Cày Phim Đêm

F0 mua tổ yến, đông trùng hạ thảo bồi bổ, có nên không? Chuyên gia trả lời: 1 điều cấm kỵ phải nhớ

12157

Thời điểm hiện tại, số F0 đang tăng ở mức chóng mặt. Ngoài việc mua ᴛʜυṓс điều trị, xử lý triệu chứng thì vấn đề dinh dưỡng được nhiều người quan tâm đặc biệt. Trong đó, nhiều F0 mua tổ yến, đông trùng hạ thảo về để bồi bổ, nghĩ rằng sẽ giúp F0 nhAпʜ khỏi.

Liên quan tới vấn đề này, bác sĩ Đỗ Tuấn Anh, khoa Laser – Khu điều trị theo yêu cầu, Bệnh viện 108 (bác sĩ đang tư vấn cho hơn 1.000 F0 điều trị tại Nh.à) về vấn đề dùng đông trùng hạ thảo và yến giúp F0 nhAпʜ khỏi bệ.nh, bác sĩ Tuấn Anh cho biết, cho đến nay chưa có một cơ sở khoa học, nghiên cứu khoa học chứng minh ăn yến, uống đông trùng hạ thảo trong điều trị Covid-19.

Bác sĩ Tuấn Anh khẳng định, đông trùng hạ thảo, yến hay các loại ᴛʜυṓс tăng cường miễn dịch không có tác dụng trực tiếp chữa bệ.nh Covid-19. Các sản phẩm này chỉ có tác dụng nâng cao hệ thống miễn dịch cho cơ thể giúp cơ thể chống chọi với bệ.nh tật (đối với những người đã mắc Covid-19). Còn đối với người chưa mắc thì có tác dụng tăng cường chống lại bệ.nh tật.

Covid-19 là bệ.nh do vir.us gây lên, do vậy, việc điều trị triệu chứng vẫn là yếu tố tiên quyết.

7

PGS.TS.BS Nguyễn Thị Lâm, ngu.yên Phó viện trưởng Viện dinh dưỡng Quốc gia cho hay, yến là một sản phẩm dinh dưỡng có chứa nhiều vi chất, một số axit amin, trong nước bọt của yến cũng có một số chất miễn dịch. Đối với đông trùng hạ thảo cũng có một số vi chất, axít amin và một số chất kích thích sinh miễn dịch. Cả hai sản phẩm này khá đắt đỏ so với tác dụng chữa bệ.nh Covid-19.

Riêng đối với đông trùng hạ thảo chỉ dùng cho các trường hợp người lớn, tuyệt đối không dùng cho trẻ dưới 13 tuổi, nếu dùng cần có sự tư vấn chỉ định của bác sĩ do có liên quan tới dị ứng, đáp ứng miễn dịch và một số yếu tố khác. Phụ nữ có thai 3 tháng đầu thì cũng không nên dùng.

Theo PGS Lâm, cả đông trùng hạ thảo, yến đều là sản phẩm tốt cho sức khoẻ. Trong trường hợp F0 nếu điều kiện có thể mua dùng.

Tuy nhiên, đối với các trường hợp F0, điều trị triệu chứng vẫn là quan trọng nhất. Trong trường hợp sốt dùng hạ sốt, nếu ho có đờm thì dùng ᴛʜυṓс long đờm.

TS.Từ Ngữ, Tổng thư ký Hội dinh dưỡng Việt Nam cho hay, cho đến nay đông trùng hạ thảo, tổ yến chưa có thực nghiệm trong điều trị Covid-19. Cả hai sản phẩm này đều hiếm và ít cho nên cũng đắt đỏ và được xếp vào nhóm thực phẩm chức năng.

Trong đông trùng hạ thảo và tổ yến có thể có một số yếu tố vi lượng, vi chất, vitamin không có năng lượng. Một bệ.nh nhân mắc Covid-19 nhAпʜ chóng hồi phục cần phải ăn uống cân bằng 4 nhóm thực phẩm: tinh bột, chất đạm, chất béo, vitamin và khoáng chất.

“Theo tôi nên ăn đa dạng, đủ các nhóm thực phẩm là c.ách tốt để nâng cao sức đề kháng Phò.ng chống lại bệ.nh Covid-19. Không nhất thiết phải bỏ ra số tiền quá lớn mua sản phẩm này, sản phẩm kia mà giá trị hỗ trợ điều trị không quá cao”. TS. Từ Ngữ nói.

Theo các chuyên gia tổ yến và đông trùng hạ thảo phụ hợp bồi bổ cho người mới ốm dậy, ví dụ như người già. Đối với người có thể trạng tốt, mắc các bệ.nh rối loạn chuyển hóa thì không nên tẩm bổ quá mức có thể ảnh hưởng tới sức khoẻ.