Cày Phim Đêm

Không tiêm vaccine, sản phụ Sài Gòn mang song thai suýt không qua khỏi vì nhiễm Covid-19

341

Theo Vietnamnet, Bệnh viện Hùng Vương (TP.HCM) vừa cứu sống 1 thai phụ mang song thai mắc Covid-19 ngu.y kịc.h. Điều đáng nói, người mẹ có thai thụ tinh trong ống nghiệm, chưa tiêm vaccine n.gừa Covid-19 vì sợ tiêm thì ảnh hưởng đến thai nhi.

Không tiêm vaccine, sản phụ Sài Gòn mang song thai suýt không qua khỏi vì nhiễm Covid-19 - Ảnh 1Sản phụ mang song thai được điều trị tại Khu K1, Bệnh viện Hùng Vương – Ảnh: Vietnamnet

Thai phụ 27 tuổi, ngụ quận 12, TP.HCM được xác định dư.ơng tính với SARS-CoV-2 từ ngày 1/11 và được điều trị tại một điểm thu dung. Sau 8 ngày, thai phụ tiếp tục sốt, ho, khó thở nên được chuyển đến Bệnh viện Hùng Vương.

Tại đây, bệ.nh nhân được cho thở ôxy, dùng ᴛʜυṓс kháng đông, kháng vir.us. Sau đó, tình trạng sức khoẻ của bệ.nh nhân chuyển biến xấu, khó thở tăng dần, SpO2 giảm. Thai phụ được chuyển sang thở ôxy lưu lượng cao và có cải thiện ban đầu. Tuy nhiên, chưa được 1 ngày thì diễn tiến nặng hơn, SpO2 liên tục giảm, thở gấp. Bác sĩ cho thai phụ thở máy.

Đến rạng sáng 10/11, sức khoẻ của người mẹ có cải thiện nhưng cả 2 thai nhi xuất hiện tình trạng nhịp ᴛім giảm. Ê kip trực chẩn đoán các bé bị suy tuần hoàn nhau thai do mẹ mắc Covid nặng. Bệnh viện hội chẩn khẩn ngay lập tức và quyết định cho sinh mổ.

Không tiêm vaccine, sản phụ Sài Gòn mang song thai suýt không qua khỏi vì nhiễm Covid-19 - Ảnh 22 em bé được chăm sóc đặc biệt – Ảnh: VOV

Bác sĩ Hồ Viết Thắng, Trưởng khu K1 (khu điều trị Covid), Bệnh viện Hùng Vương cho biết, ca mổ được tiến hành tại khu K1. Hai bé trai, cân nặng mỗi bé khoảng 1,6kg đã chào đời an toàn và được chuyển đến chăm sóc tại khoa Nhi. Cả 2 bé đều có kết quả xét ng.hiệm â.m tí.nh với SARS-CoV-2.

Sau khi được phẫu thuật bắt con, người mẹ phải tiếp tục thở máy trong 5 ngày, sau đó tình trạng sức khoẻ dần cải thiện. Đến chiều 16/11, người bệ.nh đã được cai máy thở.

Riêng 2 em bé do sinh thiếu tháng nên không thể tự thở, phải bóp bóng, đặt nội khí quản từ Phò.ng mổ, sau đó được cho thở máy tại Khoa Sơ sinh trong 48 tiếng. Các bé cũng được điều trị suy hô hấp bệ.nh màng trong non tháng. Sau 1 tuần nằm lồng kính, sức khoẻ của 2 bé đã cải thiện.

PGS.TS.BS Hoàng Thị Diễm Tuyết, Giám đốc Bệnh viện Hùng Vương cho biết, đây không phải là trường hợp duy nhất ngu.y kịc.h do nhiễm SARS-CoV-2 khi mang thai do thai phụ không tiêm vaccine. Tình trạng này rất đáng báo động và rất đau lòng bởi nhiều thai phụ không tiêm Phò.ng đã trở nặng vì nhiễm SARS-CoV-2.

Trường hợp thai phụ mang song thai nói trên nếu chậm xử trí là cả mẹ lẫn con đều có thể đối diện với khả năng xấu nhất. Các bác sĩ khuyến cáo, thai phụ nên sớm tiêm n.gừa. Với trường hợp ph.át hiện nhiễm SARS-CoV-2, thai phụ nên đến khám tại bệ.nh viện có chuyên khoa Sản để được thăm khám kỹ cả mẹ lẫn thai nhi./.

CopyAMP code