Giá vàng trong nước và quốc tế tăng mạnh: Nhiều người tính bán ra lấy lời

2316

Thị trường vàng trong nước và quốc tế trong sáng ngày 1/10 đều tăng cao trở lại, đây được xem là tín hiệu khả quan cho các Nh.à đầu tư.

Sáng ngày 1/10, giá vàng trong nước và quốc tế có nhiều biến động mạnh. Cũng trong sáng nay, TP.HCM chính thức trở lại với cuộc sống “bình thường mới”, nới lỏng giãn c.ách xã hội trong khuôn khổ Phò.ng chống dịch.

 Giá vàng quốc tế và trong nước đồng loạt tăng. (Ảnh: Dân Trí)

Giá vàng quốc tế và trong nước đồng loạt tăng. (Ảnh: Dân Trí)

Thông tin từ báo Vietnamnet, vào sáng ngày 1/10 (theo giờ Việt Nam), kim loại quý trên thị trường thế giới bất ngờ tăng trở lại với mức 1.753,2 USD/ounce (khoảng 39,91 triệu đồng). Mức giá này đã tăng khoảng 24 USD (hơn 500 nghìn đồng) so với phiên giao dịch trước đó 1 ngày. Đáng chú ý, với mức tăng này, hợp đồng vàng tương lai cũng sẽ cộng thêm 2%, kéo giá lên 1.757 USD/oune (khoảng 40 triệu đồng). Từ ghi nhận đó, có thể thấy rằng giá vàng từ đêm ngày 30/9 đến sáng nay đang giữ mức thấp hơn so với đầu năm 2021 là 7,8% (khoảng 3 triệu đồng).

Người đàn ông đeo vàng, bán quán ăn ở TP.HCM.Theo các chuyên gia, giá vàng tăng có thể là do Mỹ đang dấy lên lo ngại về thị trường lao động suy yếu. Song song đó, các Nh.à đầu tư cũng đang theo dõi một số chính sách từ phía quốc hội Mỹ, đặc biệt là vấn đề cấp ngân sách cho chính phủ cho đến tháng 12. Ngoài ra, một điều quan ngại nữa là vấn đề trần nợ công và cảnh báo Mỹ có thể vỡ nợ trong tháng 10. Những thông tin này thúc đẩy vài Nh.à đầu tư gia tăng sở hữu kim loại quý, bảo toàn tài sản trước sự bất ổn kinh tế, lạm ph.át.

Một số chuyên gia khác lại cho rằng, trong thời gian tới, khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) thắt chặt chính sách tiền tệ, khả năng USD lại “xâm lấn” nền kinh tế và kìm hãm sự gia tăng của giá vàng.

 Nhiều người hi vọng giá vàng tăng để bán ra. (Ảnh: Vietnamnet)

Nhiều người hi vọng giá vàng tăng để bán ra. (Ảnh: Vietnamnet)

Về thị trường trong nước, báo ThAпʜ Niên đưa tin cho biết có khá nhiều biến động, thuận chiều với giá vàng quốc tế. Cụ thể, Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn – SJC có mức mua vào là 56,6 triệu đồng/lượng và bán ra 57,2 triệu đồng/lượng, tăng 350 nghìn đồng. Vàng Doji TP.HCM cũng bán ra – mua vào với mức giá lần lượt là 57,58 triệu đồng/lượng và 56,70 triệu đồng/lượng.

Dẫu vậy, với số liệu này, mức giá của vàng trong nước vẫn cao hơn rất nhiều lần so với thế giới. Cụ thể, sau 9 tháng từ đầu năm đến nay, giá vàng SJC miếng đã tăng 1,1 triệu đồng/lượng, dù thị trường quốc tế “lao dốc” gần 3 triệu đồng. Biến động mạnh trong thị trường vàng theo chiều hướng đi lên kh.iển nhiều Nh.à đầu tư quan ngại, một số người đã bán khống trước đó phải mua vào để tránh thua lỗ nặng. Tuy nhiên, không ít người lại chọn bán ra để bảo toàn tài sản và đầu tư vào lĩnh vực khác.

 Vàng trang sức là mặt hàng được nhiều người ưa chuộng. (Ảnh: Nhân Dân)

Vàng trang sức là mặt hàng được nhiều người ưa chuộng. (Ảnh: Nhân Dân)

Chia sẻ với chúng tôi, chị H.T (trú tại Bình Thạnh, TP.HCM) cho biết: “Hôm nay là ngày đầu tiên TP.HCM mở cửa trở lại sau 120 ngày thực hiện chỉ thị 15 và chỉ thị 16, và giá vàng tăng. Tôi dự tính sẽ bán một số nữ trang tích cóp từ đầu năm để chi trả cho một số khoản sinh hoạt hậu mùa dịch. Đây là việc mà tôi đã trông chờ rất lâu”.

Cùng với suy nghĩ của chị T., ông N.A.Q (56 tuổi, TP. Thủ Đức) cũng dự tính sẽ bán vàng để đầu tư vào lĩnh vực khác. Tuy nhiên, người này cho biết, hiện tại chưa xác định được tiệm vàng đã mở cửa giao dịch hay chưa.

 Cảnh mua bán vàng nhộn nhịp trước khi dịch bùng ph.át. (Ảnh: Dân Trí)

Cảnh mua bán vàng nhộn nhịp trước khi dịch bùng ph.át. (Ảnh: Dân Trí)

Liên quan đến vấn đề dự đoán giá vàng tương lai, báo Quốc tế đưa tin, ông Kiyosaki – tác giả cuốn sách Rich Dad Poor Dad cho rằng vàng và chứng khoán sắp đối mặt với sự sụp đổ nghiêm trọng vào tháng 10.

Ông nhấn mạnh “Đó sẽ là vụ ta.i n.ạn lớn nhất trong lịch sử thế giới. Chúng ta chưa bao giờ bị bơm nợ nhiều đến thế này. Nợ là vấn đề lớn nhất của tất cả, tỷ lệ nợ trên GDP không đồng bộ. Vì vậy, khi nó giảm, sẽ kh.iển mọi thứ sụp đổ, đó là lúc tôi sẽ mua thêm vàng, bạc và Bitcoin”. Chia sẻ thêm về vấn đề này, ông cho biết lạm ph.át không thể kéo dài, đồng USD sẽ suy yếu và ảnh hưởng đến lợi nhuận cho vàng.

Đầu tư trong lĩnh vực kim loại đá quý không dễ, đặc biệt là khi dịch bệ.nh vẫn còn nhiều diễn biến phức tạp. Với thông tin vàng trong nước và quốc tế tăng mạnh, bạn dự tính đầu tư hay bán ra? Hãy suy nghĩ thật kỹ trước khi quyết định nhé!