Giãn c.ách xã hội, bà cô 3 đời chồng karaoke ‘san lấp’ cả xóm: ‘Phận là con gái, chưa 1 lần yêu ai’

173

Karaoke là do người Nhật ph.át minh, nhưng chắc họ không thể ngờ được, sau bao nhiêu năm tiến hóa, loại hình ấy lại được một đất nước xa xôi yêu thích vô bờ, thậm chí còn lên tầm cao mới, chỉ cần một chiếc loa kéo có kết nối bluetooth và một Smartphone có Internet thì ai ai cũng có thể hát thỏa thích, ở bất cứ địa điểm nào.

Và các mẹ có công nhận không, rất nhiều người Việt mỗi lần tụ tập gặp nhau thì không biết làm gì khác ngoài nhậu nhẹt và hát hò. Đỉnh điểm là trong khoảng thời gian c.ách ly xã hội thì “vấn nạn” này còn kinh khủng gấp trăm.

Điển hình như câu chuyện của chị Thủy, 29 tuổi, trú tại quận 8, TP.HCM đang rất ám ảnh với giọng hát của bà hàng xóm 3 đời chồng: nào là Đắp Mộ Cuộc Tình, Vùng Lá Me Bay và đặc biệt là bài Duyên Phận với câu hát mở đầu đầy kinh điển “Phận làm con gái, chưa một lần yêu ai”. Chị cho hay, chúng ta có thể c.ách ly giữa người với người, nhưng không thể c.ách ly với ô nhiễm tiếng ồn.

hình ảnh

Skip in 6

ALAXAN Giảm đau nhAпʜ

daunhucladut.com

Tìm Hiểu Thêm

Hình minh họa (Ảnh: Người Đưa Tin)

Cũng đang phải ở Nh.à làm việc 24/24 Aпʜ Nguyễn Quang Thạch, 39 tuổi, trú khu phường An Lạc, Q.Bình Tân, TP.HCM cũng cho biết không thể chịu nổi khi bị tra tấn bởi karaoke từ những Nh.à gần đó. Anh Thạch chua chát, giọng hát hay tới mấy mà hát cả ngày, hát không để không gian yên tĩnh cho người khác làm việc, nghỉ ngơi thì rất dễ nổi khùng.

Ở trọ tại P.5, Q.8, TP.HCM, chị Nguyễn Thị Liễu, 32 tuổi, làm công việc Nh.à theo giờ cho biết có những chiều đi làm về, chừng 5 giờ đã thấy Nh.à hàng xóm ở giữa hẻm khui bia ra ăn uống rồi hát ầm ĩ với loa kẹo kéo. Biết quy định không được làm ồn sau 22 giờ nên nhiều người không bao giờ hát tới quá 22 giờ, mà chỉ hát có thể tới chiều, tới 21 giờ tối, điều này cũng đủ kh.iển cho mọi người xung quAпʜ thấy bị làm phiền.

Có lẽ, những hình ảnh, những câu chuyện nói trên rất quen thuộc với mỗi người Việt Nam và thông thường, khi bị tra tấn kiểu này, chúng ta thường im lặng cho qua. Chúng ta không dám tới nhắc nhở hay gọi cơ quan chức năng là vì nể nang hàng xóm láng giềng, rồi ngại nhắc nhở khi Nh.à hàng xóm đang uống bia rượu sợ va chạm.

hình ảnh

Hình minh họa (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Còn nhớ c.ách đây không lâu, ở huyện Bình Chánh, TP.HCM đã xảy ra vụ án mạng thương tâm chỉ vì nhắc nhở hàng xóm hãy ngừng hát karaoke. Cụ thể, vào chiều 14-4, nam thAпʜ niên tên Khoa ngồi nhậu cùng một người bạn rồi lôi chiếc loa kẹo kéo ra ngồi hát karaoke tại khu Nh.à trọ.

Lúc này, ông Nguyễn ThAпʜ Bình (50 tuổi, quê Cà Mau) là hàng xóm ở chung khu Nh.à trọ thấy ồn ào nên chạy ra nhắc nhở dẫn đến hai bên nảy sinh mâu thuẫn, Ɖάпʜ nhau. Được mọi người can ngăn kịp thời nên ông Bình trở về căn Phò.ng trọ nhưng do bức xúc nên vẫn buông lời chửi mắng Khoa.

