Khó lường: 82 bệ.nh nhân nhiễm n.Cov tiên lượng rất nặng, 3 người có ngu.y cơ không qua khỏi

37

Bản tin của Bộ Y tế sáng 8/6 cho biết có thêm 43 ca mắc nCov trong nước tại Bắc Giang 22 ca, Bắc Ninh 6 ca và TP.HCM là 15 ca. Việt Nam hiện có 9.027 bệ.nh nhân COVID-19.

Cũng theo Tiểu ban Điều trị cho biết hơn 6.400 bệ.nh nhân đang được điều trị tại 106 cơ sở y tế trên toàn quốc từ tuyến Tru.ng ương, tuyến tỉnh, đến tuyến huyện, Phò.ng khám đa khoa khu vực, bệ.nh viện dã chiến… trong đó số bệ.nh nhân điều trị tại 14 cơ sở y tế, bệ.nh viện dã chiến… trên địa bàn tỉnh Bắc Giang chiếm nhiều nhất với trên 3.100 bệ.nh nhân (Bệnh viện dã chiến số 2 Bắc Giang đang điều trị 666 bệ.nh nhân; trường Cao đẳng Ngô Gia Tự điều trị 509 bệ.nh nhân; Bệnh viện y học cổ truyển Bắc Giang là 321 bệ.nh nhân…);

Tại Bệnh viện Dã chiến Củ Chi (TP Hồ Chí Minh) đang điều trị 258 bệ.nh nhân và tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TW cơ sở Đông Anh đang điều trị 236 bệ.nh nhân.

hình ảnh

Trong số hơn 6.400 bệ.nh nhân COVID-19 đang điều trị, có 82 bệ.nh nhân tiên lượng nặng – Ảnh minh họa: VOV

Về tình trạng lâm sàng của các bệ.nh nhân, Tiểu ban Điều trị cho biết có đến hơn 60% bệ.nh nhân có triệu chứng lâm sàng nhẹ, 106 trường hơp tiên lượng nặng, trong số này có 82 tiên lượng rất nặng và 3 trường hợp tiên lượng không qua khỏi.

Tiểu ban Điều trị cũng thống kê hiện có 9 bệ.nh nhân COVID-19 đang can thiệp ECMO, trong đó tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TW cơ sở Đông Anh có 4 trường hợp; Bệnh viện Phổi Bắc Giang 2 trường hợp; Bệnh viện Phổi Đà Nẵng 1 trường hợp và Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh 2 trường hợp.

Về biến thể mới của vir.us SARS-CoV-2 có tố.c đ.ộ lây lan rất nhAпʜ trong đợt dịch lần này, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn ThAпʜ Long cho rằng, biến thể lần đầu tìm thấy ở Ấn Độ là một biến thể mới đối với Việt Nam trong đợt dịch thứ 4 này.

Theo Ɖάпʜ giá của giới chuyên môn, biến thể lần đầu tìm thấy ở Anh có tố.c đ.ộ lây nhiễm tăng hơn 1,7 lần so với chủng trước đây. Thế nhưng biến thể của Ấn Độ tăng hơn cả biến thể của Anh 1,4 lần, tức là tăng hơn 40%, điều này đã được các Nh.à khoa học ở Anh đưa ra. Vì vậy, trong đợt dịch này, tố.c đ.ộ lây lan nhAпʜ hơn rất nhiều so với đợt trước.

hình ảnh

Ảnh minh họa: TP.HCM

4 người cùng một gia đình ở TP.HCM nhiễm bệ.nh

Theo nguồn tin em đọc được từ Báo Người lao động thì 4 trường hợp này cư trú tại hẻm 245 Nguyễn Trãi, phường Nguyễn Cư Trinh, quận 1. Những người này nằm trong khu vực phong tỏa do có liên quan đến BN6787- là hội viên điểm nhóm giáo phái ở quận Gò Vấp (được Bộ Y tế công bố vào sáng 7-6).

Trước đó, do ph.át hiện BN7431 là F1 của BN6787 cư trú tại hẻm này nên từ ngày 31-5, các lực lượng chức năng đã phong tỏa hẻm và lấy mẫu xét ng.hiệm cho cư dân ở đây. Xét nghiệm lần 1 cho kết quả â.m tí.nh.

hình ảnh

Khu vực con hẻm phong tỏa 4 ca nhiễm SARS-CoV-2 ở khu Mả Lạng, Quận 1, TP.HCM – Ảnh: NLD

Ngày 5-6, Ɖάпʜ giá khu vực này có lối đi nhỏ hẹp, các hộ gia đình trước đó qua lại nói chuyện, tiềm ẩn ngu.y cơ lây nhiễm cao, do đó các lực lượng chức năng đã tiến hành lấy mẫu xét ng.hiệm tầm soát lần 2 cho các hộ dân liền kề Nh.à BN7431 và ph.át hiện thêm 4 trường hợp nhiễm SARS-CoV-2 (BN8788, BN8789, BN8790 và BN8791).

Tất cả các trường hợp này đều sống chung trong một hộ gia đình. Qua điều tra truy vết đến ngày 7-6, các lực lượng chức năng xác định được khoảng 39 trường hợp F1 của 4 ca bệ.nh, tiến hành chuyển khu c.ách ly tập Tru.ng và đã lấy 243 mẫu gộp cho các trường hợp liên quan tại khu vực hẻm trên.

Như bà con cũng thấy, dịch bệ.nh vẫn đang diễn biến hết sức khó lường. Bất cứ ai cũng có thể trở thành F0. Vì vậy, tuyệt đối hạn chế tiếp xúc với người khác. Bởi cẩn thận không bao giờ là thừa./.

Theo Báo Sức khỏe và Đời sống, VTV, Báo Người lao động