Hướng dẫn cách kích thích núm vú để thúc đẩy sinh thường nhanh hơn

2498
Mát-xa, kích thích núm vú khi chuyển dạ được chứng minh là sự hỗ trợ cực kì tốt cho cuộc sinh nở diễn ra nhanh hơn. Nó thúc đẩy tử cung co bóp nhanh và mạnh hơn – điều này đặc biệt có lợi cho các bà đẻ sinh khó, cổ tử cung mở chậm, rặn đẻ khó hoặc mất hơi,…
Đây là phương pháp rất đơn giản mà hữu ích, nhưng không phải ai cũng biết điều đó. Vì vậy, dưới đây sẽ hướng dẫn mẹ chi tiết cách mát-xa núm vú để hộ trợ cuộc đẻ dễ dàng, suôn sẻ hơn nhé!
7 bước kích thích núm vú để sinh thường nhanh hơn
– Xoa bầu ngực nhẹ nhàng bằng cả bàn tay, sau đó dùng ngón trỏ và ngón cái nhẹ nhàng vân vê núm vú. Lưu ý kích thích từng núm vú một.
– Tiếp túc kích thích núm vú, tiến sâu vào quầng vú rồi dùng ngón tay cái và trỏ nhẹ nhàng kéo đầu vú ra. Lặp lại quá trình đó vài lần.
– Thực hiện kích thích núm vú chừng 1 phút rồi dừng lại 2 – 4 phút.
– Làm tương tự với bầu ngực bên kia.
– Tiếp tục kích thích núm vú sau thời gian nghỉ, lưu ý thực hiện nhẹ nhàng, có thể tăng dần sự kích thích sao cho bà đẻ không cảm thấy đau hay khó chịu.
Thực hiện kích thích núm vú như vậy sẽ kích thích các hormone oxytocin tiết ra – hormone này chịu trách nhiệm thúc đẩy cổ tử cung co bóp, do đó, cuộc chuyển dạ sẽ diễn ra nhanh hơn. Thực chất, hành động kích thích núm vú này là mô phỏng cách em bé bú mẹ – nó sẽ gửi tín hiệu tới não bộ để giải phóng các oxytocin. Hành động này lặp lại sau sinh cũng giúp tiến trình co hồi tử cung diễn ra nhanh hơn đấy!
Lưu ý: Khi chuyển dạ, cơn đau sẽ làm các bà đẻ trở nên “vật vã” và khó có thể làm việc gì khác. Vì thế, ông xã có thể giúp ích rất nhiều cho việc này đấy! Đừng ngần ngại, vì khi bước vào bệnh viện sinh nở là ai cũng như vậy hết. Chỉ cần bố lưu ý vệ sinh tay sạch sẽ bởi vì khi cuộc chuyển dạ kết thúc, bé cưng sẽ bú mẹ ngay nên không được để núm vú bám đầy vi khuẩn nhé!
Thùy Anh