Cày Phim Đêm

Học hành mệt mỏi, bé trai xin bố ngủ 5 phút nhưng không bao giờ tỉnh lại nữa

200

Cả Tiêu Chí và bố mẹ đều không biết rằng đó là câu nói cuối cùng của em.

Là bố mẹ, ai cũng muốn con mình trở thành những người tài giỏi. Đơn giản, điều này chỉ xuất ph.át từ niềm ao ước con mình sau này sẽ có một cuộc sống tốt đẹp khi không có bố mẹ ở bên. Tuy nhiên, nhiều ông bố bà mẹ vì quá lỳ vọng vào con mà vô tình gây ra những áp lực tinh thần kh.iển các con rơi vào khủng hoảng và ngu.y cơ dẫn đến nhiều hệ luỵ mà bố mẹ không bao giờ lường trước được.

Mới đây, một câu chuyện đau buồn đã xảy ra đối với một học sinh cấp 2 tại Trung Quốc. Một cậu bé tên Tiêu Chí đã không bao giờ tỉnh dậy vì áp lực quá lớn từ cha mẹ.

Theo đó, Tiêu Chí năm nay đang học cấp 2, bố mẹ em đều là bậc trí thức và tốt nghiệp từ các trường Đại học dAпʜ tiếng. Chính vì vậy mà kỳ vọng của họ đặt vào Tiêu Chí cũng rất cao, chí ít thì cũng phải được như cha mẹ của mình. Do đó mà bố mẹ quản lý Tiêu Chí rất chặt chẽ. Tiêu Chí từ nhỏ đã được định hướng trở thành những nhân vật “tai to mặt lớn”, một kỹ sư cấp cao hoặc giám đốc điều hành một công ty dường như là mục tiêu và hoạch định mà cha mẹ Tiêu Chí đã đặt ra cho cậu.

Học hành mệt mỏi, bé trai xin bố ngủ 5 phút nhưng không bao giờ tỉnh lại nữa - 1

Tiêu Chí bị bố mẹ bắt học từ thứ 2 đến Chủ Nhật. Em phải thức đến khuya để hoàn thành hết các bài tập. Ảnh minh họa

Từ mẫu giáo đến tiểu học, từ thứ hai đến chủ nhật, đủ thứ lớp dạy thêm dồn dập kéo đến kh.iển Tiêu Chí không kịp thở. Trong suốt thời gian ở trường tiểu học, điểm số của em đều thuộc hàng cao nhất lớp. Đến khi lên cấp 2, Tiêu Chí cũng không làm cha mẹ thất vọng khi trúng tuyển vào trường Tru.ng học cơ sở trọng điểm của địa phương.

Tuy nhiên, khi rơi vào một môi trường mới cộng thêm với kiến thức mới ở trường Tru.ng học cơ sở, các “Aпʜ tài hào kiệt” từ nhiều nơi khác đổ về kh.iển Tiêu Chi không theo kịp ngay từ đầu. Trong kỳ thi giữa kỳ, Tiêu Chí chỉ đứng thứ 50 toàn trường. Đối với cha mẹ cậu, đó là một kết quả “không thể chấp nhận” với đứa con họ đã gửi gắm biết bao kỳ vọng lẫn tự hào.

Kể từ đó, thời gian học bài mỗi đêm của Tiêu Chí tăng lên, cộng thêm với hàng loạt bài tập ngoại khóa. Mỗi ngày, Tiêu Chí phải thức đến khuya để hoàn thành lượng bài tập khổng lồ. Cả Tiêu Chí và gia đình em không biết rằng, Tiêu Chí đang phải đứng trước bờ vực của sự suy kiệt cả về thể lực lẫn tinh thần.

Vào một đêm như bao đêm khác, khi bố Tiêu Chí bưng bát súp gà n.óng hổi để con trai tẩm bổ sau những giờ học tập căng thẳng, Tiêu Chí cảm thấy hơi mệt nên đã nói với bố: “Bố ơi, con rất mệt và buồn ngủ lắm. Con nhắm mắt nghỉ 5 phút bố nhé”.

Người bố đặt bát súp gà vào bàn cho Tiêu Chí, khi qu.ay trở lại lần nữa, bát súp gà đã nguội, còn Tiêu Chí thì không bao giờ tỉnh lại nữa. Không ngờ đó lại là câu nói cuối cùng mà em nói với người bố của mình.

Học hành mệt mỏi, bé trai xin bố ngủ 5 phút nhưng không bao giờ tỉnh lại nữa - 2

Tiêu Chí đã vĩnh viễn ra đi, không bao giờ tỉnh lại nữa. Ảnh minh họa

Bác sĩ nói: “Bệnh nhân quá mệt (kiệt sức nghiêm trọng) dẫn đến ngừng ᴛім đột ngột”. Giờ đây, dù cha mẹ có khóc lóc ᴛʜảм thiết, hối hận vô cùng thì mọi chuyện xảy ra đã quá muộn. Dù điều kiện y tế tốt, dù cha mẹ có yêu thương vô hạn, dù còn rất nhiều dự định và tương lai phía trước… Tiêu Chí đã vĩnh viễn không bao giờ tỉnh dậy được nữa.

Có thể nói, câu chuyện đau thương này là một hồi chuông cảnh tỉnh cho các ông bố bà mẹ.

Nhiều bố mẹ vì áp lực con cái phải học giỏi mà thường bắt con phải học quá nhiều thứ. Nào là học trên lớp, nào là học thêm, học các môn năng khiếu, nghệ thuật…, lịch học gần như kín cả tuần của của con mà không hề cho con mình thời gian vui chơi giải trí. Điều này không chỉ gây ra những tổn thất về sức khoẻ thể chất lẫn tinh thần của các con.

Cơ thể các con vẫn còn đang ph.át triển, việc học tập và sinh hoạt dưới áp lực cao trong thời gian dài sẽ gây ra những tổn hại không thể cứu vãn được về thể chất và tinh thần.

Áp lực tinh thần hay cụ thể là căng thẳng có nghĩa là một phản ứng của cơ thể khi đối diện với các tình huống quá tải với sức chịu đựng của mình. Theo trang WebMD, nếu thường xuyên bị căng thẳng, trẻ có thể đau đầu, đau bụng, huyết áp cao, đau ngực, các vấn đề về tình dục và giấc ngủ. Căng thẳng cũng có thể dẫn đến các vấn đề về cảm xúc, trầm cảm, các cơn hoảng loạn hoặc các dạng lo lắng và hồi hộp khác.

Học hành mệt mỏi, bé trai xin bố ngủ 5 phút nhưng không bao giờ tỉnh lại nữa - 3

Nếu nếu thường xuyên bị căng thẳng, các con có thể có các triệu chứng về thể chất. Ảnh minh họa

Để các con có thể ph.át triển một c.ách toàn diện về thể chất lẫn tinh thần, các ông bố bà mẹ xin hãy quan tâm nhiều đến con, đừng bắt con phải học tập quá nhiều. Trẻ em cần được vui chơi, cân bằng để ph.át triển đúng với lứa tuổi. Chưa chắc rằng việc cho con học nhiều sẽ mang lại cho cha mẹ một đứa trẻ thông minh mà trái lại còn gây cho chúng nhiều vấn đề khác. Hãy để các con được ph.át triển tự do, được vui chơi nhiều hơn. Khi thể chất ph.át triển, tinh thần thoải mái, tự khắc các con sẽ học tập hiệu quả thôi!