Cày Phim Đêm

Không để mất con, người mẹ hiến thận cứu sống con gái 27t ở Sài Gòn: Lấy quả tốt nhất để hiến

10

Cảm động người mẹ chấp nhận hiến thận để cứu mạng con gái. Đặc biệt, bà còn dành quả tốt nhất cho con, nghe xong chuyện mà nước mắt cứ chảy ngon lành.

Tình yêu thương của mẹ dành cho con cái phải nói khó gì sánh bằng, dồi dào bất tận như “nước trong nguồn” đã từng được các cụ đúc rút. Sinh con ra, mẹ còn đau đáu trăn trở trên mỗi bước đường đời và thậm chí không ngần ngại nguy hiểm, đánh đổi một phần thân thể để cứu con.

Những ngày này, ở TP HCM cũng có trường hợp tương tự về người mẹ hiến thận để cứu con gái 27 tuổi. Khi hay tin con gái mắc bệnh suy thận giai đoạn cuối, người mẹ 51 tuổi đã không thể đành đoạn ngó lơ. Tuổi đời của con còn quá trẻ, tương lai và hoài bão phía trước còn nhiều, bà không thể bất lực nhìn con kiệt sức trước bệnh tật.

Sau các xét nghiệm, người mẹ đã đủ điều kiện để hiến thận cứu con. Đặc biệt, bà đã chấp nhận hiến quả thận tốt nhất thay vì theo quan điểm nhân đạo trong y học sẽ chọn quả thận kém hơn để hiến đi. May mắn, sau ca phẫu thuật thì người mẹ đã nhanh chóng bình phục và con gái 27 tuổi cũng có tín hiệu tích cực.

“Đối với một người mẹ, chẳng có nỗi đau nào lớn hơn nỗi đau chứng kiến những cơn đau của con. Lúc biết T. bị bệnh nặng, trong tôi chỉ có một suy nghĩ duy nhất đó là làm sao có thể cứu con. Dù bệnh tật làm con bé ngày một xanh xao, nhưng T. vẫn luôn lạc quan, động viên tôi đừng quá lo lắng. Chỉ cần con được sống khỏe mạnh thì dù nỗi đau hay sự mất mát nào tôi cũng có thể chịu đựng được”, người mẹ nghẹn ngào cho biết.

Toàn cảnh ca ghép thận tại Bệnh viện Đại học Y dược. (Ảnh: congan.com.vn)

Không sợ nguy hiểm hay thậm chí là dành cho con điều tốt đẹp nhất, phải nói trái tim của người mẹ là kì quan vĩ đại nhất của tạo hóa. Nhớ đến câu chuyện tương tự về người mẹ đã hiến tặng một phần lá gan cho con đã khiến nhiều người nghẹn ngào. Từ năm lên 13 tuổi, cậu bé Diệp Hải Vũ – con của bà Trần Ngọc Dung – đã bị chẩn đoán mắc căn bệnh di truyền gây tích tụ nhiều đồng trong cơ thể, dẫn đến nhiễm độc gan và não.

Để chữa trị cho con, người mẹ vốn là kế toán tại công trường xây dựng đã bán mọi thứ trong nhà để có chi phí điều trị, sau đó bệnh tình của cậu bé cũng ít nhiều ổn định. Đến năm 2008, một lần Diệp Hải Vũ nôn ra máu và được đưa đến bệnh viện trong tình trạng bệnh chuyển biến nặng. Lúc này, bác sĩ yêu cầu phải phẫu thuật ghép gan mới mong cứu sống được cậu bé. Bà Dung đã chấp nhận hiến gan của mình để cứu con, nhưng bác sĩ cho biết lá gan phải không bị nhiễm mỡ.

Người mẹ chạy bộ mỗi ngày để cứu con. (Ảnh: VNE)

Từ đây, người mẹ đã bắt đầu bước vào hành trình sống lành mạnh và quan trọng là để cứu con trai. Bà bắt đầu ăn kiêng và chạy bộ tập thể dục. Đoạn đường đầu tiên 5km mỗi sáng và tối ở đoạn kênh gần nhà, sau quen thì nâng lên 10km. Để giảm cân, người mẹ chỉ ăn nửa nắm cơm nhỏ bằng nắm tay và không ăn thịt hay dầu mỡ.

“Hai chữ từ bỏ cứ lởn vởn trong đầu tôi ở những ngày đầu chạy bộ nhưng cứ nghĩ bước thêm một lần và ăn ít lại là gần tới ngày cứu được con mà cố gắng”, người mẹ chia sẻ lại những ngày đầu vất vả.

Sau 7 tháng chạy bộ, 4 đôi giày thể thao bung bét đã đổi lấy tin vui với người mẹ. Từ 60% nhiễm mỡ, lá gan của bà chỉ còn 1% và đủ điều kiện ghép gan cứu con trai. Ca phẫu thuật cũng thành công, từ đó đến nay hai mẹ con đã sống khỏe mạnh hơn. Đặc biệt, bà Trần vẫn duy trì thói quen chạy bộ và ăn uống khoa học. Nhờ con, bà cũng trở nên có ý thức với sức khỏe của mình hơn. “Nếu con trai cần đến gan hay bộ phận nào khác, tôi tin mình có thể hiến tiếp”, tâm sự của người mẹ quyết tâm cứu con đã lay động nhiều người.

(Ảnh: VNE)

Thương con, mẹ chẳng bao giờ từ bỏ hay sợ hãi bất kỳ đớn đau nào, thậm chí là việc hiến đi một phần trên thân thể. Sau này câu chuyện người mẹ kiên trì chạy bộ để gan khỏe mạnh, ghép cứu mạng con đã được dựng thành phim và lấy đi nước mắt của bao người.

Đọc những câu chuyện về tình mẫu tử thiêng liêng lại dễ sụt sùi nước mắt. Mẹ nuôi con biển trời lai láng, thương bằng cả tính mạng để mong con khỏe mạnh. Vậy mà những ngày gần đây có câu chuyện cụ bà 78 tuổi bị các con trai hắt hủi, bỏ ở nhà hoang tại Cà Mau đã khiến nhiều người chua chát. Cha mẹ nuôi con không tính toán, nhưng con nuôi lại khi cha mẹ về già lại kể từng đồng từng cắc hay thoái thác, đùn đẩy trách nhiệm.

Ở đời, giàu chưa chắc được nể, nghèo không hẳn sẽ bị khinh nhưng chắc chắn những kẻ đối đãi với mẹ cha không ra gì sẽ bị cười chê, thậm chí gặt quả báo liền tay. Bổn phận chăm sóc, phụng dưỡng cha mẹ khi về già là nét đẹp trong cách đối đãi giữa người với người, là đạo lý ngàn đời.

Nguồn tham khảo: congan.com.vn, VNE