Cày Phim Đêm

Khoảng 99% F0 đã tiêm vắc xin khỏi bệ.nh không cần chữa nhưng có 2 nhóm người có ngu.y cơ tăng nặng

3014

Số ca nhiễm Covid-19 trong tuần qua trên cả nướng tăng cao “đột biến”. Ngày 27/3, số ca ghi nhận trên cả nước là 86.990 ca. Tuy nhiên hiện nay đa số các ca bệ.nh tự điều trị tại Nh.à. Việc tự chăm sóc s.ức khỏ.e ở Nh.à sẽ có những khó khăn nhất định nếu bệ.nh nhân không nắm rõ được vấn đề s.ức khỏ.e của bản tʜâɴ.

Theo bác sĩ Thịnh “Tỷ lệ F0 khỏi bệ.nh không cần chữa gì hiện tại tại Việt Nam là khoảng 99% đối với nhóm đã tiêm vắc xin”. Vì vậy bác sĩ Thịnh khuyên người dân không cần phải quá hoảng loạn khi trở thành F0 mà hãy an tâm tự chăm sóc s.ức khỏ.e tại Nh.à.

Tuy nhiên, không phải tất cả người bệ.nh F0 đều có thể tự điều trị tại Nh.à. Vẫn có những nhóm đối tượng có ngu.y cơ trở nặng cao và cần nhập viện điều trị. Vậy người bệ.nh làm thế nào để biết mình có thuộc nhóm ngu.y cơ tăng nặng cao hay không?

Theo bác sĩ Thịnh, một F0 có ngu.y cơ tăng nặng bệ.nh sẽ nằm trong 2 nhóm đối tượng sau đây: “Đối với phân tầng ngu.y cơ, bệ.nh nhân được chia thành 2 nhóm: Nhóm đã được tiêm đủ 2 mũi vaccine và nhóm chưa tiêm đủ 2 mũi vaccine.

Nhóm đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin

Với những người đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin sẽ thuộc nhóm có ngu.y cơ thấp hơn rất nhiều khi ngu.y cơ nhiễm của người được tiêm đã giảm 6,1 lần khi ở trong cộng đồng ( đối với chủng dalta) và giảm τử νσηɠ 11,3 lần.

Tuy nhiên ở nhóm đối tượng này theo bác sĩ Thịnh vẫn có 3 nhóm người có ngu.y cơ tăng nặng bệ.nh chính là người có bệ.nh nền chưa ổn định, người béo phì và người bị bệ.nh tiểu đường.

Nhóm chưa tiêm đủ 2 mũi vắc xin

Những người chưa được tiêm mũi vắc xin nào hoặc mới tiêm 1 mũi sẽ ở trong tình trạng bệ.nh phức tạp hơn nếu chẳng may bị nhiễm.

– Người lớn tuổi: Đây là nhóm ngu.y cơ cao bị tăng nặng bệ.nh do khả năng dự trữ sinh học đã bị giảm đi rất nhiều ở những người trên 60 tuổi.

– Người có bệ.nh nền như üɳġ ʈɧư, HIV, chạy thận nhân tạo, viêm gan, tiểu đường,…

– Phụ nữ có thai: Theo bác sĩ Thịnh: “Khi phụ nữ mang thai chưa được tiêm vaccine thì mức độ mắc, tỷ lệ mắc y hệt như khối cộng đồng dân cư nhưng khi bị mắc bệ.nh rồi thì tỷ lệ trở nặng ở phụ nữ mang thai chưa tiêm vaccine cao hơn rất nhiều so với phụ nữ không mang thai. Khi so sánh giữa nhóm phụ nữ trong độ tuổi mang thai, không có thai và đang mang thai thì người ta nhận ra rằng tỷ lệ τử νσηɠ và tỷ lệ thở máy ở đối tượng này cũng cao hơn.”

Như vậy, nếu thuộc nhóm người có ngu.y cơ cao, F0 nên chủ động liên hệ để được tới cơ sở điều trị kịp thời. Đối với F0 thuộc nhóm ngu.y cơ thấp, có thể tự điều trị tại Nh.à cần lưu ý theo dõi s.ức khỏ.e hàng ngày gồm các chỉ số nhịp thở, mạch, nhiệt độ, SpO2 và huyết áp; theo dõi triệu chứng như mệt mỏi, ho, ớn lạnh/gai rét, viêm kết mạc, мấᴛ vị giác hoặc khứu giác, tiêu chảy,…

Bên cạnh đó, người mắc Covid-19 cũng nên:

– Nghỉ ngơi, vận động thể lực nhẹ phù hợp với tình hình s.ức khỏ.e.

– Tập thở ít nhất 15 phút mỗi ngày.

– Uống nước thường xuyên, không đợi đến khi khát mới uống nước.

– Không bỏ bữa.

– Tăng cường dinh dưỡng: ăn đầy đủ chất, ăn trái cây, uống nước hoa quả…

– Suy nghĩ tích cực, duy trì tâm lý thoải mái.