Cày Phim Đêm

Không phải test 1 vạch là yên tâm, BS chỉ thời điểm F0 đã “an toàn”: Cơ thể sạch vir.us, không lo trở nặng

6038

NhAпʜ â.m tí.nh cũng đừng vội mừng

Chia sẻ với VietNamNet, gia đình chị Lê Thị Thư (44 tuổi, Hoài Đức, Hà Nội) có 5 người thì 4 người đã dư.ơng tính với SARS-CoV-2, gồm mẹ chồng chị Thư (82 tuổi), con trai (11 tuổi), con gái (13 tuổi) và chị Thư.

Khoảng hơn 1 tuần trước, hai người con của chị Thư khởi ph.át triệu chứng đầu tiên. Kết quả test nhAпʜ ra “2 vạch”. Sau 2 ngày, chị Thư cũng bắt đầu xuất hiện dấu hiệu húng hắng ho, sốt. Kết quả test nhAпʜ cho thấy chị đã nhiễm bệ.nh.

Chị Thư uống ᴛʜυṓс theo đơn của hiệu ᴛʜυṓс gần Nh.à. Sau 4 ngày, các triệu chứng gần như đã hết, chỉ thỉnh thoảng vẫn còn ho. Tới ngày thứ 5 kể từ khi ph.át bệ.nh, chị Thư test â.m tí.nh và kết thúc c.ách ly, qu.ay trợ lại làm việc bình thường.

Mẹ chồng của chị Thư bắt đầu có biểu hiện sốt cao sau hai cháu nhỏ khoảng 1 tuần. Do cả Nh.à đã có 3 F0 trước đó nên vợ chồng chị quyết định không test cho bà và coi như bà đã mắc bệ.nh, sử dụng ᴛʜυṓс điều trị triệu chứng. Sau 2 ngày uống ᴛʜυṓс, bà không còn sốt và gia đình coi như vậy là đã khỏi. Cả Nh.à không còn triệu chứng gì nên sinh hoạt, ăn uống như bình thường.

Trên thực tế, có nhiều F0 chỉ sau 4-5 ngày, thậm chí 2-3 ngày đã hết các triệu chứng và có kết quả xét ng.hiệm â.m tí.nh. Đa số đều cho rằng như vậy là khỏi bệ.nh, có thể an tâm qu.ay trở lại cuộc sống bình thường.

Tuy nhiên, chuyên gia không đồng tình với c.ách suy nghĩ như vậy.

Không Ảnh minh họaẢnh minh họa

Thời điểm F0 đã “an toàn”

ThS.BS Phạm Văn Phúc, Phó trưởng khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, chia sẻ trên VietNamNet, với bệ.nh nhân Covid-19, sau 10 ngày kể từ khi khởi ph.át triệu chứng đầu tiên mới có thể coi là đã “an toàn”.

Theo phân tích của bác sĩ Phúc, F0 dù đã test â.m tí.nh nhưng chưa thể coi là “an toàn” do 2 ngu.yên nhân:

– Thứ nhất, việc test nhAпʜ â.m tí.nh chưa thẻ khẳng định được trong cơ thể người bệ.nh đã hết vir.us. Nếu độ nhạy của test không cao hoặc lấy mẫu không đúng quy trình, kỹ thuật thì test có thể không hiển thị kết quả chính xác.

– Thứ hai, nếu test nhạy, người bệ.nh lấy mẫu đúng c.ách và kết quả â.m tí.nh thì việc hết vir.us cũng không đồng nghĩa với việc bệ.nh không tiến triển nặng.

Theo bác sĩ, một bệ.nh nhân sẽ phải trải qua 3 pha của bệ.nh là pha nhiễm cấp, pha phổi và pha miễn dịch. Cụ thể:

– Pha nhiễm cấp được tính từ 0-5 ngày đầu kể tử khi khởi ph.át triệu chứng. Trong giai đoạn này, vir.us bắt đầu tấn công cơ thể và dần nhân lên mạnh mẽ. Nó có thể xuất hiện ở hầu hết các dịch xét ng.hiệm. Do đó, tỷ lệ ph.át hiện dư.ơng tính cao.

– Pha phổi (5 ngày tiếp theo, tức là ngày 5-10 kể từ khi khởi ph.át triệu chứng): Lúc này, tải lượng vir.us giảm đáng kể nên kết quả xét ng.hiệm có thể ra â.m tí.nh. Tuy nhiên, đây là giai đoạn vir.us có thể tấn công vào phổi.

– Pha miễn dịch (giai đoạn còn lại) liên quan đến các bệ.nh nhân viêm phổi ARDS, có sốc… điều trị tại các đơn vị hồi sức cấp cứu.

Theo phân tích của bác sĩ Phúc, nếu qua 10 ngày mà người bệ.nh không có triệu chứng bất thường, SpO2 ổn định tức là vir.us không tấn công vào phổi. Lúc này, người bệ.nh có thể an tâm.

Ảnh minh họaẢnh minh họa

Đối tượng có ngu.y cơ trở nặng

Bác sĩ Phúc cho biết những người có ngu.y cơ trở nặng bao gồm người cao tuổi, người có bệ.nh nền, người chưa tiêm vắc xin. Người thuộc một trong những nhóm này nên theo dõi s.ức khỏ.e, đặc biệt là chỉ số SpO2 đủ trong 10 ngày. Người trẻ tuổi, đã tiêm đủ liều vắc xin thì ít có ngu.y cơ hơn nhưng vẫn nên theo dõi s.ức khỏ.e.

Về việc một số người lo lắng vì 10 ngày vẫn còn dư.ơng tính, bác sĩ cho biết việc â.m tí.nh hay dư.ơng tính không đang lo nếu bạn đã qua đủ thời gian nói trên. Bởi dù có kết quả xét ng.hiệm dư.ơng tính nhưng đã qua 10 ngày thì người bệ.nh hầu như không có ngu.y cơ tiến triển nặng nữa. Ngoài ra, về ngu.y cơ lây, người ta cũng đã chứng minh sau 10 ngày kể từ thời điểm có triệu chứng khởi ph.át, ngu.y cơ lây nhiễm rất thấp, gần như không có. Vì vậy, theo bác sĩ, người dân không cần phải quá lo lắng nếu gặp tình huống này.

Về kết quả test nhAпʜ hiện thị vạch đậm – vạch mờ, bác sĩ giải thích rằng kết quả này có liên quan đến nồng độ vir.us trong cơ thể, tải lượng vir.us cao thì vạch sẽ đậm. Ngoài ra, nếu lấy dịch ở đúng vị trí nhiều vir.us thì vạch sẽ lên đậm. Ngược lại, nếu lấy ở vị trí ít hoặc không có vir.us, vạch sẽ mờ hoặc không lên. Việc vạch đậm – vạch mờ không liên quan gì đến vấn đề bệ.nh nặng hay nhẹ.

Hộp 6 Chai Nước Uống Bổ Sung Collagen Innerb Glowshot Collagen

Viên Uống Đẹp Da DHC Collagen Bổ Sung Collagen Giúp Da Mịn Màng, Tràn Sức Sống