Cày Phim Đêm

F0 khỏi Covid-19 mới 3 tháng tái nhiễm lần 2, sau đó lại nhiễm tiếp lần 3: Chuyên gia khuyến cáo

1553

Nhiều người hoang mang không biết có thể tái nhiễm với Covid-19 hay không. Và nếu có thì triệu chứng có khác so với lần nhiễm trước hay không.

Vì vậy, việc làm rõ các triệu chứng và tần suất tái nhiễm là rất quan trọng, giúp mọi người hiểu rõ về vấn đề này.

Sau đây là 3 trường hợp tái nhiễm không được công bố dAпʜ tính – đã đến Phò.ng xét ng.hiệm của Đại học Khoa học Y khoa Mashhad kiểm tra, với các triệu chứng và kết quả xét ng.hiệm được mô tả như sau:

8

Trường hợp thứ nhất

Một phụ nữ 58 tuổi, không có bệ.nh nền, chỉ thỉnh thoảng có các triệu chứng giống cúm nhẹ, như đau họng, sốt, nhức đầu, khó thở, nhịp ᴛім nhAпʜ và tiêu chảy, dư.ơng tính vào ngày 18.3.2020.

Bệnh nhân được c.ách ly tại Nh.à và 3 tuần sau xét ng.hiệm PCR cho kết quả â.m tí.nh.

Khoảng 93 ngày sau (hơn 3 tháng): Bà xuất hiện các triệu chứng ho khan, sốt, khó thở, suy nhược, đổ mồ hôi nhiều, hạ huyết áp và trầm cảm cấp tính. Nhịp ᴛім khi nghỉ ngơi 75 nhịp/phút và độ bão hòa oxy dưới 85% và các triệu chứng khác dẫn đến nhập viện, xét ng.hiệm PCR cho kết quả dư.ơng tính.

Khoảng 65 ngày tiếp theo (hơn 2 tháng): Các triệu chứng ho tái ph.át, suy nhược nghiêm trọng, đau cơ và đau xư.ơng, sốt và ớn lạnh nhẹ xuất hiện. Xét nghiệm PCR dư.ơng tính. Ho và đau ngực kéo dài đến 2 tháng. Cơn ho vẫn tiếp tục và cần phải sử dụng nhiều loại ᴛʜυṓс xịt hít, theo Researchgate.

Trường hợp thứ hai

Một người đàn ông 48 tuổi có biểu hiện nhức đầu, sốt, ho, ớn lạnh, tiêu chảy vào ngày 9.3.2020. Xét nghiệm cho kết quả dư.ơng tính. Bệnh nhân được tự c.ách ly tại Nh.à và hầu hết các triệu chứng biến мấᴛ sau vài ngày, chỉ còn ho.

4 Tháng sau: Bệnh nhân đau đầu nhẹ trong 3 đêm. Xuất hiện nhiều triệu chứng như sổ mũi và đau nhức cơ thể, ho, cảm giác n.óng rát ở tay chân và mệt mỏi. Các triệu chứng kéo dài trong 10 ngày và được giải quyết mà không cần nhập viện. Một lần nữa xét ng.hiệm lại cho kết quả dư.ơng tính với Covid-19.

98 Ngày tiếp theo (hơn 3 tháng): Xuất hiện trở lại các triệu chứng như ho, suy nhược nghiêm trọng, đau cơ, cảm giác n.óng rát ở tay chân, sốt, tiêu chảy và buồn nôn. Không có triệu chứng nghiêm trọng về hô hấp nhưng sốt nhẹ và các triệu chứng tiêu hóa. Xét nghiệm PCR dư.ơng tính. Nhịp ᴛім lúc nghỉ là 96 nhịp/phút với độ bão hòa oxy là 94%.

Trường hợp thứ ba

Vào tháng 4.2020, một người đàn ông 46 tuổi bị đau đầu dữ dội và buồn ngủ trong 3 ngày. Sau 4 ngày, Aпʜ bị sốt, khó thở, ho, nhức đầu, chóng mặt, sụt cân, suy nhược nghiêm trọng và chán ăn. Mạch 95 nhịp/phút khi nghỉ ngơi với độ bão hòa oxy là 89%.

Sau đó, các triệu chứng được cải thiện và sau 3 tuần, xét ng.hiệm PCR cho kết quả â.m tí.nh.

3 Tháng sau: Bệnh nhân bị các triệu chứng nhẹ như sốt và ớn lạnh, suy nhược. Xét nghiệm PCR cho kết quả dư.ơng tính và độ bão hòa oxy là 90%.

4 Tháng tiếp theo: Các triệu chứng nghiêm trọng hơn bao gồm sốt trên 40 độ, ớn lạnh và suy nhược nghiêm trọng, tiêu chảy nặng, sụt cân, khó thở và chán ăn. Xét nghiệm PCR dư.ơng tính.

6

Các Nh.à nghiên cứu nói gì?

Khoảng 12 tháng sau khi xuất hiện những ca nhiễm Covid-19 đầu tiên, các chuyên gia đã nghi ngờ về sự tái nhiễm của SARS-CoV-2, mặc dù một số báo cáo đã được các Nh.à khoa học Ɖάпʜ giá trên toàn cầu. Triệu chứng của tái nhiễm thường nhẹ hơn so với nhiễm Covid-19 lần đầu.

Trong nghiên cứu trên, các triệu chứng của tái nhiễm khác nhau ở cả ba trường hợp: một người có triệu chứng nhẹ, hai người có triệu chứng Tru.ng bình, cần hỗ trợ oxy. Những bệ.nh nhân hồi phục ít nhất 2 tháng, sau đó bị nhiễm Covid-19 lần thứ 3. Từ các dấu hiệu lâm sàng, do nghi ngờ bệ.nh nhân tái nhiễm với Covid-19, nên họ đã được làm xét ng.hiệm và cho kết quả dư.ơng tính.

Các trường hợp trên đã cung cấp bằng chứng quan trọng về việc tái nhiễm SARS-CoV-2 ngay cả đến lần thứ 3. Do đó, cần xem xét nhiều hơn ở những bệ.nh nhân tái ph.át các triệu chứng Covid-19.

Nên làm gì để ngăn n.gừa tái nhiễm?

Tái nhiễm Covid-19 cũng có thể gây ra các biến chứng nghiêm trọng. Trung tâm kiểm soát và Phò.ng n.gừa dịch bệ.nh Mỹ khuyến cáo những người đã nhiễm Covid19 nên tiêm chủng khi điều kiện cho phép.

Nghiên cứu gần đây cho thấy trong số những người từng nhiễm Covid-19, người chưa tiêm chủng có ngu.y cơ tái nhiễm cao hơn gấp đôi so với người đã tiêm chủng đầy đủ, theo Mayo Clinic.