Cày Phim Đêm

Khuyến cáo: Váng sữa không tốt cho trẻ như người lớn nghĩ

54

Váng sữa là loại thực phẩm được cho là giàu dinh dưỡng và tốt cho sự phát triển của trẻ nên các mẹ thường xuyên mua cho con ăn mặc dù giá thành của chúng khá cao. Tuy nhiên, các chuyên gia lại có những phân tích hoàn toàn khác.

Thành phần dinh dưỡng chính của váng sữa là chất béo

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại váng sữa. Giá thành của váng sữa cũng tương đối cao nhưng các mẹ vẫn thường xuyên mua cho con ăn nghĩ nghĩ đây là sản phẩm giàu dinh dưỡng, chắt lọc những gì tinh túy nhất của sữa nên có thể giúp con cao lớn, thông minh hơn.

Váng sữa là một chế phẩm từ sữa, có chứa các dưỡng chất giống như sữa. Cứ 100kg sữa tươi mới sản xuất được 1,25kg váng sữa. Đây là lý do tại sao váng sữa thật thường rất đắt đỏ. Váng sữa có lượng lipid (chất béo) cao nên cung cấp nhiều năng lượng cho cơ thể.

Theo bác sĩ Dzoãn Thị Tường Vi, nguyên Trưởng khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện 198 cho biết, có trên thị trường có nhiều loại váng sữa khác nhau, có loại váng sữa với thành phần sữa chiếm 50-60%; có loại được chế biến từ dầu thực vật (như dầu dừa, dầu cọ) và bổ sung thêm đạm sữa bò (casein) và đường lactose (một loại đường có trong sữa bò).

Trên hộp váng sữa không ghi rõ hàm lượng các chất dinh dưỡng khác nhau nên rất khó đάɴʜ giá thành phần dinh dưỡng của chúng.

Theo bác sĩ Tường Vi, tỉ lệ chất béo trong váng sữa hường chiếm khoảng 50% tổng năng lượng, chất bột đường (carbohydrate) khoảng 40%, còn chất đạm (protein), chỉ khoảng 6-7%, vitamin và khoáng chất thấp.

vang-sua-01

Nên cho trẻ dùng váng sữa như thế nào?

Theo bác sĩ Tường Vi, cha mẹ chỉ nên sử dụng váng sữa như một loại thực phẩm bổ sung cho trẻ.

Lượng váng sữa bổ sung phụ thuộc vào độ tuổi, cân nặng và loại váng sữa. Trẻ từ 7-12 tháng tuổi có thể ăn ½ – 1 hộp váng sữa/ngày, trẻ trên một tuổi có thể ăn 1 – 2 hộp/ngày.

Không nhất thiết ngày nào cũng dùng vì khi ăn quá nhiều, trẻ có thể bị đầy bụng, tiêu chảy do hàm lượng chất béo quá cao.

“Vì hàm lượng chất béo cao nên váng sữa cung cấp nhiều năng lượng. Vì vậy, có thể bổ sung cho trẻ bị thiếu cân, suy dinh dưỡng; trẻ mới ốm dậy cần nhiều năng lượng. Tuy nhiên, chỉ nên dùng làm bữa ăn phụ cho trẻ”, bác sĩ Tường Vi khuyến cáo.

Những trường hợp không nên dùng váng sữa

– Tuyệt đối không cho trẻ dưới 6 tháng tuổi ăn váng sữa.

– Trẻ thừa cân hoặc bị dị ứng với sữa bò, đang bị tiêu chảy cũng không nên ăn món này.

– Không cho trẻ ăn quá nhiều váng sữa vì dễ gây đầy bụng, tiểu chảy do hàm lượng chất béo quá cao.

– Không nên cho trẻ ăn trước bữa chính vì có thể làm bé ngang dạ, bỏ ăn. Nên ăn sau bữa sáng hoặc trưa; tránh ăn vào bữa tối vì có thể làm bé đầy bụng.

– Không dùng váng sữa thay cho sữa mẹ vì thành phần chủ yếu của loại thực phẩm này là chất béo; lượng đạm, các vitamin và khoáng chất thấp nên có thể dẫn tới tình trạng thiếu mάυ, suy dinh dưỡng. Váng sữa cung cấp nhiều năng lượng nên Lạm dụɴg có thể dẫn tới tình trạng thừa cân, béo phì và các bệnh mãn tính khác.

Những điều cần lưu ý khi sử dụng váng sữa

• Váng sữa rất dễ bị hư nên cẩn bảo quản trong tủ lạnh, nơi có nhiệt độ tương đối ổn định.• Sau khi mua nên sử dụng càng sớm càng tốt• Chỉ nên mua váng sữa ở những nơi có uy tín, có đủ điều kiện bảo quản tốt. Khi mua cần lưu ý hạn sử dụng, thành phần ghi trên hộp.