Cày Phim Đêm

Hướng dẫn chi tiết 2 cách đăng ký trực tuyến nhận hỗ trợ bảo hiểm thất nghiệp nhanh nhất

6588

Phương thức này chỉ áp dụng đối với nhóm người lao động đã dừng tham gia bảo hi.ểm thất nghiệp do chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc trong khoảng thời gian từ 1-1-2020 đến hết 30-9-2021.

Liên quan đến gói hỗ trợ 38.000 tỉ đồng dành cho người lao động (NLĐ) và doAпʜ nghiệp từ quỹ Bảo hi.ểm thất nghiệp (BHTN), Bảo hi.ểm xã hội (BHXH) Việt Nam cho biết theo quy định, chính sách này chỉ áp dụng phương thức nộp hồ sơ đề nghị hỗ trợ từ Quỹ BHTN cho cơ quan BHXH theo hình thức trực tuyến đối với nhóm NLĐ đã dừng tham gia BHTN do chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc trong khoảng thời gian từ ngày 1-1-2020 đến hết ngày 30-9-2021, có thời gian đóng BHTN được bảo lưu theo quy định của pháp luật về việc làm.

Không áp dụng nộp hồ sơ trực tuyến đối với nhóm NLĐ đang tham gia BHTN (đơn vị sử dụng lao động quản lý người lao động sẽ chịu trách nhiệm nộp dAпʜ sách NLĐ nhận hỗ trợ của đơn vị cho cơ quan BHXH).

Để hưởng hỗ trợ theo hình thức trực tuyến qua ứng dụng VssID – BHXH

Bước 1: Đăng nhập ứng dụng VssID.

Bước 2: Chọn menu Dịch vụ công.

Bước 3: Chọn dịch vụ công Hỗ trợ COVID-19 theo Nghị quyết số 116/NQ-CP (hỗ trợ người tham gia Bảo hi.ểm thất nghiệp bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19).

Bước 4: Kiểm tra lại thời gian tham gia Bảo hi.ểm thất nghiệp chưa được tính hưởng trợ cấp thất nghiệp (số tháng).

1633414797-51253f64e4d7deaa5df238af6f545956-width782height696

Bước 5: Lựa chọn hình thức nhận hỗ trợ:

– Nhận bằng tiền mặt.

– Nhận qua tài khoản, bạn chọn/điền các thông tin sau:

+ Số tài khoản của người đề nghị nhận hỗ trợ.

+ Chọn ngân hàng (chi nhánh ngân hàng).

bh1

Bước 6: Chọn Cơ quan tiếp nhận hồ sơ, bấm nút gửi.

Bước 7: Nhập mã OTP, bấm Xác nhận để gửi hồ sơ.

Nộp hồ sơ qua Cổng Dịch vụ công của BHXH Việt Nam

Bước 1: Đăng nhập Cổng Dịch vụ công của BHXH Việt Nam tại địa chỉ https://D.ịchvucong.baohiemxahoi.gov.vn bằng tài khoản đã đăng ký.

Bước 2: Chọn mục “Kê khai hồ sơ”, màn hình hiển thị dAпʜ sách các dịch vụ công để kê khai như sau

bh2

Bước 3: Tại màn hình: “DAпʜ sách thủ tục”, chọn mã thủ tục “653 – Hỗ trợ người tham gia Bảo hi.ểm thất nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19” và chọn Kê khai.

BH3

Bước 4: Kê khai hồ sơ. Thực hiện chọn “Kê khai” hệ thống sẽ kiểm tra thông tin quá trình tham gia của người lao động theo mã số BHXH để hiển thị các thông tin như sau:

BH4

Chọn các giấy tờ đính kèm:

BH5

Bước 5: Nộp hồ sơ, nhập mã xác nhận như hình sau:

BH6

Nhập OTP để xác thực:

BH7

Sau khi thực hiện xác nhận thành công, hệ thống sẽ thông báo nộp hồ sơ thành công. Như vậy là hồ sơ của NLĐ đã được gửi đến cơ quan BHXH thành công.

BH8

BHXH Việt Nam lưu ý trong quá trình kê khai hồ sơ đề nghị hỗ trợ từ Quỹ BHTN qua hình thức giao dịch trực tuyến nêu trên, có thể sẽ có tình trạng hệ thống bị quá tải do số lượng hồ sơ kê khai lớn trong cùng một thời điểm, tình trạng hệ thống quá tải tương tự cũng có thể xảy ra với Tổng đài 1900.9068 của BHXH Việt Nam, do có nhiều cuộc gọi đến trong cùng một thời điểm.

Nếu gặp tình trạng quá tải, NLĐ và người sử dụng lao động vui lòng thực hiện lại các thao tác nộp hồ sơ trực tuyến hoặc cuộc gọi tới Tổng đài trong thời gian gần nhất.

Tiền hỗ trợ từ quỹ BHTN được trả qua tài khoản của lao động trong tháng 10

Nhằm tăng cường các chính sách hỗ trợ, giúp doAпʜ nghiệp (DN) và người lao động (NLĐ) sớm vượt qua khó khăn của đợt dịch COVID-19 lần thứ tư, vừa qua, BHXH Việt Nam tiếp tục phối hợp với Bộ Lao động – Thương b.inh và Xã hội nghiên cứu, đề xuất và khẩn trương trình cấp có thẩm quyền ban hành chính sách hỗ trợ NLĐ và người sử dụng lao động (NSDLĐ) với khoảng 38.000 tỉ đồng từ Quỹ BHTN.

Trong đó có trên 8.000 tỉ đồng để thực hiện chính sách giảm mức đóng từ 1% còn 0% quỹ tiền lương tháng của những NLĐ tham gia BHTN (thời gian thực hiện giảm trong 12 tháng, từ ngày 1-10-2021 đến hết ngày 30-9-2022) cho khoảng 386.000 đơn vị SDLĐ và trên 30.000 tỉ đồng chi hỗ trợ cho NLĐ từ nguồn kết dư của Quỹ BHTN.

Về ngu.yên tắc đóng – hưởng, gói hỗ trợ chỉ áp dụng với NLĐ tham gia BHTN và NLĐ có thời gian tham gia dài hơn thì mức hỗ trợ cao hơn. Về tính chia sẻ được thể hiện qua việc: Nếu như quy định của chính sách BHTN là phải có trên mới 12 tháng tham gia mới được hưởng trợ cấp thất nghiệp, nhưng riêng với gói hỗ trợ này người tham gia dưới 12 tháng cũng được thụ hưởng chính sách hỗ trợ và con số này sẽ lên tới hàng triệu người; NLĐ trong cơ quan Nh.à nước, lực lượng vũ trang, đơn vị công lập, tổ chức chính trị, chính trị – xã hội… cũng tham gia BHTN nhưng không hưởng gói hỗ trợ này.

Tổng giám đốc BHXH Việt Nam đề nghị phấn đấu đến ngày 5/10 hoàn thành chính sách hỗ trợ giảm mức đóng từ 1% xuống 0% cho khoảng 386.000 đơn vị SDLĐ và trong tháng 10-2021, cơ bản hoàn thành việc hỗ trợ cho NLĐ có tài khoản ngân hàng tại các đơn vị SDLĐ.