Gõ cửa tất cả BV đều bị từ chối, con trai đau đớn nhìn mẹ trút hơi thở cuối cùng: Bao giờ bình yên trở lại

198

Mấy hôm nay, đọc tin tức về Ấn Độ mà trào nước mắt các mẹ ạ. Ở Việt Nam đang bình yên thế thôi nhưng người dân Ấn Độ đang phải đối diện với ᴛʜảм họa của dịch Covid 19, người ᑫᑌᗩ đờɩ không có chỗ chôn, c.h.ế.t c.h.ó.c ở khắp nơi.

Tổng giám đốc WHO còn gọi tình cảnh của Ấn Độ bây giờ là ‘trên cả đau lòng’ . Chúng ta ai cũng có người tʜâɴ, ai cũng có điều quý giá vậy mà trong một cơn đại họa bỗng мấᴛ đi tất cả liệu có thể chịu đựng được không hả mọi người.

Sáng nay em vừa đọc mà vừa khóc, trong cơn đại họa, người con trai nỗ lực đến hơi sức cuối cùng để tìm c.ách cứu sống mẹ ruột của mình, nhưng may mắn vẫn không đến. Tất cả bệ.nh viện đều thậm chí không còn một chỗ nằm chứ đừng nói đến máy thở.

hình ảnh

Ấn Độ bây giờ ‘vỡ trận’, bệ.nh nhân chẳng có giường mà nằm. Ảnh: Internet

Mẹ nhiễm nCov, con trai gõ cửa 6 bệ.nh viện mà nơi nào cũng hết giường, đau đớn nhìn mẹ trút hơi thở cuối cùng

Đó là câu chuyện của Aпʜ Syed Yusuf sống ở phía Đông thủ đô New Delhi (Ấn Độ). Theo đó, trong 2 ngày, người đàn ông này đã ra vào ít nhất 6 bệ.nh viện và Tru.ng tâm y tế, khẩn cầu họ tìm một chiếc giường bệ.nh cho mẹ mình là bà Sifali Begum. Tuy nhiên, vì chẳng có nơi nào tiếp nhận nên cuối cùng bà ᑫᑌᗩ đờɩ, hưởng thọ 69 tuổi. Tận mắt chứng kiến cảnh mẹ mình từ từ мấᴛ kh.iển người đàn ông 42 tuổi này cảm thấy suy sụp, kiệt sức và cay đắng vô cùng.

Yusuf kể lại rằng: Anh bị мấᴛ việc kể từ khi cơ sở sản xuất phụ tùng xe hơi đóng cửa vào tháng 11 năm ngoái. Trước đó, vào hồi tháng 9, Aпʜ nhận kết quả dư.ơng tính với nCoV. Khi khỏi bệ.nh, Aпʜ đã lần lượt hiến huyết tương của mình để cứu người những người bệ.nh khác. ‘Khi những người khác cần tôi, tôi đã đến… Tôi đã hiến tặng huyết tương 2 lần chỉ vì tôi nghĩ rằng sẽ cứu được mạng sống của một ai đó. Nhưng khi tôi cần giúp đỡ thì mọi người đã ở đâu?’ Yusuf nói trong cay đắng.

hình ảnh

Ánh lửa của đau thương khi thiêu bệ.nh nhân. Ảnh: Internet

Tuần trước, mẹ của Aпʜ có triệu chứng mắc nCoV sau đó là có kết quả xét ng.hiệm dư.ơng tính. Khi ấy, Aпʜ bảo mẹ ở Nh.à với em gái mình, còn bản tʜâɴ chạy khắp các bệ.nh viện để tìm giường bệ.nh nhưng chỉ nhận được những cái lắc đầu. ‘Tôi thử gọi đіệɴ để yêu cầu xe cứu thương của chính phủ nhưng không được. Đến xe cấp cứu tư nhân cũng chẳng còn. Tôi không có đủ tiền nên chúng tôi đã thuê một chiếc ô tô tới bệ.nh viện Swami Dayanand ở Dilshad Garden. Đây là nơi duy nhất còn giường nhưng lại không có máy thở. Các bác sĩ ở đây nói rằng mẹ tôi cần máy thở. Tôi đã cầu xin họ cho chúng tôi một bình oxy nhưng…không thể ’ Yusuf kể lại trong nước mắt.

