Cày Phim Đêm

F0 ở Nh.à khỏi bệ.nh bao lâu thì nên đi khám: BS chỉ thời điểm thích hợp nhất để ngăn biến chứng

2502

F0 â.m tí.nh có cần đi khám hậu Covid-19?

Hiện nay, nhiều người sau khi khỏi Covid-19 vẫn gặp một số triệu chứng như ho, đau rát họng, мấᴛ ngủ, khó thở… Một số bệ.nh nhân không biết nên “mặc kệ” các triệu chứng đó rồi nó sẽ tự hết hay cần phải đi khám hậu Covid-19? Nếu đi khám thì nên đi vào thời điểm nào?

Nói về thắc mắc này của nhiều bệ.nh nhân, Ths.BS Đinh Thế Tiến, phụ trách Phò.ng khám hậu Covid-19 Bệnh viện đa khoa Đức Giang chia sẻ trên Infonet, trong những ngày gần đây, số bệ.nh nhân đến khám hậu Covid-19 ở bệ.nh viện gia tăng. Trung bình mỗi ngày bệ.nh viện tiếp nhận khoảng 100 bệ.nh nhân đến khám về vấn đề này.

Theo bác sĩ, các F0 khỏi bệ.nh mà không có các triệu chứng bất thường, không có bệ.nh lý nền, đã tiêm đủ vắc xin thì không cần phải đi khám hậu Covid-19.

Tuy nhiên, có những trường hợp sau khi khỏi Covid-19, đi khám s.ức khỏ.e lại ph.át hiện nhiễm trùng huyết khối dù trước đó không có dấu hiệu đau đớn hay khó chịu.

Giải thích về trường hợp này, bác sĩ Tiến cho rằng đây là một ca hiếm bởi trên thực tế biến cố huyết khôi hay gặp trên nhóm bệ.nh nhân mắc Covid-19 phải thở oxy/thở máy, có bệ.nh nền liên quan đến huyết khối từ trước (như nhồi máu nào, huyết khối mạch chi xơ vữa động mạch, nhồi máu cơ ᴛім) hoặc bệ.nh nhân có rối loạn đông máu.

Ảnh minh họaẢnh minh họa

Bác sĩ Tiến đưa ra lời khuyên rằng người dân không nên quá lo lắng để bị ám ảnh bởi hậu Covid-19. Số lượng người có biến chứng hoặc di chứng hậu Covid-19 không quá nhiều. Thực tiễn tại Bệnh viện Đức Giang cho thấy, bệ.nh nhân bị hậu Covid-19 chủ yếu là viêm đường hô hấp trên, ho, hoặc lo lắng stress. Các trường hợp bị hụt hơi, mệt mỏi sau Covid-19 sẽ dần hồi phục.

Thời điểm nên đi khám hậu Covid-19

Bác sĩ Tiến cho biết nếu bệ.nh nhân khỏe mạnh, không có triệu chứng sau khi khỏi bệ.nh nhưng cẩn thận thì sau 4 tuần có thể đi kiểm tra s.ức khỏ.e ở các hạng mục sau: Chụp phim phổi, khám tai mũi họng, kiểm tra chức năng gan, chức năng thận, các xét ng.hiệm bilan phản ứng viêm, và chức năng đông máu, huyết khối… Tùy vào tình trạng của người bệ.nh, bệ.nh lý nền và diễn biến trong khi mắc Covid-19, các bác sĩ sẽ đưa ra quyết định cần khảo sát những gì. Đơn giản nhất thì chỉ cần nghe phổi, xem họng hoặc nội soi tai mũi họng.

BS Tiến chia sẻ thêm, không phải F0 â.m tí.nh nào đến viện cũng phải xét ng.hiệm, chụp chiếu mà các bác sĩ sẽ căn cứ vào triệu chứng làm sàng hiện tại, tuổi tác, bệ.nh lý nền và tiến trình điều trị khi dư.ơng tính để đưa ra các hình thức phù hợp. Chẳng hạn như đối nhiều trẻ từng là F0 nhưng không cần chụp chiếu, lấy mẫu xét ng.hiệm vì các bé chỉ mắc ở mức độ nhẹ, thời gian bị bệ.nh ngắn, khám lâm sàng không có đấu hiệu bất thường như khó thở, ho, năng lượng hoạt động của các bé vẫn tốt. Sau khi cân nhắc giữa lợi ích và ngu.y cơ, bác sĩ cho rằng không cần thiết phải lấy mẫu xét ng.hiệm hay chụp chiếu. Bác sĩ sẽ dặn phụ huynh theo dõi tình hình s.ức khỏ.e của con. Nếu trẻ có triệu chứng bất thường thì mới cần tái khám và các xét ng.hiệm liên quan.

Sau khi mắc Covid-19, để s.ức khỏ.e hồi phục nhAпʜ, bác sĩ cho biết người bệ.nh cần phải giữ tinh thần lạc quan, ăn uống đầy đủ, nghỉ ngơi hợp lý, không nên quá hốt hoảng. Trong giai đoạn cơ thể đang hồi phục, nên chia nhỏ công việc, chia nhỏ các bài tập hoặc hoạt động hàng ngày, làm mọi thứ có nhịp độ và nghỉ ngơi khi cảm thấy mệt.

Ảnh minh họaẢnh minh họa3 trường hợp cần khám hậu Covid-19 sớm

Bác sĩ Trương Hữu KhAпʜ (cố vấn Khoa Nhiễm thần kinh, Bệnh viện Nhi đồng 1) cho biết nhóm cần đi khám hậu Covid-19 sớm bao gồm:

– Người mắc bệ.nh nặng từng phải điều trị trong Phò.ng hồi sức, người có kết quả xét ng.hiệm â.m tí.nh với SARS-CoV-2 nhưng phải chuyển sang khu phục hồi chức năng điều trị tiếp. BS cho biết hầu hết họ đều sẽ bị di chứng hậu nhiễm. Chẳng hạn như bệ.nh nhân thở máy nhiều, nằm lâu quá sẽ bị teo cơ, thậm chí phụ thuộc máy thời gian dài kh.iển phổi bị xơ.

– F0 đã â.m tí.nh, đang vận động mà bị ngộp thở, tức ngực, khó thở, vận động kém đi cũng cần đi khám. Nếu ph.át hiện ra bệ.nh khác không liên quan đến Covid-19 như hen, suyễn… người bệ.nh phải điều trị theo phác đồ.

– Người bệ.nh có dấu hiệu rối loạn tâm thần như hoảng loạn, bế tắc. Tuy nhiên, theo bác sĩ có nhiều trường hợp không phải di chứng hậu Covid-19 mà do đọc quá nhiều thông tin tiêu cực dẫn đến căng thẳng, nhạy cảm quá mức.

Bác sĩ KhAпʜ đưa ra lời khuyên: “Chỉ đi khám khi có các triệu chứng dai dẳng vài tuần, vài tháng”,

Xem thêm: Trà diếp cá Orihiro hỗ trợ thanh nhiệt, thải độc 60 gói/túi
Combo thải độc mát gan sạch mụn ngừa nóng trong Puritan’s Pride-Zinc