Khách nam ‘hồn nhiên’ châm lửa đốt khăn, máy bay đi TP.HCM phải dừng cất cánh khẩn cấp

117

Phát hiện một hành khách nam bất ngờ bật lửa đốt giấy trên máy bay, tổ bay của Vietnam Airlines đã phải dừng cất cánh khẩn cấp, quay đầu tại sân bay Nội Bài (Hà Nội). Thật sự không thể hiểu ý thức và văn hóa đi máy bay của thanh niên này nữa, không xử lý kịp thời là đe dọa tính mạng cho biết bao nhiêu người!

Ảnh chụp màn hình Dân trí

Theo tin tức trên Người lao động, Dân trí, sáng 2/11, ông Trần Hoài Phương, Giám đốc Cảng vụ Hàng không miền Bắc cho biết, chuyến bay VN243 của Vietnam Airlines dự kiến khởi hành lúc 8h30 phút sáng nay từ sân bay Nội Bài (Hà Nội) đi TP.HCM đã phải dừng cất cánh khẩn cấp, quay đầu, khi một hành khách nam bất ngờ bật lửa đốt giấy.

Thời điểm xảy ra vụ việc là khi máy bay đã di chuyển ra đường băng, chuẩn bị cất cánh.

Chuyến bay VN243 xảy ra sự việc – Ảnh: Dân trí

Phát hiện sự việc hành khách nam châm lửa đốt giấy, phi hành đoàn lập tức dừng khởi hành, báo với lực lượng chức năng sân bay và cơ trưởng quyết định cho máy bay quay đầu lại.

Ngay sau khi máy bay quay đầu, lực lượng an ninh hàng không di chuyển ra sân đỗ để xử lý. Hiện đơn vị đã nhận bàn giao lại hành khách gây ra sự việc và đang thụ lý vụ việc.

Giám đốc Cảng vụ Hàng không miền Bắc thông tin thêm, ngay sau khi máy bay quay đầu, lực lượng an ninh hàng không di chuyển ra sân đỗ để xử lý. Hiện đơn vị đã nhận bàn giao lại hành khách gây ra sự việc và đang thụ lý vụ việc.

“Đây là một hành vi gây rối, uy hiếp an ninh an toàn hàng không, tuy nhiên, do chúng tôi vừa mới tiếp nhận hành khách, thụ lý vụ việc nên đang tiếp tục xác định rõ mục đích, động cơ của người này.

Đồng thời, phải xác định cụ thể xem hành vi của hành khách này đã vi phạm cụ thể vào khoản nào, điều nào Nghị định 162 của Chính phủ để xử lý”, ông Trần Hoài Phương cho biết.

Ảnh minh họa: Internet

“Quá trình làm việc với nhà chức trách, khách này khai dùng khăn ăn để lau bật lửa, không may bật lửa tự động bật và khăn bị cháy. Tuy nhiên, chúng tôi đang tiếp tục làm rõ để xác minh liệu khách có động cơ gì hay không” – ông Phương thông tin.

Trong khi đó, trao đổi với Dân trí, đại diện Vietnam Airlines cho hay, nam hành khách bật lửa đốt khăn ăn ngồi tại ghế ngồi 20A.

“Ngay khi sự việc xảy ra, hành khách này đã nhanh chóng tắt ngọn lửa và không gây cháy hay bất kỳ ảnh hưởng tới máy bay” – đại diện Vietnam Airlines nói và cho biết chuyến bay VN243 sau đó đã cất cánh lại bình thường lúc 9h cùng ngày.

Đại diện Vietnam Airlines cũng khẳng định: An toàn tuyệt đối cho hành khách và chuyến bay luôn được hãng đặt lên hàng đầu. Hãng đề nghị hành khách tuân thủ nghiêm túc các quy định đi lại bằng đường hàng không. Hãng hàng không rất mong nhận được sự thông cảm của hành khách trong trường hợp lịch khai thác phải thay đổi do sự việc này.

Đại diện hãng hàng không Vietnam Airlines cũng xác nhận về sự việc này và cho biết, sẽ có thông tin sớm nhất.

Ảnh (trái) minh họa: Internet

Trao đổi với phóng viên TTXVN, ông Đặng Anh Tuấn, Trưởng Ban Truyền thông Vietnam Airlines cho biết, bản thân ông vừa mới biết vụ việc trên.

Hiện nay hành khách có hành vi trên đã được bàn giao lại cho an ninh sân bay để làm rõ vụ việc. Chuyến bay đã bay lại lúc 9h15 sáng nay.

Theo Nghị định 162/2018/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh hàng không dân dụng, hành vi đem công cụ gây lửa lên máy bay có thể bị:

Phạt tiền từ 10.000.000 đồng (mười triệu đồng) đến 15.000.000 đồng (mười lăm triệu đồng) đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:


Đưa công cụ hỗ trợ, chất dễ cháy, vũ khí thô sơ, vũ khí thể thao, súng săn và các loại vũ khí, đồ vật khác có hình dạng, tính năng, tác dụng tương tự vào khu vực hạn chế tại cảng hàng không, sân bay, lên tàu bay trái quy định mà chưa đến mức bị truy cứu trách nhiệm hình sự;”

Đối với hành động đốt  lửa có thể bị:

Phạt tiền từ 5.000.000 đồng (năm triệu đồng) đến 10.000.000 đồng (mười triệu đồng) đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Đun nấu, đốt lửa trong cảng hàng không, sân bay và cơ sở cung cấp dịch vụ bảo đảm hoạt động bay mà không được phép hoặc không đúng quy định;

b) Đốt hương, đốt nến, đốt vàng mã trong cảng hàng không, sân bay và cơ sở cung cấp dịch vụ bảo đảm hoạt động bay;”