Cày Phim Đêm

Giặt quần áo bằng máy giặt, nhiều bé sơ sinh bị nhiễm khuẩn kháng thuốc gây viêm phổi, nhiễm trùng

4986
Trước giờ em vẫn nghe thấy người ta hay bảo máy giặt bẩn, nếu không chịu vệ sinh thì dễ mắc bệnh. Cái này em đọc được trên báo người ta viết lâu rồi cơ. Thế nhưng mà nay em lại đọc được bài báo nữa người ta công bố nghiên cứu khoa học phát hiện ra loại vi khuẩn kháng tất cả thuốc trong máy giặt nữa cơ. Thế này có hãi không cơ chứ, chắc từ nay tuần nào em cũng phải giục chồng vệ sinh cho máy giặt quá chứ để thế này thì hoảng quá.

Trẻ sơ sinh bị nhiễm vi khuẩn kháng thuốc vì giặt quần áo bằng máy

Kết quả hình ảnh cho vi khuẩn máy giặt

Tiến sĩ Ricarda Schmithausen (Viện vệ sinh và sức khỏe cộng đồng – Bệnh viện ĐH Bonn, Đức) cho biết, máy giặt có liên quan tới sự lây lan của vi khuẩn kháng thuốc cho trẻ sơ sinh.

Cũng đồng tình với ý kiến này, tiến sĩ Amesh Adalja (ĐH Johns Hopkins) khẳng định: máy giặt có được thiết kế để loại bỏ chất bẩn và mùi nhưng nó không được thiết kế để đảm bảo quần áo của chúng ta được vô trùng.

Nhóm nhà khoa học đã phát hiện ra những đứa trẻ sơ sinh khi dùng chung một máy giặt đã bị nhiễm loại vi khuẩn kháng thuốc có tên klebsiella oxytoca. Loại vi khuẩn này là nguyên nhân gây ra các bệnh nhiễm trùng. Nó có thể là thủ phạm gây ra bệnh viêm phổi, nhiễm trùng đường tiết niệu, nhiễm trùng vết thương ở người có hệ miễn dịch yếu như người già, trẻ em, người bị bệnh.

Máy giặt cũng là ‘ổ chứa’ vi khuẩn

Tiến sĩ Ackerley chia sẻ, trên mỗi cặp quần lót ‘sạch’ thi có tới 10.000 vi sinh vật. Khi cho quần lót vào giặt, chúng sẽ lây lan qua lại. Hơn nữa, vi khuẩn cũng có thể bám vào các ngóc ngách của máy giặt và xâm nhập vào quần áo sạch. Ngoài quần lót thì những món đồ như khăn tắm, khăn măt, ga đệm giường, tã lót cũng chứa lượng vi khuẩn tương đương.

Giáo sư Chuck Gerba (Chuyên gia vi trùng học của ĐH Arizona) cho biết bất kể ai cũng đều có dư lượng chất cặn bã ở quần áo, nhất là trong đồ lót. Dù là người sạch sẽ nhất thì trên quần áo cũng có chứa hàng ngàn mầm bệnh trong quần áo. Trong khi đó, bình thường chỉ cần 100 virus cũng đủ khiến bạn nhiễm bệnh rồi. Đặc biệt, khi giặt một món đồ có chứa vi khuẩn thì 90% mầm bệnh sẽ có sự lây lan chéo, từ món đồ này sang món đồ khác. Từ đó gây nên bệnh nhiễm trùng da, bệnh về đường hô hấp, cảm lạnh, cảm cúm…

Theo vị tiến sĩ này thì, vi khuẩn trong máy giặt còn lây nhiễm chéo. Nghiên cứu cho thấy khi máy giặt bắt đầu quay có hàng triệu vi khuẩn ẩn chứa trong lồng mays giặt, lẫn vào nước giặt tẩy và bám vào quần áo.

Tiến sĩ, bác sĩ Vũ Đình Cầu (Nguyên chủ nhiệm bộ môn tiết niệu, HV Quân Y) cũng cho biết, máy giặt chứa lượng lớn vi khuẩn có hại cho sức khỏe. Đầu tiên, bụi bẩn từ quần áo sẽ bám vào lồng máy giặt. Gặp điều kiện ẩm ướt, các loại vi khuẩn, bào tử nấm mốc độc hại sẽ nhanh chóng phát triển và biến máy giặt trở thành ‘ổ vi khuẩn’. Đặc biệt, trong đó còn có sự xuất hiện của vi khuẩn E.Coli.

Vào năm 2005, ở Anh đã xuất hiện tình trạng 150 người liên tục nhập viện trong tình trạng nguy kịch. Trong đó có một em bé đã tử vong vì vi khuẩn E.Coli. Điều đáng sợ là các chuyên gia phát hiện, những người này đều bị nhiễm E.Coli từ máy giặt.

Làm cách nào để an toàn hơn?

Theo PGS. Kelly Reynolds (Đại học Arizona), để an toàn mọi người nên:

Kết quả hình ảnh cho vi khuẩn máy giặt

+ Sấy quần áo sau khi giặt ở nhiệt độ từ 28 độ trở lên để làm chết các mầm bệnh.

+ Phơi quần áo dưới nắng để khử trùng.

+ Không dùng quá nhiều nước xả vải.

+ Rửa tay với xà phòng sau khi kết thúc việc giặt quần áo để tránh vi khuẩn lây lan từ quần áo sang tay và đi vào cơ thể.

+ Quần áo trẻ sơ sinh sẽ an toàn hơn khi được giặt sạch bằng tay