Cày Phim Đêm

F0 mới khỏi, chồng và con là F0 mà lỡ ‘ăn chung mâm, ngủ chung giường’ có lây ngược không: Chuyên gia trả lời

6954

Gia đình chị Lê Ngọc (Quốc Oai, Hà Nội) có 5 thành viên mắc COVID-19. Các F0 ở gia đình chị gồm 2 vợ chồng, 2 con trai và người mẹ chồng. Ban đầu, chồng chị mắc COVID-19, 4 thành viên còn lại đều â.m tí.nh nhưng sau đó, 4 người còn lại cũng lần lượt có kết quả dư.ơng tính với SARS-CoV-2.

Điều chị Ngọc băn khoăn là hiện tại chị có kết quả â.m tí.nh trước, trong khi 4 người còn lại vẫn đang dư.ơng tính. Như vậy, liệu chị có phải c.ách ly với các F0 còn lại?

Về vấn đề này, TS Bùi Lê Minh, Trưởng ngành Công nghệ Sinh học – Viện Kỹ thuật Công nghệ cao NTT (ĐH Nguyễn Tất Thành) cho biết, hiện tại, tình hình dịch COVID-19 tại Hà Nội căng thẳng, xuất hiện tình trạng 1 người nhiễm và lây cho cả Nh.à. Ngoài ra, khi nhiều người trong gia đình nhiễm sẽ xảy ra trường hợp người â.m tí.nh trước, người â.m tí.nh sau.

11

Theo TS Bùi Lê Minh, với trường hợp người đã có kết quả xét ng.hiệm â.m tí.nh không cần phải c.ách ly với các F0 còn lại bởi lúc này cơ thể của F0 đã â.m tí.nh vẫn còn kháng thể giúp họ bảo vệ bản tʜâɴ. Tình trạng tái nhiễm thường chỉ xuất hiện sau 1, 2 tháng từ khi khỏi bệ.nh.

“Người bệ.nh có kết quả â.m tí.nh nên an tâm, không phải quá lo lắng về vấn đề c.ách ly. Nếu s.ức khỏ.e đảm bảo có thể hỗ trợ, chăm sóc các F0 còn lại bởi khả năng chăm sóc nhau vô cùng quan trọng trong bối cảnh nhiều gia đình đang c.ách ly, điều trị tại Nh.à”, TS Minh nói.

TS Bùi Lê Minh cũng phân tích thêm, sau 1, 2 tháng từ khi khỏi bệ.nh, người bệ.nh có khả năng tái nhiễm. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này, đầu tiên là do nồng độ kháng thể sẽ suy giảm theo thời gian.

Thứ hai, chúng ta tái nhiễm COVID-19 nhưng tái nhiễm các biến chủng khác nhau. Sự khác biệt giữa các protein gai càng lớn của các biến chủng, chúng ta lại càng ít có miễn dịch chéo. Tức là miễn dịch của cơ thể tạo ra để chống lại biến chủng này không đủ để ngăn cản biến chủng phía sau. Ví dụ lần đầu bạn nhiễm chủng Delta, lần sau bạn vẫn có ngu.y cơ nhiễm chủng Omicron.

Cũng theo TS. Minh, còn trường hợp đã nhiễm Omicron, rất khó và hiếm xảy ra nhiễm lại cùng một biến chủng. Do hệ miễn dịch đã học được c.ách tấn công lại vir.us. Việc tái nhiễm 2 biến chủng khác nhau có thể xảy ra nhưng thời gian tái nhiễm thường từ 1 tháng trở lên vì vậy khi F0 vừa â.m tí.nh không phải c.ách ly với các F0 còn lại.

Tương tự, BS Nguyễn Hoàng Hiệp, Bệnh viện Quân y 103, cũng cho rằng, trong gia đình có nhiều F0 người có kết quả â.m tí.nh trước không phải c.ách ly với những người còn lại. BS Hiệp lý giải, sau khi khỏi COVID-19, cơ thể bệ.nh nhân có kháng thể chống lại vir.us. Vì vậy người này có thể yên tâm để sinh hoạt, không lo về khả năng lây nhiễm trở lại từ những người vẫn dư.ơng tính.

Cũng theo BS Hiệp, trường hợp tái nhiễm có thể xảy ra nhưng thường tái nhiễm ở chủng khác. Ví dụ bạn mắc Delta, lần tái nhiễm bạn có thể mắc chủng Omicron. Thứ 2, việc tái nhiễm phải xảy ra sau một khoảng thời gian nhất định khi kháng thể trong cơ thể F0 vừa khỏi bệ.nh bị giảm đi.

“Hiện chưa có nghiên cứu chính xác về khoảng thời gian kháng thể bị giảm đi nhưng khoảng từ 1- 3 tháng, kháng thể sẽ không có tác dụng bảo vệ nữa, yếu đi. Điều này cũng giống như chúng ta tiêm vắc xin theo thời gian kháng thể cũng sẽ giảm dần”, BS Hiệp nói thêm.

BS Trương Hữu KhAпʜ – Phó Chủ tịch Thường trực Hội truyền nhiễm TP.HCM, cũng cho rằng, việc tái nhiễm COVID-19 trong một thời gian ngắn sau khi mắc là hoàn toàn có thể xảy ra vì người bệ.nh có thể nhiễm hai biến chủng khác nhau.

Dù vậy, bác sĩ KhAпʜ cho rằng mọi người không nên quá hoang mang, lo lắng vì khi tái nhiễm dù là biến thể mới nhưng đa phần sẽ nhẹ hơn so với mắc lần đầu, nhất là người đã tiêm đủ vắc xin Phò.ng COVID-19.

Về trường hợp Nh.à có nhiều người F0 nhưng vẫn có người â.m tí.nh, được c.ách ly Phò.ng riêng. Khi người F0 â.m tí.nh trước, có nên tách ra ở cùng F1 hay vẫn c.ách ly cùng với F0 như trước, TS Bùi Lê Minh cho rằng, theo quy định của Bộ Y tế, F0 có kết quả â.m tí.nh sau 7 ngày có khả năng tái hòa nhập cộng đồng.

“Với các gia đình nhiều thành viên là F0, người â.m tí.nh trước có thể ra ở cùng F1. Theo ngu.yên tắc, khoảng 7 ngày kể từ khi có triệu chứng, khả năng lây nhiễm cho người khác sẽ kém đi, trừ trường hợp mắc COVID-19 nặng.

Tuy vậy để đảm bảo an toàn, người cùng một Nh.à vẫn nên thực hiện các khuyến cáo Phò.ng lây nhiễm như đeo kh.ẩu tr.ang, rửa tay thường xuyên…”, TS Minh cho biết.

Combo mọc tóc vùng trán chữ M, hói đầu tốt nhất: