Cày Phim Đêm

F0 test nhAпʜ â.m tí.nh mấy ngày thì ‘hòa nhập’ gia đình được: Bác sĩ nói đừng thấy âm đã vội mừng

4539

Các chuyên gia chia sẻ: Đa số bệ.nh nhân hết giai đoạn khởi ph.át đã có thể có xét ng.hiệm â.m tí.nh. Nhưng cũng có nhiều bệ.nh nhân dù rất nhẹ vẫn tái dư.ơng tính kéo dài. Hoặc cũng có trường hợp dù xét ng.hiệm vir.us đã â.m tí.nh nhưng không chuyển sang giai đoạn hồi phục ngay mà vẫn diễn biến sang giai đoạn toàn ph.át.

“Không phải F0 test nhAпʜ â.m tí.nh là yên tâm khỏi bệ.nh mà bệ.nh còn có thể nặng lên. Việc bệ.nh nặng lên không liên quan đến việc â.m tí.nh hay chưa” – Phó Giám đốc BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương Nguyễn Trung Cấp khẳng định.

Hiện hơn 98% ca nhiễm SARS-CoV-2 ở Hà Nội đang được theo dõi, điều trị tại Nh.à. Theo hướng dẫn của Bộ Y tế, nếu một F0 điều trị tại Nh.à sau 7 ngày có kết quả test nhAпʜ â.m tí.nh (thực hiện lấy mẫu theo hướng dẫn) sẽ được dỡ bỏ c.ách ly.

Trong trường hợp sau 7 ngày kết quả xét ng.hiệm còn dư.ơng tính thì F0 tiếp tục c.ách ly đủ 10 ngày đối với người đã tiêm đủ liều vaccine và 14 ngày đối với người chưa tiêm đủ liều vaccine.

Cũng theo hướng dẫn chẩn đoán, điều trị COVID-19 mới nhất của Bộ Y tế, có 3 giai đoạn trong diễn biến bệ.nh COVID-19.

Theo đó, một người nhiễm vir.us SARS-CoV2 sau thời gian ủ bệ.nh từ 2-14 ngày (với chủng Delta, người bệ.nh có thời gian ủ bệ.nh ngắn hơn) có thể ph.át bệ.nh.

9

– Giai đoạn khởi ph.át Tru.ng bình 5-7 ngày. Người bệ.nh có thể có triệu chứng nhẹ như sốt, đau họng, đau mỏi người,.. hoặc không triệu chứng. Sau giai đoạn này, phần lớn người bệ.nh chuyển ngay sang giai đoạn 3 là giai đoạn hồi phục. Nhưng có một số bệ.nh nhân chuyển sang giai đoạn 2 với những tình trạng nặng hơn.

– Giai đoạn toàn ph.át diễn ra sau 4-5 ngày với những tổn thương ở các cơ quan như hô hấp, tuần hoàn, thận, thần kinh…

– Giai đoạn hồi phục giữa các mức độ bệ.nh cũng khác nhau. Đối với trường hợp nhẹ và Tru.ng bình, sau 7-10 ngày, người bệ.nh hết sốt, toàn trạng khá lên, tổn thương phổi tự hồi phục, có thể gặp mệt mỏi kéo dài. Trong khi những trường hợp nặng thì biểu hiện lâm sàng kéo dài, hồi phục từ 2-3 tuần, mệt mỏi kéo dài đến hàng tháng. Còn những trường hợp ngu.y kịc.h có thể phải nằm hồi sức kéo dài nhiều tháng, có thể tiến triển xơ phổi, ảnh hưởng tâm lý, yếu cơ kéo dài..

Trung bình thời gian có vir.us ở hầu họng bệ.nh nhân để có thể có xét ng.hiệm dư.ơng tính là 7-8 ngày.

Thực tế hiện nay, số F0 nhẹ/không triệu chứng chiếm đại đa số. Sau khi â.m tí.nh trở lại, các triệu chứng như sốt, ho, đau họng… đã thoái lui, các F0 xuất hiện tâm lý chủ quan â.m tí.nh là khỏi bệ.nh hoặc bệ.nh sẽ không diễn biến nặng lên. Từ đó, họ bỏ hết việc theo dõi sức khoẻ, chỉ số SpO2 – chỉ số quan trọng nhằm ph.át hiện suy hô hấp, tổn thương phổi. Theo các bác sĩ, điều này là sai lầm.

Bác sĩ Nguyễn Trung Cấp – Phó Giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cho hay, việc người bệ.nh chuyển â.m tí.nh hay vẫn dư.ơng tính không hoàn toàn liên quan đến mức độ nặng – nhẹ của bệ.nh. Độ nặng của bệ.nh liên quan đến phản ứng miễn dịch của cơ thể bệ.nh nhân với vir.us.

Nếu cơ thể đáp ứng miễn dịch phù hợp, giúp loại bỏ vir.us thì các triệu chứng nhẹ thoái lui, F0 sẽ khỏi bệ.nh.

Nếu đáp ứng miễn dịch rối loạn, cơ thể sẽ có phản ứng quá mức gây bão cytokines và từ đó gây tổn thương các phủ tạng. Khi đó, bệ.nh nhân có thể diễn biến nặng lên.

Nếu bão cytokines và các rối loạn hậu quả của nó không được kiểm soát, các phủ tạng bị tổn thương không được hồi sức hiệu quả có thể dẫn đến τử νσηɠ cho bệ.nh nhân.

F0 cần quan tâm, theo dõi việc có xuất hiện tổn thương phổi gây suy hô hấp hay không để liên hệ y tế, nhập viện ngay. Người bệ.nh F0 chỉ thực sự an tâm đã khỏi bệ.nh nếu bệ.nh sau ngày thứ 10 mà không xuất hiện dấu hiệu nặng lên.

Thực tế, F0 test nhAпʜ â.m tí.nh (nếu thực hiện đúng) có nghĩa là ngu.y cơ lây nhiễm thấp vì còn ít hoặc không còn vir.us ở đường hô hấp trên. Kết quả này không hoàn toàn liên quan đến mức độ nặng – nhẹ của bệ.nh.

“Miễn dịch quá mức nếu có thường xảy ra ngày 6-10 từ khi bắt đầu khởi ph.át bệ.nh. Vì thế, nếu ngày thứ 5-7 F0 tại Nh.à test nhAпʜ â.m tí.nh thì không nên chủ quan mà vẫn phải lưu tâm theo dõi s.ức khỏ.e của mình hết 10 ngày” – BS. Cấp khuyến cáo.