Hút sữa góc cầu thang giữa chuyến ship hàng, mẹ hối hả gởi con đang nằm viện

51

Dù bận bịu nhưng người mẹ vẫn dành chút thời gian ít ỏi để hút sữa gửi vào viện cho con, dù chị phải ngồi bệt giữa đường, với những ánh mắt hiếu kỳ xung quanh.

Bersot từng nói: “Trong vũ trụ có lắm kì quan, nhưng kỳ quan đẹp nhất là trái tim người mẹ.”. 9 tháng 10 ngày ấp ủ con trong bụng, tình yêu của mẹ dành cho con không gì có thể sánh được. Vì con mẹ có thể làm tất cả, huống hồ gì là việc hút sữa góc cầu thang.

Người mẹ trẻ có con đang nằm viện vì sốt siêu vi

Hình ảnh được chia sẻ gần đây trên mạng xã hội chính là hình ảnh của rất nhiều người mẹ đang cố gắng nuôi con bằng sữa mẹ. Nói cố gắng là bởi người mẹ không thể lúc nào cũng kề cận bên con, chỉ ăn rồi ngủ rồi cho con bú như nhiều người vẫn nghĩ. Để có được những dòng sữa ngọt lành và duy trì nguồn sữa cho con khi phải quay trở lại với công việc, rất nhiều người mẹ đã phải chọn việc hút sữa ở công ty, ở cơ quan, hay bất kỳ lúc nào rảnh rỗi. Bởi mẹ biết rằng được dưỡng nuôi bằng những dòng sữa ngọt ngào ấy, con sẽ được tăng sức đề kháng, khỏe mạnh hơn, cũng bởi dòng sữa là kết tinh từ những gì yêu thương nhất trong trái tim người mẹ.

Giữa dòng người hối hả, người mẹ ngồi hút sữa ở góc cầu thang, trên người vẫn khoác chiếc áo của một hãng xe chuyên ship hàng. Có lẽ đó là nơi chị dừng chân nghỉ ngơi, tranh thủ hút sữa cho con. Được biết đây là một người mẹ trẻ ở Thái Lan và con chị đang phải nằm bệnh viện vì sốt. Chị không thể ở suốt bên con trong bệnh viện, dù có sự giúp đỡ của gia đình, bởi không đi làm thì làm sao có thể trang trải viện phí, thuốc men cho con. Hình ảnh người mẹ ngồi hút sữa ấy chỉ là một trong rất nhiều lần trong ngày chị phải dừng chân, tìm một nơi sạch sẽ để hút sữa. Chị cẩn thận đem theo cả bình trữ sữa, túi đông đựng sữa để cuối ngày đem vào cho con yêu.

Người mẹ trẻ duy trì sữa để gửi vào bệnh viện cho con

Rất nhiều người phụ nữ đã tỏ ra cảm thông cho hoàn cảnh của người mẹ trẻ này. Bởi không phải ai cũng có điều kiện để hút sữa trong phòng riêng, không có ai chú ý. Một bà mẹ tâm sự:

“Mình nuôi con 6 tháng thì đi làm, con ở nhà gửi bà. Giờ ngủ trưa chỉ có 1 tiếng đồng hồ, xung quanh khá nhiều đồng nghiệp nam nên để không làm phiền mọi người, mình tranh thủ ngồi ở bàn nhưng phải chui xuống gầm để hút. Hút khoảng nửa tiếng, chuẩn bị lích kích các thứ trữ sữa, rồi xong thì lại đi rửa bình, rửa dụng cụ hút sữa, nấu nước sôi trụng sơ qua cho cữ chiều thì cũng đã gần đến giờ vào làm lại. Mệt lắm nhưng nhìn từng túi sữa được chắt chiu, mình vui lắm”

Em bé đang khỏe lên từng ngày

Có rất nhiều bà mẹ sau thời gian nghỉ thai sản phải xa con để quay trở lại công việc, nhưng vẫn muốn giữ sữa cho con. Niềm vui của việc hút sữa tại nơi làm việc không chỉ lạ mang theo chiếc máy hút sữa đến và đi từ văn phòng, nó còn bao gồm việc sắp xếp lịch để hút sữa, tìm nơi thích hợp, đối phó với bộ ngực căng tức khi lỡ bỏ qua cữ hút.

Một người mẹ vẫn có thể cho con bú sữa mẹ trong ít nhất một năm, ngay cả khi sự nghiệp vẫn đang thăng tiến. Một bà mẹ đã chia sẻ mẹo hút sữa trong cả 2 lần sinh con của mình như sau:

Trước tiên, hãy biết rằng bạn có nên hút sữa hay không

Nhiều bà mẹ nhận thấy rằng việc nuôi con bằng sữa mẹ đã chuyển từ việc làm tốt thành việc bắt buộc đối với những người làm mẹ. Nhưng chỉ cần nhớ điều này: Lựa chọn cho con bú sữa mẹ là của cá nhân, không phải là vấn đề y tế hay chính trị. Chọn những gì phù hợp với bạn và con bạn.

Thứ hai, biết rằng bạn có quyền hút sữa

Ở Mỹ, hầu hết các chủ lao động được yêu cầu cung cấp không gian riêng (không phải phòng tắm) cũng như “thời gian nghỉ hợp lý” để các bà mẹ hút sữa mỗi ngày. Nói chuyện với nhóm nhân sự của bạn để tìm hiểu xem phòng này ở đâu, có được trang bị đồ đạc hay không và có ổ cắm điện hay không và quan trọng là cửa có khóa hay không. Thực tế không vui là đôi khi sẽ không có và bạn phải tự tìm nơi hút sữa.

Chỉ làm điều đó… một cách lặng lẽ.

Người mẹ chia sẻ: “Với đứa con đầu, tôi cảm thấy cần phải thông báo khi nào tôi sẽ đi hút sữa. Tuy nhiên tới đứa thứ hai thì tôi đã nghĩ lại. 20 phút thì văn phòng này cũng chẳng thể nào bị thiêu rụi. Đâu có ai cần biết ngoại trừ người làm việc trực tiếp với tôi, và tôi cũng tranh thủ làm việc trong thời gian hút sữa”

Mua áo ngực bơm rảnh tay

Thời gian rảnh tay vô giá có thể được thêm vào bằng những chiếc áo chuyên dụng. Chúng có bán ở khắp mọi nơi

Vệ sinh máy hút sữa

Những gì cần rửa là tất cả những gì tiếp xúc với cơ thể bạn và sữa. Vì vậy, nếu có thể, hãy để máy bơm thực sự hoạt động càng nhiều càng tốt và mua thêm ít nhất một trữ sữa để rửa hàng ngày.

Sử dụng túi đông để sữa của riêng mình

“Nhiều đồng nghiệp của tôi khá bực bội về việc làm mát sữa mẹ trong tủ lạnh của nhân viên, vì vậy tôi đã cất những chai sữa trong túi đông bảo quản sữa của tôi. Nó hoạt động tốt và dẫu sao thì bạn sẽ không lo lắng về việc có người uống nhầm sữa của con nếu để trong tủ lạnh.”, người mẹ chia sẻ. Vậy nên các bà mẹ cứ tận dụng thời gian hút sữa trong ngày của mình để duy trì nguồn sữa cho con nhé.