Cày Phim Đêm

F0 vừa khỏi bệ.nh đã tái nhiễm chỉ sau 15 ngày, BS khuyến cáo 1 sai lầm kh.iển nhiều người mắc bệ.nh lại

21661

Hiện nay, biến chủng lưu hành chính ở Hà Nội là Omicron. Dù số lượng ca mắc vẫn đang trên đà tăng cao mỗi ngày nhưng nhiều người lại có suy nghĩ nếu đã mắc biến chúng mới thì khả năng tái nhiễm sẽ thấp nên có hiện tượng chủ quan trong công tác Phò.ng, chống dịch.

Chia sẻ với Nhịp sống Việt, BSCKII Nguyễn Thu Hường – Trưởng Đơn ngu.yên Phòng, chống dịch Covid-19, Bệnh viện ThAпʜ Nhàn, cho biết có trường hợp trong gia đình có nhiều người là F0, người còn lại là F1 cố tình “thả” để nhiễm bệ.nh với tâm lý trước sau cũng thành F0, mắc chủng mới Omicron rồi sẽ không bị mắc lại. Tuy nhiên, theo bác sĩ, đây là một quan điểm sai lầm.

Bác sĩ Hường cho biết, thời gian gần đây, Bệnh viện ThAпʜ Nhàn tiếp nhận khoảng 10 trường hợp tái nhiễm. Trong đó, có những bệ.nh nhân tái nhiễm trong vòng 1 tháng, cá biệt có trường hợp chỉ sau 15 ngày, bệ.nh nhân đã tái nhiễm.

F0-tai-nhiem-chi-sau-15-ngay-01

Bác sĩ phân tích 2 khả năng tái nhiễm có thể xảy ra. Trường hợp thứ nhất là bệ.nh nhân trước đó đã nhiễm chủng Delta. Sau đó, người bệ.nh khỏi bệ.nh và được tiêm vắc xin nên sinh ra tâm lý chủ quan và tiếp tục tái nhiễm với chủng mới Omicron. Trường hợp thứ hai là người bệ.nh đã nhiễm chủng Omicron và vẫn có thể tái nhiễm với Omicron nhưng ở nhánh khác.

Hiện nay, các Nh.à khoa học tìm ra 3 nhánh của Omicron bao gồm BA.1, BA.2, BA.3. Trong đó, BA.1 là chủng gốc đã lan rộng trên toàn thế giới từ tháng 11/2021. Tới thời điểm hiện tại, chủng BA.2 đang dần thay thế và trở thành biến thể chiếm ưu thế ở nhiều nước. Người đã nhiễm chủng BA.1 hoàn toàn có thể nhiễm tiếp chủng BA.2.

Theo quan điểm của bác sĩ Hường, tỷ lệ tái nhiễm ở thời điểm này với Omicron rất là cao.

Tất cả mọi người, từ già đến trẻ, nếu đã tiếp xúc với nguồn lây đều có khả năng tái nhiễm. Đặc biệt, những đối tượng có ngu.y cơ tái nhiễm cao là người già bị suy giảm miễn dịch, người có bệ.nh lý nền, trẻ chưa đượ tiêm vắc xin. Tái nhiễm Covid-19 hoàn toàn có thể xảy ra ở người trẻ, vì vậy chúng ta không được chủ quan. Biến chủng của vir.us SARS-CoV-2 liên tục thay đổi, thay tính chất miễn dịch. Khi cơ thể không nhận diện được chúng, chúng ta sẽ bị nhiễm bệ.nh lần nữa.

“Theo nghiên cứu nhiễm lần 2 thường nặng hơn. Bên cạnh đó, dù Omicron biểu hiện thường không nặng như chủng Delta nhưng thời gian tái nhiễm càng ngắn sẽ làm bệ.nh nhân mệt mỏi, kéo theo đó thời gian hậu Covid-19 dài hơn, ảnh hưởng đến s.ức khỏ.e cơ thể”, bác sĩ Hường phân tích.

F0 đã khỏi bệ.nh có kháng thể để chống lại sự xâm nhập của vir.us SARS-CoV-2. Tuy nhiên, nếu kháng thể không đủ mạnh cộng với tâm lý chủ quan, không tuân thủ các quy tắc Phò.ng chống dịch thì khi tiếp xúc với F0 mang biến chủng mới, người đã khỏi bệ.nh sẽ có ngu.y cơ tái nhiễm.

Do đó, bác sĩ khuyến cáo người dân, dù đã tiêm vắc xin hay bị nhiễm bệ.nh đều phải thực hiện tốt 5K, tự theo dõi s.ức khỏ.e của bản tʜâɴ để đảm bảo mình không bị nhiễm bệ.nh và không phải Tru.ng gian lây nhiễm cho người khác.

Nếu thấy cơ thể có các triệu chứng như ho, sốt, mệt mỏi… hãy test nhAпʜ để kiểm tra khả năng tái nhiễm.