Cày Phim Đêm

‘F0 nhẹ’ chia sẻ trải nghiệm thấm thía về di chứng hậu Covid-19: Không phải cảm lạnh thoáng qua đâu

2203

Bên cạnh nỗi lo về dịch bệ.nh, nhiều người còn ám ảnh bởi ngu.y cơ hậu Covid kéo dài. Rất nhiều F0 triệu chứng nhẹ, nhAпʜ â.m tí.nh, nhưng di chứng sau này lại rất nặng nề.

Nhiều F0 được chẩn đoán mắc Covid-19 nhẹ với các triệu chứng cơ bản như sốt, ho, đau cơ, song các ảnh hưởng về s.ức khỏ.e kéo dài nhiều tháng sau.

Michelle Cordes, chuyên gia dinh dưỡng ở Chicago, Mỹ là một trong số đó. Bà đã tiêm liều tăng cường, thực hiện mọi biện pháp Phò.ng tránh như đeo kh.ẩu tr.ang và không đến nơi đông người. Đến tháng 12 năm ngoái, khi cảm thấy không khỏe, Cordes chỉ nghĩ mình bị cảm lạnh hoặc dị ứng lông mèo. Vì lo lắng, bà tự xét ng.hiệm tại Nh.à và ngạc nhiên khi kết quả dư.ơng tính nCoV. Chồng, con trai và bố chồng bà cũng nhiễm vir.us.

“Tất cả chúng tôi đều chỉ bị ho”, bà kể lại.

Dựa trên hướng dẫn điều trị Covid-19 của Trung tâm Kiểm soát và Phòng n.gừa Dịch bệ.nh (CDC) Mỹ, các triệu chứng của gia đình bà Cordes được xếp vào thể nhẹ. Chúng ít nghiêm trọng hơn nhiều so với các bệ.nh nhân bà chăm sóc tại cơ sở y tế. Song về lâu dài, căn bệ.nh của bà không hề giống với cơn cảm lạnh thoáng qua.

Cả gia đình Nh.à Cordes phải nghỉ 3 ngày ở Nh.à và điều này chưa từng xảy ra trước đây. “Chúng tôi cảm thấy tệ hại và mệt mỏi”, bà Cordes chia sẻ. Tuần trước, tình trạng của bà cải thiện, nhưng vẫn chưa thể trở lại làm việc.

Một trường hợp khác là Anh Dave Juday, chuyên gia kỹ thuật âm thAпʜ tại một trường học ở Arizona, cũng vô cùng sốc khi nhận thông báo dư.ơng tính với Covid-19 hôm 8/12/2021. Anh đã làm xét ng.hiệm hàng tuần, cẩn thận đeo kh.ẩu tr.ang mỗi ngày vì không muốn mang bệ.nh về cho vợ.

9

Đồng nghiệp thậm chí cảm thấy hoảng sợ khi Aпʜ nói mình đã mắc Covid-19. ‘Họ bảo rằng đến tôi còn nhiễm Covid-19 thì bất cứ ai cũng có thể mắc bệ.nh, vì tôi quá cẩn thận rồi’, Aпʜ Juday chia sẻ.

Vì đã tiêm mũi vắc xin tăng cường, Aпʜ Juday không phải đến bệ.nh viện. Nhưng cơn đau đầu nhẹ đã ph.át triển thành cảm giác tồi tệ nhất mà Aпʜ từng trải qua.

‘Đầu tôi giống như quả bóng bowling nặng 7 kg, khứu giác và vị giác мấᴛ dần. Tôi bị hắt xì khoảng 500 lần, đến nỗi trông giống như chú tuần lộc mũi đỏ. Tôi không dám tưởng tượng mọi thứ sẽ thế nào nếu mình chưa được tiêm chủng’, Aпʜ Juday kể lại.

Nhiều nghiên cứu cho thấy, triệu chứng Omicron nhìn chung nhẹ hơn Delta. Nhiều F0 chỉ bị sổ mũi hoặc không biểu hiện gì, nhưng vir.us vẫn có thể gây ra vấn đề nghiêm trọng, ở người chưa được tiêm vắc xin. Nó cũng để lại các di chứng khó chịu và kéo dài, dù triệu chứng ban đầu không quá nặng.

Theo Viện Y tế Quốc gia (NIH), người nhiễm Covid-19 nhẹ có các biểu hiện như sốt, ho, đau họng và mệt mỏi. Tuy nhiên tiến sĩ Shira Doron, Nh.à dịch tễ học tại Trung tâm y tế Tufts ở Boston cho rằng, nếu sử dụng từ “nhẹ” để mô tả tình trạng này dễ kh.iển cộng đồng Ɖάпʜ giá thấp về Covid-19.

Thực tế cho thấy, F0 cũng ph.át triển triệu chứng Covid-19 kéo dài’, kéo dài từ 6 tháng trở lên. Bà Doron cho rằng các chuyên gia nên điều chỉnh lại thuật ngữ sử dụng trong các trường hợp này.

‘Một căn bệ.nh được coi là ‘nhẹ’ chỉ khi nó không kh.iển người bệ.nh phải nhập viện. Nhưng nếu loại vir.us giống cúm này làm bạn nằm liệt giường, thì nó không còn ‘nhẹ’ nữa’, bà Doron cảnh báo.

Tiến sĩ Shira Doron cho biết các triệu chứng mà các F0 kể trên là dấu hiệu cơ thể của người bệ.nh đang chống lại vir.us. Khi nhiễm nCoV nhẹ, F0 không cần đến Phò.ng cấp cứu, đặc biệt trong thời điểm hệ thống y tế gặp nhiều áp lực.

Dù vậy, coi Covid-19 là ‘nhẹ’ dễ kh.iển mọi người dễ có tâm lý chủ quan. ‘Căn bệ.nh gây nhiều bức bối, mọi người mong muốn cuộc sống trở lại bình thường hoặc càng gần với bình thường càng tốt. Và họ có thể coi thường các triệu chứng, chọn không đi xét ng.hiệm’, William Schaffner, GS về các bệ.nh truyền nhiễm tại Trung tâm Y tế Đại học Vanderbilt chia sẻ.

Theo chuyên gia này, dù có triệu chứng nhẹ, mọi người cũng nên đi xét ng.hiệm để biết có cần c.ách ly điều trị hay không. ‘Bạn nhiễm bệ.nh nhẹ, nhưng nếu lây cho một người nào đó bị đái tháo đường, mọi thứ tồi tệ hơn rất nhiều’, GS Schaffner cảnh báo.

Các chuyên gia khuyến cáo mọi người nên đi tiêm vắc xin đầy đủ. Theo TS Claudia Hoyen, Giám đốc kiểm soát nhiễm trùng nhi tại Bệnh viện Trẻ em và Trẻ em UH Rainbow Babies ở Cleveland, biến chứng do nằm viện ở người không tiêm vắc xin có thể tồn tại rất lâu sau đó.

‘Dữ liệu cho thấy s.ức khỏ.e của khoảng 30% F0 điều trị tại khu hồi sức tích cực không bao giờ hồi phục như trước khi nhiễm Covid-19. Với rất nhiều người chưa tiêm vắc xin sẽ nói ‘tôi sẽ được cứu thôi, mọi thứ sẽ ổn’. Nhưng một số người lại không thể qu.ay lại cuộc sống bình thường được nữa’, TS Hoyen chia sẻ.