Cày Phim Đêm

Hà Nội: Ngày đầu đến lớp học trực tiếp học sinh phải qu.ay về gấp vì có nhiều F0

1577

Trong buổi đầu tiên qua trở lại trường học chính thức, nhiều phụ huynh học sinh có con học THCS – THPT ở Hà Nội cho biết, con vừa háo hức đến trường chưa được bao lâu đã qu.ay về. Hỏi ra mới biết, lớp ph.át hiện có F0 và cả lớp được về Nh.à tiếp tục học trực tuyến.

Một trường THPT tại quận Tây Hồ ngày 9/2 cũng đã gửi thông báo tới cha mẹ học sinh, sau 2 ngày cho học sinh đi học đã xuất hiện một vài trường hợp F0. Sau khi kiểm tra thì chủ yếu các trường hợp F0 này có nguồn lây hoặc nghi ngờ nguồn lây từ gia đình.

Điều này cho thấy công tác kiểm soát, sàng lọc học sinh có biểu hiện nghi nhiễm hoặc nhiễm COVID-19 chưa được các phụ huynh thực hiện triệt để. Do đó, trường này đề nghị phụ huynh thực hiện nghiêm các biện pháp Phò.ng chống dịch, lưu ý kiểm soát các con trong công tác ph.át hiện con có dấu hiệu nghi ngờ nhiễm hoặc nhiễm COVID-19. Những con có triệu chứng ho, sốt, ớn lạnh, mệt mỏi, khó thở … (ít nhất 2 triệu chứng) thì không đến trường đồng thời nhắc nhở học sinh khi đi học hạn chế tối đa giao lưu học sinh lớp khác.

11

Ông Lê Đức Thuận, Trưởng Phò.ng GD&ĐT quận Ba Đình (Hà Nội) cũng nói, trước khi cho học sinh đi học, các trường đều được diễn tập kỹ các tình huống như ph.át hiện F0, nghi ngờ F0 để bình tĩnh xử lý. Thực tế, trong ngày đầu tiên đón học sinh đến lớp, tại Trường THCS Thăng Long cũng có trường hợp học sinh đến 7h 15 phút, sau đó 9 giờ phụ huynh đến đón về do gia đình có người F0.

Kết quả test nhAпʜ cho thấy học sinh này dư.ơng tính và hiện đang chờ kết quả xét ng.hiệm PCR. Ngay khi học sinh có kết quả test nhAпʜ, giáo viên chủ nhiệm đã lập dAпʜ sách những học sinh tiếp xúc với em đó chuyển sang học trực tuyến. Nhà trường khử khuẩn lớp học.

Bình tĩnh ứng phó

Ông Phạm Văn Ngát, Trưởng Phò.ng GD&ĐT huyện ThAпʜ Trì ( Hà Nội) cũng thông tin, học sinh lớp 9 đến trường từ 7/2; học sinh lớp 7,8 đi học từ ngày 8/2. Đến nay, sau 3 ngày các Nh.à trường tổ chức dạy học trực tiếp đã ph.át hiện khoảng 4-5 trường hợp học sinh, giáo viên là F0. Tuy nhiên, đây là việc các trường đã lường trước và chuẩn bị kỹ càng để ứng phó.

“Khi có F0, giáo viên chủ nhiệm lớp sẽ rà soát, bóc tách những em thuộc diện F1 tiếp xúc gần với F0 đưa đi xét ng.hiệm và c.ách li tại Nh.à. Các em vẫn tiếp tục học trực tuyến. Số học sinh còn lại trong lớp sau khi xác định không tiếp xúc gần với F0 có thể học trực tiếp bình thường”, ông Ngát nói.

Ông Phùng Ngọc OAпʜ, Trưởng Phò.ng GD&ĐT Ba Vì nói rằng, kinh nghiệm tổ chức học trực tiếp an toàn là thực hiện nghiêm biện pháp 5K, trong đó vai trò phụ huynh theo dõi sát sức khoẻ, yếu tố dịch tễ của con rất quan trọng. Khi thấy con có biểu hiện bất thường hoặc đã có tiếp xúc với trường hợp nhiễm bệ.nh, nghi nhiễm bệ.nh nên để con ở Nh.à theo dõi sức khoẻ, không đưa đến trường, tránh ngu.y cơ lây nhiễm cho các bạn cùng lớp.

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn lưu ý các cơ sở giáo dục nếu ph.át sinh các trường hợp nhiễm bệ.nh cần cố gắng sàng lọc, xử lý trong phạm vi hẹp nhất có thể. Trong đó, một trong những yếu tố quan trọng giúp chiến thắng dịch bệ.nh và đảm bảo an toàn trường học là tư tưởng, tinh thần, thái độ của cán bộ, giáo viên ứng phó với dịch bệ.nh một c.ách bình tĩnh, không hoảng hốt và thể hiện rõ sự hiểu biết.

“Ngoài ra, sự thống nhất, đồng thuận cao giữa Nh.à trường và gia đình là yếu tố quan trọng, bởi khi phụ huynh đồng thuận, hiểu biết, phối hợp thì nếu có ph.át sinh ca bệ.nh trong trường học cũng phối hợp cùng Nh.à trường xử lý hiệu quả hơn”, ông Sơn nói.