Gia đình 4 người lần lượt bị ung thư máu: Nguyên nhân ở việc ngày ngày ăn món mì nhiều nhà cũng thích

107

Trước nhà mình có người bị ung thư máu nên mình thực sự hiểu rất rõ về nỗi đau đớn, sự tốn kém khi trong nhà có người bị bệnh này. Vậy mà hôm nay mình còn đọc được tin một gia đình có 4 người lần lượt bị mắc bệnh này đấy các mẹ ạ. Rõ là khổ luôn.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Một gia đình có 4 người lần lượt bị phát hiện mắc ung thư máu

Đó là câu chuyện được hàng loạt trang tin tức nổi tiếng của Trung Quốc đưa tin. Theo đó, một gia đình có 4 người không rõ danh tính tại nước này lần lượt bị phát hiện ung thư máu. Khi tin tức này được đăng tải, nhiều người bày tỏ sự hoang mang, lo lắng mà cũng đầy thắc mắc. Bởi, không ai biết được rằng vì lý do gì mà gia đình này đồng loạt mắc căn bệnh ung thư nguy hiểm như vậy.

Các bác sĩ sau khi tiến hành khám, xét nghiệm và điều tra bệnh sử thì phát hiện gia đình này thường xuyên ăn một món ăn trong gian bếp.

Theo đó, vì gia đình này có kinh tế khó khăn. Vì thế, bố mẹ thường phải đi làm từ sáng tới tối mịt mới về, không có nhều thời gian cho việc ăn uống. Do đó, gia đình họ đã tích mì trong nhà. Điều đáng nói là họ thường chọn loại mì không có nhãn mác rõ ràng vì chúng có giá thành rẻ hơn hẳn so với các loại khác.

Sau nhiều lần kiểm định, bác sĩ phát hiện đây chính là nguyên nhân khiến gia đình này lần lượt phát hiện bị ung thư.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Tại sao ăn mì lại khiến gia đình 4 người này bị ung thư máu?

Theo các bác sĩ, bản thân các loại mì hay bún thì không có hại. Tuy nhiên, gia đình này vì tiết kiệm mà lựa chọn toàn những loại mì kém chất lượng. Trong loại mì này thường bị tẩm formaldehyde, hay còn được gọi là formol. Chất này thường được người ta cho vào mì, bún, phở để làm tăng độ trắng, khiến sợi của nó trông ‘ngon mắt’ hơn hẳn.

Cơ quan Nghiên cứu Quốc tế về Ung thư (IRARC) trực thuộc WHO từng phân loại forrmol thuộc nhóm chất gây ung thư cho con người. Còn formaldehyde là loại hóa chất cực kỳ độc hại với sức khỏe con người.

Việc ăn mì tẩm formaldehyde là một trong những lý do khiến gia đình này đến gần hơn với ung thư. Bởi, từ lâu forrmol đã là chất cấm không được phép sử dụng trong thực phẩm dù là với bất cứ liều lượng nào.

Trong trường hợp của gia đình 4 người trên, các bác sĩ nhận định: Ngày ngày ăn mì tẩm formaldehyde chính là một yếu tố khiến họ dễ ung thư.

Vậy làm thế nào để các mẹ có thể phân biệt được đâu là mì có chứa formaldehyde?

Theo các chuyên gia, muốn biết mì nhà mình ăn có chứa formaldehyde hay không, các mẹ có thể dựa vào một số yếu tố sau

+ Sợi mì bình thường thì rất nhanh chín, sợi cũng mềm và có mùi thơm của bột mì. Ngược lại, nếu mì bị tẩm formaldehyde thì sẽ lâu chín hơn và sợi mì cũng dai hơn hẳn.

+ Mì tươi hoặc bún tươi có thể bảo quản bằng tủ lạnh trong 2 ngày còn nếu ở môi trường nhiệt độ phòng thì cần ăn ngay trong ngày, nếu không sẽ bị hỏng. Còn với mì đã bị tẩm formaldehyde thì bạn có thể để 3 – 4 ngày vẫn không bị gì.

+ Mì bình thường có màu sắc không quá trắng và trong mà có màu hơi ngả đục. Chỉ có mì, bún đã bị tẩm ướp mới trắng tinh vì formaldehyde vốn là chất để ‘tẩy trắng’.

Ngoài ra, khi mua mì, các mẹ cũng nên mua ở cơ sở sản xuất uy tín, có nhãn mác, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Không nên vì tham rẻ mà mua đồ trôi nổi, không rõ nguồn gốc.

Nguồn: Tổng hợp