Bực tức, Khoa tìm đến Phò.ng trọ ông Bình thì xảy ra xô xát. Trong lúc Ɖάпʜ nhau, Khoa lấy con d.ao trong Phò.ng … kh.iển п.ạп пʜâп ngã gục. Dù được đưa đi bệ.nh viện cấp cứu nhưng do vết thương quá nặng nên п.ạп пʜâп đã τử νσηɠ trước khi kịp đến bệ.nh viện.

Ngẫm mà ngao ngán quá các mẹ nhỉ? Mùa dịch, thất nghiệp ở Nh.à đã đủ mệt mỏi rồi, muốn nghỉ ngơi đôi chút cũng không yên vì tiếng hát của hàng xóm. Và có bao giờ các mẹ tự hỏi, người Việt mình lại mê karaoke đến vậy?

hình ảnh

Hình minh họa (Ảnh: ThAпʜ Niên)

Có lẽ dưới góc độ văn hoá, xã hội chúng ta đang thiếu các loại hình giải trí, hay nói c.ách khác, chúng ta đang giải trí một c.ách nghèo nàn. Chúng ta mê muội ca hát và chỉ biết ca hát làm niềm vui. Từ thành thị xuống thôn quê, từ ngoài đời lên các chương trình gameshow, cuộc thi tài năng, bất cứ ở đâu và bao giờ có cơ hội thì cũng cầm micro lên và hát.

Vì đời sống tinh thần nghèo nàn nên lúc hết giờ làm việc thay vì nghỉ ngơi tái tạo sức lao động hoặc học hỏi thêm kiến thức, đọc sách làm giàu vốn sống thì dân Việt chọn c.ách nhậu và karaoke. Một vài lần thì gọi là giải trí thư giãn, nhưng ngày này qua ngày khác, năm này qua năm khác thì thành nếp sống rồi.

Vậy nên muốn giải quyết triệt để vấn đề tiếng ồn từ hát karaoke, ngoài biện pháp hành chính, cần đi sâu vào văn hóa, thay đổi thói quen của nhiều người. Tham gia câu lạc bộ cờ tướng, cờ vua, hội chơi lan, cá cảnh, chim cảnh, hội đọc sách… làm một gợi ý rất đáng lưu ý.

Bên cạnh đó, mặc dù có đường dây n.óng để phản ánh “ô nhiễm tiếng ồn” nhưng theo các chuyên gia tâm lý, để tránh мấᴛ tình làng nghĩa xóm, chúng ta cứ mạnh dạn đến gặp riêng “chủ xị” của bữa tiệc ấy để trao đổi nhẹ Nh.àng với họ.

hình ảnh

“Điều này nên nói lúc đầu khi họ bắt đầu hát hay bắt đầu vào tiệc nhậu sẽ hay hơn, đừng đợi để họ hát lâu rồi, uống say rồi chúng ta mới qua khuyên bảo rất dễ bị họ phản ứng, dẫn đến sinh chuyện. Mình nói trước như thế họ thấy mình tôn trọng họ. Tuyệt đối, không nên nói to tiếng trước nhiều người, vì làm như thế họ cảm thấy bị quê dễ nỗi n.óng phản ứng lại rất ɴguy ʜiểm”, một chuyên gia cho hay.

Rõ ràng, không ai cấm người khác giải trí nhưng nếu gia đình có đủ điều kiện c.ách âm thì hãy hát. Còn nếu không thì hãy đợi xã hội bình ổn, bạn có thể thoái mái tới các dịch vụ karaoke. “Buồn miệng” nữa thì hát vừa đủ nghe, hát trong Nh.à, chứ đừng cầm mic, cầm loa “phóng” qua Nh.à bên cạnh.

Sau cùng, nếu tình trạng hát hò của hàng xóm diễn ra liên tục chứ không phải một vài ngày thì chúng ta có thể làm đơn khiếu nại gửi chính quyền địa phương. Nên nhớ, cả nước đang cùng nhau chung tay chống dịch bệ.nh, bao chiến sĩ áo trắng đang đổ mồ hôi, sôi nước mắt để phục vụ đồng bào thì hỡi những con người đang được yên ổn nằm mát ở Nh.à, hãy hành xử tử tế trước đã!