Huế, đau đớn cảnh cha già 84t lội nước lũ báo tin con trai mất: Thất thần bên cỗ áo quan

143

Nghẹn ngào cảnh cha già hơn 80 tuổi lội nước lũ báo tin bà con, hàng xóm con trai qua đời. Miền Trung những ngày này mênh mông nước lũ và tang tóc cảnh mất mát.

Chìm nổi giữa nước lũ mênh mông tại miền Trung lúc này là bao phận người khốn khổ. Không chỉ thiệt hại về tài sản, đã có nhiều trường hợp thiệt mạng giữa con nước. Ngặt nghèo hơn nữa, có những người chẳng may qua đời lúc này và đến một đám tang cũng khó lòng tổ chức tươm tất để về với đất mẹ.

Vào 13/10 vừa qua, anh Phạm Văn Phương (40 tuổi, thôn Vĩnh Hương, xã Phong An, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế) không may qua đời. Anh đang sống với người cha là ông Phạm Văn Ký đã 84 tuổi.

Chàng trai ‘râu ria’ 5 ngày ăn ngủ trên xe, lái thâu đêm đến cứu miền Trung: Quần áo ướt hết

Theo lời kể của chị Phạm Thị Sang (cháu gái của anh Phương): “Chú Phương năm nay 40 tuổi, chưa có vợ con. Công việc của chú Phương là làm thuê tạm bợ, ai kêu gì làm đó. Do ông đã già yếu nên chú không nỡ đi làm xa để bố một mình. Gia đình chú luôn nằm trong danh sách hộ nghèo và cận nghèo”.

Nước lũ mênh mông trước nhà ông Ký. (Ảnh Yeah1)

Khốn khổ, ngày người con đổ bệnh cũng là lúc lũ về. Nhà nhấn chìm trong biển nước, con đường đi đến bệnh viện cũng khó khăn do ngập qua đầu gối. Những ngày sau, bệnh tình của anh Phương chuyển nặng và đã không qua khỏi vào sáng 13/10. Cảnh nhà neo đơn chỉ có hai cha con nương tựa vào nhau, ông Ký đã phải lội nước lũ đi báo tin với bà con, hàng xóm biết tin và cùng tổ chức tang lễ cho anh Phương.

Thôn của hai cha con sinh sống bị nước ngập sâu nên mất điện hoàn toàn suốt một tuần qua. Nhà đã khó khăn, nay lại thêm cảnh người đầu bạc tiễn kẻ tóc xanh nên ông Ký suy sụp, gần như không ăn uống được gì. Thương con vắn số, ông lặng lẽ ngồi khóc bên quan tài. Gương mặt khắc khổ của ông không che được nỗi mất mát to lớn trong đời. Hàng xóm, bà con cũng lội nước đến viếng và chia buồn cùng gia đình đang có tang. Nhà neo người, giờ con trai cũng qua đời trước nên chẳng biết những ngày sắp tới của người cha 84 tuổi sẽ vắng lặng và khốn khổ ra sao.

Người cha già lặng lẽ bên cỗ áo quan của con trai vắn số. (Ảnh Yeah1)

Tình hình mưa lũ rồi ngập khắp nơi nên tang lễ của anh Phương cũng gặp nhiều khó khăn. Dự định, nơi chôn cất anh cách nhà 30-40m nhưng sẽ phải đi đường khác xa hơn để tránh dòng nước lũ lúc này.

Trước đó, hình ảnh một đám đưa tang trên ghe do lũ dâng cao tại Thừa Thiên – Huế khiến nhiều người chạnh lòng. Cỗ áo quan đi trên con nước chòng chành, xung quanh là người thân lội nước đưa tiễn. Phải nói, khốn khổ lúc sinh thời cho đến khi nhắm mắt cũng chưa thoát khỏi cảnh ngập lụt do mưa lũ từ đất trời là vậy.

Một đám tang giữa mùa lũ ở Huế. (Ảnh Internet)

Bão về, nước lũ nhấn chìm biết bao thân phận bất lực trước thiên nhiên. Những lúc này, chỉ cầu mong bão sớm qua đi, nước nhanh rút cạn để những phận người khốn khổ bớt điêu đứng trước cảnh tan hoang. Thông tin về các đoàn từ thiện, những cá nhân đứng ra kêu gọi quyên góp ủng hộ đồng bào miền Trung cũng phần nào an ủi vì giữa cảnh nghiệt ngã chỉ có tình người sẻ chia mới ít nhiều nguôi ngoai, an ủi.

Nguồn tham khảo: Yeah1, Tổng hợp Internet.