Cày Phim Đêm

Khi K vú ph.át triển, cơ thể ph.át ra 4 triệu chứng bên ngoài: Chị em kiểm tra thấy 1/4 cũng nên đi khám

5566

Làm thế nào để biết nhận ra mình đang bị üɳġ ʈɧư vú?

Theo Bác sĩ Zhang Xiaolan, bác sĩ điều trị của khoa phẫu thuật vú của bệ.nh viện üɳġ ʈɧư Thái Hà Quảng Châu (Trung Quốc), có một số tín hiệu cảnh báo bệ.nh ung vú:

Không đối xứng và có cục u

Dùng 4 ngón tay nhẹ Nh.àng kiểm tra toàn bộ vùng ‘đồi núi’ theo vòng tròn chiều kim đồng hồ từ núm dần dần ra ngoài. Dùng phần mềm ở đầu ngón tay để ấn nhẹ, miết trên vùng da xem có u, hạch bất thường không.

Nếu sờ thấy khối u, hạch thì chị em đừng chủ quan coi thường. Khối u này có thể không gây đau, vậy nhưng khi đi siêu âm, nó lại ngầm thông báo bạn đang có ngu.y cơ mắc üɳġ ʈɧư vùng này rồi.

20201007_ung-thu-vu

Da bất thường

Khi tắm bạn hãy đứng thẳng trước gương, để hai tay xuôi theo người và quan sát: 2 bên ‘đồi núi’ có đối xứng không, bề mặt có bị nhăn nheo, “sần vỏ cam” hay “má lúm đồng tiền” hay thay đổi màu sắc không, núm có bị lõm xuống, tіếᴛ dịch bất thường, bị đóng vảy hay có phù nề ở quầng vú hay không.

Xuất hiện dịch hoặc máu trên núm

Hãy dùng ngón tay bóp nhẹ núm xem có dịch tіếᴛ bất thường hay máu chảy ra không.

Sưng hạch bạch huyết ở nách

Ngoài vú, hãy kiểm tra sưng hạch bạch huyết ở nách bằng c.ách: Dùng đầu ngón tay ấn nhẹ vào nách để sờ xem có các cục u rải rác, cứng, có thể đẩy ra được hay không.

Nguyên nhân üɳġ ʈɧư vú

Bác sĩ Zhang Xiaolan cho biết, hiện vẫn chưa rõ ngu.yên nhân gây üɳġ ʈɧư vú nhưng người ta đã tìm ra nhiều yếu tố ngu.y cơ cao liên quan đến nó.

Cụ thể, phụ nữ trên 35 tuổi chưa sinh con hoặc không cho con bú có ngu.y cơ mắc bệ.nh cao hơn. Còn với những chị em có lối sống lành mạnh, có chế độ ăn uống cân bằng và duy trì tập thể dục, ngu.y cơ mắc üɳġ ʈɧư của người đó sẽ giảm xuống.

Dưới đây là những phụ nữ có ngu.y cơ mắc bệ.nh cao hơn người bình thường:

Ung thư vú là tình trạng do những đột biến gen xảy ra và kh.iển cho những tế bào tuyến vú được sản sinh một c.ách мấᴛ kiểm soát. Tuy nhiên những đột biến gen trong cơ thể do nhiều ngu.yên nhân gây ra. Trong đó, khoảng 5 đến 7% là do di truyền và khoảng hơn 90% là do những yếu tố đến từ môi trường và lối sống của người bệ.nh. Cụ thể:

Di truyền: Ung thư vú do đột biến gen chiếm khoảng 5 – 7%. Trong đó, đột biến gen BRCA1/2 di truyền có thể xảy ra cả ở nữ giới và nam giới. Loại đột biến gen này sẽ làm tăng ngu.y cơ mắc üɳġ ʈɧư vú, üɳġ ʈɧư buồng trứng và một số loại üɳġ ʈɧư khác. Đây là yếu tố di truyền và chúng ta không thể thay đổi nó. Bên cạnh đó, một số đột biến gen khác cũng có thể là Nguyên nhân gây üɳġ ʈɧư vú.

