Cày Phim Đêm

F0 ở Nh.à có tắm gội được không hay phải kiêng tuyệt đối: BS Trương Hữu KhAпʜ lý giải chi tіếᴛ

11766

Nhiều F0 cho rằng, họ trở nặng sau khi tắm…

D3A1E6E2-731B-44E2-A596-42E5635E79FF

Chị Nguyễn Minh H. (41 tuổi, Quận 9, Thủ Đức, TP.HCM) cho biết hai vợ chồng chị cùng là F0. Chị H. không có triệu chứng của bệ.nh nhưng chồng chị trong tầm 7 ngày đầu có triệu chứng nhẹ như ho và nghẹt mũi.

Trong suốt quá trình bị bệ.nh, gia đình chị cũng không xông hơi, chỉ lau người không tắm rửa, tới tối ngày thứ 7, chồng chị đi tắm. Tắm xong khoảng 2 tiếng, tʜâɴ nhiệt của chồng chị H. n.óng rực. Lấy nhiệt kế đіệɴ tử ra đo thấy sốt lên 38.8 độ C. Trong hai ngày liên tục sau đó Sp02 giảm 90-92 % có lúc xuống 88,89%.

Chị H. lo lắng gọi cho y tế phường thì được tư vấn không sao, theo dõi tiếp. Đến ngày thứ 10, chị H. lo quá nên đưa chồng vào bệ.nh viện điều trị. Khi vào đến viện, chỉ trong vòng 2 ngày chồng chị H. chuyển nặng, liên tục thở từ oxy râu sang mask rồi sang dòng cao hơn tới 50-60ml mới thở nổi, phổi bị viêm và có chuyển biến nặng.

Bác sĩ thông báo chồng chị có dấu hiệu “bão Cytokine” nên phải tìm ᴛʜυṓс ngăn chặn chuyển biến nặng hơn.

Tại Phò.ng điều trị các bệ.nh nhân chuyển nặng, khi nói chuyện với một số bệ.nh nhân khác thì chị H., thấy nhiều người nói mình cũng chuyển nặng sau lần tắm.

Vậy có phải tắm gội kh.iển F0 trở nặng?

Theo bác sĩ Trương Hữu KhAпʜ, việc tắm của F0 không liên quan gì tới có phải là ngu.yên nhân trở nặng hay không. Thời gian bản lề của Covid-19 trở nặng đó là từ 5-8 ngày sau khi có triệu chứng đầu tiên. Có những người thì đi qua dễ dàng nhưng có những người từ triệu chứng bình thường đột nhiên bệ.nh diễn tiến nặng, có cơn bão Cytokine chứ không phải là do tắm hay gội đầu làm kích thích bệ.nh nặng lên.

Việc tắm khi mắc Covid-9, bác sĩ KhAпʜ cho biết, người bệ.nh vẫn cần tắm sạch sẽ. Tuy nhiên, lưu ý khi tắm nên tắm nước ấm, tắm nước lạnh có thể kh.iển người bệ.nh bị lạnh, gây khó chịu, thậm chí có những người thấy rùng mình khi tắm nước mát. Việc gội đầu cũng tương tự nên gội đầu nước ấm, gội đầu nhAпʜ, xì khô tóc. BS KhAпʜ cho rằng bản tʜâɴ F0 cần làm như thế nào cho mình cảm thấy thoải mái, không nên kiêng quá kỹ người ngứa ngáy có thể bội nhiễm thêm.

Các BS cũng khuyến cáo rằng, F0 nếu không bảo đảm vệ sinh cá nhân thì F0 có thể bị thêm vấn đề s.ức khỏ.e khác như các bệ.nh nhiễm trùng. F0 c.ách ly tại Nh.à nên tắm bằng nước ấm, nếu chưa có điều kiện tắm thì nên lau bằng nước ấm, đặc biệt khi miền Bắc trời nhiệt độ xuống thấp.

F0 c.ách ly tại Nh.à càng nên chú ý súc họng sạch sẽ, lau dọn Nh.à tắm, không gian sống… để hạn chế ngu.y cơ cho người cùng Nh.à, nếu trong Nh.à vẫn có người không phải là F0.

Bên cạnh đó, thông báo ngay cho nhân viên y tế khi F0 đang theo dõi tại Nh.à có dấu hiệu chuyển độ nặng hơn hoặc dấu hiệu bất thường để nhân viên y tế kịp thời vận chuyển F0 đến bệ.nh viện điều trị Covid-19 theo đúng phân tầng đã quy định.

Đối với trẻ em, trường hợp trẻ sốt trên 38,5 độ C, mẹ chườm ấm cho bé và dùng ᴛʜυṓс hạ sốt theo đúng cân nặng (10 – 15mg/kg cân nặng/lần, các liều c.ách nhau 4 – 6 tiếng).

Khi bé khó hạ bằng paracetamol thì dùng xen kẽ với ibuprofen. Ngoài ra, mẹ có thể cho con ăn cháo tía tô, cháo hành…