhân dù khỏi COVID-19 nhưng vẫn còn tồn tại các triệu chứng dai dẳng, thậm chí có người còn phải qu.ay lại bệ.nh viện để điều trị. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã công bố định nghĩa chính thức đầu tiên về hội chứng hậu COVID-19 (post COVID-19 condition).

Theo đó, tình trạng hậu COVID-19 xảy ra ở những người có tiền sử nhiễm bệ.nh với các triệu chứng và kéo dài ít nhất 2 tháng mà không thể giải thích bằng chẩn đoán thay thế. Tình trạng này có thể khiến s.ức khỏ.e người bệ.nh bị suy giảm kéo dài, có tác động nghiêm trọng đến khả năng qu.ay trở lại làm việc hoặc tham gia cuộc sống xã hội.

Có khoảng 200 triệu chứng liên quan đến hội chứng hậu COVID-19, đặc biệt ở những bệ.nh nhân đã trải qua điều trị hồi sức tích cực.

Theo bác sĩ Trương Hữu KhAпʜ (Khoa Nhiễm thần kinh, Bệnh viện Nhi đồng), những nhóm người cần đi khám hậu COVID-19 gồm:

– F0 bệ.nh nặng, từng phải điều trị trong Phò.ng hồi sức; hay nhóm người dù â.m tí.nh nhưng vẫn cần phải điều trị tại khu phục hồi chức năng…

– Dù đã â.m tí.nh nhưng vận động vẫn thấy ngộp thở, tức ngực, vận động kém… đây là dấu hiệu đặc trưng của hậu nhiễm vì vậy cũng cần đi khám. Tuy nhiên, đó cũng có thể là dấu hiệu của bệ.nh hen suyễn, việc đi khám kịp thời sẽ giúp nhAпʜ tìm ra phác đồ điều trị phù hợp.

Người bệ.nh sau COVID có dấu hiệu tâm thần như hoảng loạn, lo âu, bế tắc.

Người bệ.nh sau COVID nên chú ý các dấu hiệu trong cơ thể, nếu sau khi khỏi COVID-19, người không có triệu chứng hoặc vẫn sinh hoạt, làm việc bình thường thì không phải đi khám. Chỉ đi khám khi có các triệu chứng trên dai dẳng vài tuần, vài tháng

Xem thêm: Sữa dưỡng thể trắng da Vaseline

Bộ kem dưỡng giúp làm mờ sẹo, hỗ trợ phục hồi & tái tạo da La Roche Posay Cicaplast Gel B5