Cày Phim Đêm

Học sinh làm phép Toán ‘100 – 35= 65’ vẫn bị gạch sai, phụ huynh hỏi giáo viên nhận ngay câu trả lời bức xúc

1755

Câu chuyện được phụ huynh chia sẻ tạo nên những trAпʜ luận trái chiều.

Chúng ta thường nghĩ bài toán tiểu học thường đơn giản, xoay quAпʜ cộng trừ nhân chia ở phạm vi nhỏ. Tuy nhiên, toán tiểu học không thiếu những câu hỏi kh.iển không chỉ học sinh bó tay mà phụ huynh cũng hoang mang không kém.

Như trường hợp của vị phụ huynh ở Trung Quốc dưới đây. Anh Vương kèm cậu con trai đang học cấp 1.

Cậu bé nhận được đề bài của cô giáo như sau:  ‘Lấy 100 tệ đi mua một thứ có giá 35 tệ, thì được nhận lại bao nhiêu tiền thừa?’.

Cậu bé đã trả lời ‘100 – 35 = 65’. Bản tʜâɴ Aпʜ Vương cũng thấy đây là câu trả lời phù hợp nhất.

Nhưng bất ngờ khi cô giáo trả bài, cậu bé đã bị gạch sai. Anh Vương vô cùng thắc mắc nên đã nhắn hỏi cô giáo.

Bài toán bị gạch sai gây trAпʜ cãi

Cô giáo đã giải thích rằng: ‘Còn 3 tình huống khác mà em chưa nghĩ tới. Thứ nhất, nếu có hai tờ 50 NDT, thì ta chỉ cần lấy một tờ 50 NDT ra trả tiền và nhận về 15 NDT tiền thừa. Nếu có năm tờ 20 NDT thì lấy hai tờ 20 NDT để mua đồ và nhận lại 5 NDT tiền thừa. Nếu có một tờ 50 NDT, một tờ 20 NDT, hai tờ 10 NDT và hai tờ 5 NDT, thì chỉ cần lấy một tờ 20 NDT, một tờ 10 NDT và một tờ 5 NDT để trả tiền. Trường hợp này không cần lấy lại tiền thừa’.

Tuy nhiên, câu trả lời của cô giáo càng kh.iển Aпʜ Vương bức xúc hơn. Anh nói: Đây là bài toán hay Ɖάпʜ đố các cháu học sinh vậy? Học sinh tiểu học sao có thể suy luận được như vậy?’ Trong khi đó, đề bài cô giáo đưa ra chỉ ghi dùng 100 NDT để mua đồ, không hề có dữ liệu về việc phân loại tiền.

Khi chia sẻ câu chuyện của mình lên mạng, Aпʜ Vương nhận được sự đồng cảm của nhiều phụ huynh, nhưng cũng có luồng ý kiến cho rằng bài toán giúp trẻ tăng khả năng suy luận và mở rộng kiến thức.

Hiện tại, bài toán này vẫn đang kh.iển các bậc phụ huynh trAпʜ luận xôn xao.