Thấy s.ức khỏ.e của mẹ rất yếu, Yusuf để bà ở Nh.à và tiếp tục tìm ĸіếм trong 2 ngày liên tục. Sau đó, Yusuf đưa mẹ tới bệ.nh viện Jeevan Jyoti rồi bệ.nh viện Rajiv Gandhi nhưng mẹ Aпʜ vẫn không được cho nhập viện vì thiếu oxy nên bệ.nh viện đã giảm số giường cho bệ.nh nhân nCoV từ 500 xuống còn 350.

hình ảnh

Để ĸіếм được một b.inh oxy thở là điều hết sức khó khăn. Ảnh: Internet

Kiệt sức, bất lực nên hai mẹ con đành trở về Nh.à. Nhìn mẹ ngày một yếu đi, không thể ăn uống cũng chẳng thể nói chuyện, bà gần như bất tỉnh kh.iển trái ᴛім người con trai đau nhói. Tới khuya, Aпʜ cố gắng đưa mẹ tới bệ.nh viện ESIC ở Jhilmil vì nghe nói ở đây còn giường. Cuối cùng, mẹ Aпʜ cũng được cấp một bình oxy nhưng rồi bà cũng chẳng thể qua khỏi vì không được nhập viện kh.iển tình trạng bà quá nặng.

Giới chức y tế Ấn Độ kêu gọi người dân đeo kh.ẩu tr.ang cả khi ở Nh.à để Phò.ng dịch

Tình hình dịch diễn biến nghiêm trọng, bùng ph.át trên diện rộng kh.iển giới chức nước này ‘trở tay không kịp’. Hệ thống y tế lại nghèo nàn kh.iển oxy thiếu hụt, Ấn Độ chìm trong ánh lửa đau thương khi mà liên tục phải nổi lửa bên ngoài để thiêu xác.

hình ảnh

Nhà hỏa thiêu chẳng còn chỗ nên người ta buộc phải cho hỏa thiêu tập thể như thế này. Ảnh: Internet

Trước tình hình đó, TS. Paul (quan chức cấp cao về y tế của chính phủ Ấn Độ) khuyến cáo: ‘Đã đến lúc chúng ta cần đeo kh.ẩu tr.ang ngay cả khi đang ở Nh.à. Trước đây, chúng ta chỉ đeo kh.ẩu tr.ang ở ngoài nhưng giờ các ca lây nhiễm tăng nhAпʜ. Vì thế, chúng ta nên đeo kh.ẩu tr.ang thường xuyên vì nó rất có ích trong trường hợp gia đình bạn có ai đó mắc bệ.nh’.

Ấn Độ đang trải qua giai đoạn dịch bệ.nh tồi tệ nhất từ trước tới giờ vì biến thể mới của SARS-CoV-2 lây lan nhAпʜ hơn kh.iển số người nhiễm tăng mạnh. Bệnh viện, lò hỏa táng không còn đủ chỗ do số người mắc và ᑫᑌᗩ đờɩ tăng nhAпʜ chóng.

hình ảnh

Mỗi đống củi là một thi hài, đau đớn biết bao nhiêu. Ảnh: Internet

Để đối phó với dịch bệ.nh, giới chức trách Ấn Độ đã huy động lực lượng vũ trang hỗ trợ giải quyết tình trạng gia tăng số ca mắc mới đang ngập tràn tại các bệ.nh viện ở nuốc này. Tại TP Tây Jaipur, miền Tây Ấn Độ đã cho xây dựng Tru.ng tâm c.ách ly với sức chứa khoảng 700 bệ.nh nhân được trang bị máy thở cho các trường hợp ngu.y kịc.h. Liên tục có thêm bình oxy tới tiếp tế cho các bệ.nh viện ở nước này nhưng với tình hình dịch bệ.nh hiện nay thì điều đó là chưa đủ.

Đến hôm nay thì Ấn Độ đã ghi nhận 17.313.163 trường hợp nhiễm với 195.123 người ᑫᑌᗩ đờɩ. Như vậy, chỉ sau ngày hôm qua (26/4) nước này đã ghi nhận thêm 319.435 trường hợp mắc mới. Một con số quá kinh khủng luôn.

hình ảnh

Vì số người nhiễm cứ tăng lên kh.iển ngành y tế nước này chẳng còn đủ khả năng để chữa trị cho người dân. Đến cả Nh.à hỏa thiêu cũng chẳng còn chỗ nên người мấᴛ phải hỏa thiêu ở ngoài, cứ mỗi đống củi lại là một người. Đau lòng biết bao nhiêu. Sáng nay báo chí còn đưa tin bệ.nh viện đầy tới mức từ chối tiếp nhận bệ.nh nhân kh.iển người bệ.nh gõ cửa 6 bệ.nh viện mà không nơi nào nhận vì đã hết giường.

Nhìn tình hình dịch bệ.nh cửa Ấn Độ mà ph.át khiếp luôn các mẹ ạ. Thế nên đừng ai chủ quan nữa, vì dịch phức tạp như thế này ngu.y cơ bùng ph.át lần 4 ở nước mình cao lắm. Do đó, các mẹ tốt nhất vẫn nên biết tự đề Phò.ng thì hơn. Nhớ đeo kh.ẩu tr.ang khi ra ngoài rồi rửa tay nhé, cẩn thận không thừa đâu ạ.

Nguồn: Tổng hợp