Kẻ nhập cảnh trái phép, lây bệ.nh cho nhiều người cúi đầu ân hận: ‘Xin lỗi đã gây hại cho xã hội’

128

Thông tin mới nhất em đọc được từ Báo Vietnamnet liên quan đến trường hợp này thì vào ngày 24/5, Cơ quan CSĐT, Công an tỉnh Hải Dương đã ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam 3 tháng đối với Đào Duy Tùng, tức BN 3051 về tội “Làm lây lan dịch bệ.nh truyền nhiễm ɴguy ʜiểm cho người”, quy định tại khoản 1 Điều 240 Bộ luật Hình sự năm 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017.

hình ảnh

Chiều 24/5, Đào Duy Tùng được đưa từ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Hải Dương về trụ sở Công an phường Hải Tân (Hải Dương) – Ảnh: Vietnamnet

Thông tin trên Vietnamnet, lãnh đạo Công an TP Hải Dương cho biết, bị can Tùng đã khỏi bệ.nh c.ách đây khoảng 5 – 6 ngày. Tuy nhiên, bị can Tùng vẫn phải theo dõi y tế 21 ngày nên công an bố trí Phò.ng tạm giam riêng biệt cho bị can Tùng để đảm bảo quy định về Phò.ng, chống dịch bệ.nh Covid-19.

Tại cơ quan công an, bị can Tùng liên tục cúi đầu vì nhận thức được hành vi của mình là sai trái và gửi lời xin lỗi tới cộng đồng.

Bị can Tùng khai nhận sang Lào vì có công việc cần giải quyết gấp nên không kịp làm hộ chiếu. Tùng cũng đã nghĩ đến đường chính ngạch nhưng sợ về phải c.ách ly.

“Nghĩ trong đầu là sang đấy tìm hiểu vài hôm rồi về. Nếu công việc thuận lợi thì về lại Việt Nam, làm hộ chiếu để sang Lào dài hạn”,

hình ảnh

“Tôi biết mình vi phạm pháp luật. Hành vi của tôi đã làm ảnh hưởng đến nhiều người, gây hại cho xã hội”, Tùng cúi đầu ân hận – Ảnh: Vietnamnet

Tùng khai nhận, sau thời gian tìm hiểu việc bên Lào có nhập cảnh trái trái phép về lại Việt Nam, tới Hải Phòng ở nhiều ngày cùng bạn.

“Tôi biết mình nhập cảnh trái phép chứ không nghĩ mình bị bệ.nh dịch Covid-19. Về Việt Nam tôi không khai báo y tế. Đó là sai trái của tôi”, Tùng hối hận.

Tùng còn biện minh, do trong hoàn cảnh đã nhập cảnh trái phép, nếu khai ra thì lộ hành vi sai phạm. Bản tʜâɴ Đào Duy Tùng biết rõ việc nhập cảnh trong bối cảnh này sẽ bị Nh.à nước xử lý nghiêm. Đào Duy Tùng không về lại Hải Dương ngay cũng là lo sợ việc mình đi Lào bị bại lộ.

“Khi nghi bị bệ.nh, tôi trở về Hải Dương để được xét ng.hiệm và điều trị. Cơ quan công an làm việc với tôi, lo sợ trước hình phạt của pháp luật do đã nhập cảnh trái phép nên tôi đã giấu lịch trình của mình, không nói thật. Việc này tôi đã làm các cán bộ công an phải đi lại vất vả nhiều, vào tận nơi đang có dịch mà tôi đang điều trị, rất ɴguy ʜiểm”.

hình ảnh

Công an TP Hải Dương lấy lời khai của Đào Duy Tùng tại bệ.nh viện – Ảnh: Vietnamnet

Tùng cảm thấy vô cùng ân hận vì việc làm sai trái của mình, gây hậu quả lớn cho cộng đồng. Sau tất cả, Tùng nhắn gửi lời xin lỗi và mong mọi người tha thứ. Bản tʜâɴ bệ.nh nhân cũng muốn qua sự trả giá của mình, đừng ai phạm phải sai lầm tương tự.

Những ngày trong viện tôi thấy mình có lỗi rất nhiều. Được các bác sĩ điều trị khỏi bệ.nh và tận mắt chứng kiến cán bộ công an TP Hải Dương vào làm việc với tôi rồi lại sau đó rời xa gia đình, đi c.ách ly 21 ngày, tôi thấy ân hận. Tôi đã gây ảnh hưởng đến rất nhiều người, ảnh hưởng trực tiếp đến người dân tỉnh Hải Dương”, Tùng nói.

hình ảnh

Đào Duy Tùng khỏi bệ.nh, được ra viện – Ảnh: Vietnamnet

Trước đó, chiều 13/5, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an TP Hải Dương (Công an tỉnh Hải Dương) quyết định khởi tố vụ án làm lây lan dịch bệ.nh truyền nhiễm ɴguy ʜiểm cho người liên quan đến bệ.nh nhân Đào Duy Tùng nói trên.

Theo điều tra, cuối tháng 3, đối tượng Đào Duy Tùng (quê xã Đức Chính, huyện Cẩm Giàng, Hải Dương) xuất cảnh trái phép sang Lào và tiếp xúc với nhiều người, trong đó có Đào Anh Tuấn. Ngày 22/4, Tùng nhập cảnh trái phép về Việt Nam và đến ngày 30/4 được Tuấn gọi đіệɴ báo tin một số người tiếp xúc với Tùng trước đó tại Lào đã dư.ơng tính với SARS-CoV-2.

Thời điểm này, Tùng đã có dấu hiệu ho, sốt, đau họng, được nhân viên y tế truyền nước, tiêm ᴛʜυṓс và ở cùng Phò.ng với bạn gái là Nguyễn T.T. Ngày 5/5, Tùng đi xét ng.hiệm tại Tru.ng tâm Medlatec TP. Hải Dương và ngày 6/5 có kết quả dư.ơng tính với SARS-CoV-2. Ngay sau đó, bạn gái đối tượng là Nguyễn T.T. cũng có kết quả dư.ơng tính với SARS-CoV-2.

Đến ngày 8/5, một người bạn cùng làm việc tại TP. Hải Phòng với Nguyễn T.T cũng có kết quả dư.ơng tính với SARS-CoV-2.

Đáng nói, trước khi về Hải Dương, Tùng đi qua nhiều tỉnh, thành. Bệnh nhân này cũng là yếu tố dịch tễ lây cho hàng loạt bệ.nh nhân khác và tạo ra hai ổ dịch phức tạp tại TP Hải Dương.

Rõ ràng việc làm của nam thAпʜ niên này là sai, không ai phủ nhận điều đó, việc Aпʜ ta nhận hình phạt thích đáng của pháp luật cũng là điều chắc chắn. Chỉ mong qua sự việc lần này, sẽ không còn ai dại dột phạm phải lỗi lầm tương tự để rồi phải trả giá./

hình ảnh

Theo Vietnamnet