Cày Phim Đêm

Khoa học chứng minh: Phụ nữ ngồi 6 tiếng/ngày có ngu.y cơ mắc các bệ.nh üɳġ ʈɧư ɴguy ʜiểm như üɳġ ʈɧư buồng trứng, üɳġ ʈɧư vú

154

Các Nh.à nghiên cứu thuộc Hội Ung thư Mỹ vừa công bố nghiên cứu cho thấy phụ nữ ngồi nhiều sẽ gia tăng ngu.y cơ mắc các bệ.nh üɳġ ʈɧư vú, üɳġ ʈɧư buồng trứng trong khi không gây ảnh hưởng gì đến nam giới.

Nghiên cứu này đã được công bố trên tạp chí Cancer Epidemiology, Biomarkers & Prevention. Các Nh.à nghiên cứu tiến hành khảo sát 146.000 người bao gồm 69.260 nam giới và 77.462 phụ nữ giữa năm 1992 và 2009. Trong khoảng thời gian này có 18.555 đàn ông và 12.236 phụ nữ mắc bệ.nh üɳġ ʈɧư. Sau khi tính cả các yếu tố như hoạt động thể chất, trọng lượng cơ thể và các nhân tố khác, các Nh.à khoa học nhận thấy ngồi nhiều kh.iển phụ nữ tăng 10% ngu.y cơ mắc bệ.nh üɳġ ʈɧư.

üɳġ ʈɧư, ngồi nhiều üɳġ ʈɧư, phụ nữ ngồi nhiều üɳġ ʈɧư, üɳġ ʈɧư vú, ưng thu buồng trứng, phụ nữ ngồi nhiều có ngu.y cơ mắc các bệ.nh üɳġ ʈɧưPhụ nữ ngồi nhiều có ngu.y cơ mắc các bệ.nh üɳġ ʈɧư ɴguy ʜiểm

Các tác giả của nghiên cứu trên kết luận rằng: “Ngồi thư giãn nhiều lúc rảnh rỗi kh.iển tỉ lệ mắc üɳġ ʈɧư ở nữ giới tăng cao, đặc biệt là đa u tủy, üɳġ ʈɧư vú và üɳġ ʈɧư buồng trứng”. Tuy nhiên nhóm cũng khẳng định rằng ngồi nhiều không ảnh hưởng đến nam giới. Các Nh.à khoa học bày tỏ mong muốn rằng các nghiên cứu xa hơn trong tương lai có thể giúp họ hiểu hơn về sự khác biệt trong mối liên kết giữa đàn ông và phụ nữ.

Các Nh.à nghiên cứu cũng dựa vào chỉ số khối cơ thể BMI và mức độ hoạt động thể chất và cho biết hầu hết nam giới không xuất hiện gia tăng mắc üɳġ ʈɧư do việc ngồi quá nhiều. Tuy nhiên, theo nghiên cứu mà đứng đầu là Nh.à dịch tễ học thuộc Hiệp Hội Ung thư Mỹ, Alpa Patel, đối với nam giới bị béo phì, ngồi quá nhiều cũng có thể làm tăng ngu.y cơ ph.át triển üɳġ ʈɧư lên tới 11%. Nghiên cứu này cũng chỉ ra rằng, phụ nữ hồi nhiều hơn 6 tiếng/ngày có tỉ lệ τử νσηɠ trong vòng 13 năm là 37% và nam giới là 13% so với những người ngồi ít hơn 3 tiếng/ ngày.

üɳġ ʈɧư, ngồi nhiều üɳġ ʈɧư, phụ nữ ngồi nhiều üɳġ ʈɧư, üɳġ ʈɧư vú, ưng thu buồng trứng, phụ nữ ngồi nhiều có ngu.y cơ mắc các bệ.nh üɳġ ʈɧư

Patel cho biết: “Có rất nhiều yếu tố có thể giải thích cho mối liên hệ giữa việc ngồi nhiều và tỉ lệ mắc các bệ.nh τử νσηɠ cao hơn. Thời gian ngồi càng nhiều cũng như không hoạt động thể chất là những ngu.yên nhân gây hậu quả nghiêm trọng cho quá trình chuyển hóa, ảnh hưởng đến việc chuyển hóa một số chất như triglyceride, lipoprotein, lipid, tăng cholesterol, tăng đường huyết… liên quan đến bệ.nh béo phì, ᴛім mạch và một số bệ.nh mãn tính khác”.

Hiệp hội Ung thư Mỹ đã khuyến cáo rằng những người thường xuyên phải ngồi làm việc tại văn Phò.ng nên vận động nhiều như đi cầu thang, đi lại trong văn Phò.ng… tránh ngồi quá nhiều để giảm ngu.y cơ mắc üɳġ ʈɧư, bảo vệ s.ức khỏ.e của chính mình.