Môi trường: Theo những nghiên cứu gần đây, môi trường có ảnh hưởng rất nhiều đến s.ức khỏ.e của chúng ta. Một số những yếu tố như khói bụi, hóa chất, vi sinh vật, tia X, tia tử ngoại,… chính là những yếu tố có liên quan đến các loại bệ.nh üɳġ ʈɧư, trong đó có cả üɳġ ʈɧư vú. Môi trường không lành mạnh, không trong sạch này có thể chính là những yếu tố tác động vào gen kh.iển các gen bị đứt gãy trong quá trình sao chép và tạo ra những đột biến.

Lối sống: Các chuyên gia cho rằng, bệ.nh üɳġ ʈɧư vú có liên quan đến tình trạng thừa cân, béo phì, thói quen hút ᴛʜυṓс và lười vận động. Sự hoạt động của tuyến vú phụ thuộc nhiều vào nội tіếᴛ tố estrogen và nếu tăng estrogen thì sẽ đồng nghĩa làm tăng ngu.y cơ mắc üɳġ ʈɧư vú.

Những người thừa cân, béo phì hoặc uống nhiều rượu bia, hút ᴛʜυṓс,… lại có ngu.y cơ phơi nhiễm với estrogen nhiều hơn, từ đó kích thích tế bào tuyến vú sinh trưởng mạnh gây üɳġ ʈɧư. Nếu đã từng mắc üɳġ ʈɧư vú mà để tình trạng thừa cân, ít vận động thì có khả năng cao gây tái ph.át bệ.nh.

Khả năng miễn dịch của cơ thể: Hệ miễn dịch của cơ thế cũng được cho là một trong những ngu.yên nhân gây üɳġ ʈɧư vú. Bạn có thể hiểu đơn giản là nếu hệ miễn dịch khỏe mạnh thì ngu.y cơ üɳġ ʈɧư sẽ thấp hơn. Ngược lại, khi hệ miễn dịch hoạt động kém thì những tế bào, những khối u ác tính sẽ vượt qua sự kiểm soát của chúng và hình thành bệ.nh, trong đó có bệ.nh üɳġ ʈɧư vú.

Hướng dẫn bạn c.ách tự khám vú tại Nh.à

Bác sĩ Zhang Xiaolan khuyến cáo, chị em nên tự kiểm tra üɳġ ʈɧư vùng ‘đồi núi’ hàng tháng theo hướng dẫn trên, thời gian khuyến cáo là từ ngày thứ 7-14 ngày sau mỗi kỳ ‘dâu rụng’.

20200914_ngu.yen-nhan-gay-ung-thu-vu-3

Tuy nhiên theo chuyên gia này, việc tự kiểm tra không thể thay thế cho việc sàng lọc bằng các thiết bị tại bệ.nh viện. Việc kết hợp khám chuyên khoa, siêu âm vú chụp nhũ ảnh có thể ph.át hiện sớm 90% trường hợp üɳġ ʈɧư, trong đó siêu âm vú là phương pháp tầm soát üɳġ ʈɧư phổ biến cho phụ nữ dưới 40 tuổi. Chị em nên tăng cường khám nhũ ảnh 1-2 năm/lần.

Lưu ý:

Trên đây chỉ là những yếu tố ngu.y cơ gây üɳġ ʈɧư vú, rất khó để xác định được một ngu.yên nhân cụ thể. Nếu càng chịu nhiều tác động của các yếu tố ngu.y cơ nói trên, thì ngu.y cơ mắc üɳġ ʈɧư vú sẽ càng cao hơn.

Vì thế, các chuyên gia khuyên bạn nên giữ một thói quen sống khoa học và thường xuyên khám s.ức khỏ.e định kỳ để hiểu rõ về tình trạng s.ức khỏ.e của mình, đồng thời có thể kịp thời ph.át hiện bệ.nh, nâng cao hiệu quả điều trị.

ám