Hải Phòng phong tỏa BV trẻ em vì 1 bệnh nhi dương tính nCoV: 50 trường hợp tiếp xúc gần

73

Bây giờ dịch bệnh đã xuất hiện trên nhiều tỉnh thành phía Bắc rồi, có mặt ở bệnh viện Nhi lại còn nguy hiểm hơn nữa. Mong mọi thứ sẽ sớm được kiểm soát các mẹ nhỉ. Một năm làm lụng vất vả trông chờ vào mấy ngày Tết nhưng không ngờ dịch lại đến làm mọi người đau đầu thế này.

Theo thông tin em đọc được từ TNO, vào tối qua 28/1, UBND TP.Hải Phòng cho biết đã phong tỏa Bệnh viện trẻ em Hải Phòng vì có bệnh nhi nhiễm Covid-19.

Ngành y tế đã xác định 1 bệnh nhân (BN) nhi đang điều trị tại đây, được xét nghiệm và có kết quả dương tính với Covid-19. BN này có mẹ là công nhân làm việc tại Công ty Poyun (Chí Linh, Hải Dương). Tuy nhiên, các kết quả xét nghiệm trước đó với người mẹ đều âm tính với chủng virus này.

Phong tỏa BV Trẻ em từ tối 28/1 – Ảnh TTXVN

Theo lãnh đạo TP Hải Phòng, trong hôm nay cháu bé dương tính với Covid-19 và người mẹ đã được chuyển về Hải Dương để tiếp tục theo dõi, điều trị.

Phía Hải Phòng, tối 28/1 đã cho phong tỏa BV Trẻ em, tất cả những BN, người nhà thăm nuôi và các y bác sĩ đang ở phía trong bệnh viện đều không được ra ngoài. Bệnh viện không cho thêm người phía ngoài vào trong bệnh viện để ngăn chặn nguy cơ lây lan, nếu có.

Phun khử khuẩn phòng dịch bệnh ở BV Trẻ em – Ảnh TTXVN

Theo thông tin từ Kinh tế đô thị, tại BV Trẻ em, cơ quan chức năng đã phát hiện được gần 50 trường hợp F1 và đang tiếp tục truy vết F2. Các đường hợp F1 gồm cả BN, y bác sĩ tiếp xúc gần với ca bệnh nêu trên.

Được biết, trước khi bị phát hiện có kết quả dương tính với Covid-19, cháu bé được người mẹ cho xuống căng tin bệnh viện ăn uống.

Để ngăn chặn dịch bệnh lây lan, lãnh đạo địa phương đã thiết lập các biện pháp phòng chống dịch chặt chẽ từ cổng bệnh viện trên tinh thần “nội bất xuất, ngoại bất nhập”. Đồng thời, phong tỏa tạm thời bệnh viện, khoanh vùng khử khuẩn tại tất cả các khoa, tập trung rà soát các trường hợp F1, F2 lấy mẫu xét nghiệm, trong đó bao gồm cả nhân viên y tế của bệnh viện.

Theo Sức khỏe & Đời sống ghi nhận, bà Phạm Thu Xanh, nguyên Giám đốc Sở Y tế Hải Phòng đã đề nghị lãnh đạo Bệnh viện Trẻ em lọc danh sách bệnh nhân đến điều trị tại đây và các bệnh nhân đã ra viện từ ngày 25/1 để thông báo tới các địa phương, rà soát các trường hợp liên quan hỗ trợ việc khoanh vùng, dập dịch.

Đồng thời, ông Nguyễn Đức Thọ, Phó chủ tịch UBND TP Hải Phòng đã chỉ đạo lực lượng chức năng phun khử khuẩn toàn bộ hàng quán xung quanh bệnh viện và tiến hành rà soát, sàng lọc những người từng ăn uống tại các quán này. Hiện tại, tất cả nhân viên y tế đang cách ly tại nhà.

Ảnh tổng hợp

Liên quan đến tình hình dịch bệnh, tính đến sáng nay 29/1, cả nước có thêm 9 ca mắc COVID-19 mới, trong đó Hải Phòng 1 ca, Bắc Ninh 1 ca, Quảng Ninh 2 ca, Hải Dương 4 ca, Hà Nội 1 ca.

Cụ thể, thành phố Hải Phòng ghi nhận 1 ca  (BN1561); tỉnh Bắc Ninh ghi nhận 1 ca  (BN1.565). Hai trường hợp này đều có địa chỉ thường trú tại tỉnh Hải Dương và có liên quan dịch tễ đến ổ dịch tại thành phố Chí Linh, tỉnh Hải Dương.

Tỉnh Quảng Ninh ghi nhận 10 ca bệnh vào ngày 28/1 (BN1562-1564 và BN1566-1572) và 2 ca bệnh mới ngày 29/1 (BN1573-1574) có liên quan dịch tễ với trường hợp mắc bệnh trước đó là bệnh nhân BN1553.

Tỉnh Hải Dương ghi nhận 72 trường hợp mắc vào ngày 28/1 (BN1575-1580 và BN1582-1651) và 4 trường hợp mắc mới ngày 29/1 (BN1646-1651). Các bệnh nhân này đều có liên quan dịch tễ với ổ dịch tại thành phố Chí Linh, tỉnh Hải Dương.

Sáng nay Việt Nam ghi nhận thêm 9 ca nhiễm trong cộng đồng – Ảnh minh họa Nguồn TNO

Thành phố Hà Nội ghi nhận 1 ca bệnh (BN1581) có địa chỉ thường trú tại quận Hai Bà Trưng, có liên quan dịch tễ với trường hợp mắc bệnh trước đó là bệnh nhân BN1553.

Như vậy, kể từ khi dịch bùng phát vào đầu năm 2020, tính đến 6h ngày 29/1/2021, cả nướccó tổng cộng 786 ca mắc COVID-19 do lây nhiễm trong nước. Tổng số ca mắc trên cả nước đến nay là 1.651 bệnh nhân.

Nhận định số ca dương tính liên quan tới ổ dịch ở  Hải Dương sẽ tiếp tục tăng, tại cuộc họp khẩn chiều muộn ngày 28/1, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết sẽ thành lập 3 bệnh viện dã chiến tại Hải Dương trong thời gian sớm nhất, theo Báo Chính Phủ.

Dù tình hình thế nào thì mọi người cũng phải binh tĩnh và đừng chủ quan nhé các mẹ. Cùng nhau đoàn kết, chúng ta sẽ chiến thắng dịch bệnh ạ.