Không té ngã hay va đập nhưng thường xuyên bị bầm tím trên da: Coi chừng 7 bệ.nh ɴguy ʜiểm

4389

Thông thường, vết bầm tím trên da xuất hiện sau khi té ngã hoặc những tổn thương vật lý ở mức độ nhẹ. Những va chạm này kh.iển mạch máu dưới da bị vỡ và gây bầm tím. tình trạng này dễ xảy da với người già vì da mỏng hơn.

Nếu vết bầm tím xuất hiện nhiều lần thì đó có thể là dấu hiệu của một số căn bệ.nh tiềm ẩn.

Bệnh gan

Những người ᑎGᕼIệᑎ rượu rất dễ mắc bệ.nh về gan. Khi gan gặp vấn đề, khả năng giải phóng các protein cần thiết cho quá trình đông máu sẽ sụt giảm. Khi đó, những vết bầm sẽ dễ xuất hiện hơn.

Ngoài ra, người bị bệ.nh gan sẽ chuyển sang màu vàng, ngứa; trong khi đó, nước tiểu chuyển sang màu sẫm và chân có thể bị sưng.

bam-ᴛім-01

Bệnh máu khó đông

Đây là một căn bệ.nh có tính di truyền. Khi mắc bệ.nh, máu sẽ đông chậm hơn khi bị thương, thậm chí là không đông. Nguyên nhân gây bệ.nh là do thiếu một số loại protein cần thiết quá trình đông máu.

Người mặc bệ.nh máu khó đông thường hay xuất hiện những vết bầm dưới da.

Nhiễm trùng huyết

Nhiễm trùng huyết là một biến chứng đe dọa tính mạng. Nếu không điều trị, nhiễm trùng huyết có thể gây tổn thương mô và suy đa cơ quan. Những người nhiễm trùng huyết thường có xu hướng ph.át triển một đám đốm máu nhỏ trông như vết chích dưới da. Khi không điều trị, những vết chích này sẽ to hơn và trông giống những vết bầm mới.

bam-ᴛім-02

Viêm nội tâm mạc

Đây là một tình trạng ᴛім hiếm gặp. Khi đó, màng trong của buồng ᴛім và van ᴛім bị viêm, có thể do nhiễm khuẩn hoặc nhiễm nấm. Các triệu chứng của viêm nội mạc có thể giống như cúm, sung phù chân, bàn chân hoặc bụng. Mayo Clinic cho biết, các triệu chứng có thể bao gồm cả các chấm xuất huyết. Các đốm xuất huyết này có thể trong giống như những vết bầm tím thông thường.

Ung thư

Bệnh bạch cầu là một dạng üɳġ ʈɧư máu và tủy xư.ơng làm ảnh hưởng đến lưu lượng máu và tủy xư.ơng trong cơ thể. Bệnh này có thể kh.iển người bệ.nh bị chảy máu nướu răng, dễ bị bầm tím trên da.

Lưu lượng máu kém

Lưu lượng máu kém có thể dẫn đến việc dễ bị bầm tím. Có nhiều ngu.yên nhân gây ra tình trạng lưu lượng máu kém, có thể do tiếp xúc với giá lạnh hoặc bệ.nh phổi, bệ.nh mạch máu.

Bệnh Raynaud

Bệnh Raynaud là một chứng rối loạn máu hiếm gặp, thường xảy ra ở ngón tay và ngón chân. Bệnh này kh.iển các mạch máu bị thu hẹp khi bạn cảm thấy lạnh hoặc căng thẳng. Khi điều này xảy ra, máu không thể lên bề mặt da. Kết quả là vùng da đó bị chuyển sang màu xAпʜ lám hoặc trắng.