Cày Phim Đêm

Hàng xóm là F0, có cần đóng chặt cửa sổ, cửa chính hay không: Bs Trương Hữu Khanh trả lời

13840

Nhiều người lo lắng nếu chẳng may hàng xóm là F0 thì có dễ lây hay không. Thực tế, vir.us không bay tự do trong không khí, mà chỉ bám vào giọt bắn.

Trong bối cảnh dịch Covid-19 bùng ph.át dữ dội, đặc biệt là thủ đô Hà Nội. Rất nhiều người lo lắng khi hàng xóm của mình trở thành F0.

Có một thực tế, khi thấy hàng xóm trở thành F0, nhiều người mong muốn người đó sớm được đưa đi, muốn họ phải đóng chặt cửa vì sợ… vir.us bay qua Nh.à mình. Thế nhưng, đến lượt mình thành F0 thì lại mong muốn ở Nh.à, mở cửa để đón gió, đón nắng, mong mau lành bệ.nh.

Khi hàng xóm của bạn thành F0, F1, hãy hiểu rằng đó đã là chuyện bình thường. Dịch bệ.nh lan rộng, ai trong chúng ta đều có thể trở thành F nếu không ở yên trong Nh.à, nếu vẫn phải đi làm, đi chợ…, nên vài F0, F1 trong khu phố là chuyện thường tình. Đừng đổ lỗi cho F0 được ph.át hiện đầu tiên trong xóm đó, trong chung cư đó, vì khi họ được ph.át hiện, có khi đã sẵn có những F0 khác trong khu vực, mà chưa được xét ng.hiệm nên chưa biết hoặc còn đang ủ bệ.nh.

11

Đừng yêu cầu F0, F1 phải đóng cửa sổ. Họ chỉ có thể lây cho bạn nếu như bạn vẫn sang đó “tám” với họ, hay mọi người trong khu đó c.ách ly chưa đúng, tiếp tế chưa an toàn… chứ không phải họ mở cửa mà vir.us bay sang, vì vir.us bay ra ngoài lập tức bị làm loãng, gặp khí n.óng là ςɧếτ.

Giếng trời chung cư cũng lấy gió từ trên trời thổi vào các căn hộ, chứ cũng không phải từ các căn hộ thổi ngược lên trên. Không có F0 “nội công thâm hậu”, thở một ph.át hơi thở bay từ trong Nh.à lên tận giếng trời; cũng không có F0 nào… chui ra giếng trời giăng võng ngủ. Lo cái hành lang, tay nắm cửa, thang máy dính vir.us thì hợp lý hơn!

Nên hiểu vir.us không bay tự do trong không khí, mà chỉ bám vào các giọt bắn, một số giọt bắn có thể vẫn lơ lửng trong không khí, nhất là không khí ấy tù túng và lạnh. Một cánh cửa sổ mở sẽ lập tức làm không khí chứa vir.us bị loãng ra, vir.us ςɧếτ. Nếu vẫn lo thì cứ mở quạt trong Phò.ng mình để bảo đảm căn Phò.ng thoáng, cũng an toàn.

Nếu một căn Nh.à chỉ mới có một vài F0 hay toàn F1 mà bắt họ đóng cửa, kh.iển không khí bên trong tù túng, có thể đã vô tình kh.iển những người chưa bị bệ.nh trong căn Nh.à đó cũng nhiễm theo và họ có thể trở thành ca nặng. F0 bị ở trong không gian ngột ngạt sẽ bị ảnh hưởng đến s.ức khỏ.e rất nhiều.

Căn Nh.à của bạn cũng thế, quá lo “F0 hàng xóm” mà đóng cửa, nếu lỡ như trong chính Nh.à bạn cũng có một F0 chưa được ph.át hiện thì ngu.y cơ cả Nh.à thành F0 trong không gian tù túng đó mới là điều đáng lo.