Kinh hoàng hình ảnh hơn 1.400 cá heo bị giết trong 1 ngày, nhuộm đỏ cả một vùng biển

195

Ngư dân trên quần đảo của Faroe – một lãnh thổ tự trị của Đan Mạch đã giết mổ 1.428 con cá heo hông trắng để lấy Th.ị t gây ra ρʜẫɴ nộ lớn trong cộng đồng.

Những đoạn clip và hình ảnh đẫm máu của xác cá heo nằm la liệt trên bãi biển với các vết cắt sâu trên cơ thể đang gây ρʜẫɴ nộ trên mạng xã hội. Hành động này kh.iển chính quyền quần đảo Faroe ở phía bắc Đại Tây Dương – nơi có dân số khoảng 50.000 người đang nhận về chỉ trích dữ dội bởi dư luận quốc tế cho rằng đây là một cuộc săn lùng động vật biển có vú lớn chưa từng có trên thế giới.

Tổ chức từ thiện vận động chống lại việc săn bắt cá voi và cá heo Sea Shepherd đã mô tả đây là một ‘hành vi bất hợp pháp và man rợ’.

Kinh hoàng hình ảnh hơn 1.400 cá heo bị giết trong 1 ngày, nhuộm đỏ cả một vùng biển 0

Hình ảnh hàng nghìn con cá hông trắng bị giết Th.ị t. Ảnh: Sea Shepherd.

Hình ảnh hàng nghìn con cá hông trắng bị giết Th.ị t. Ảnh: Sea Shepherd.

Nguyên nhân gây ra cái ςɧếτ của hơn 1.400 con cá heo không phải ᴛʜảм họa do thiên nhiên gây ra mà là do chính bàn tay con người làm ra. Đây là hoạt động săn bắn và giết cá heo lấy Th.ị t theo phong tục truyền thống của người dân địa phương. Người ta dồn đàn cá vào vùng nước nông và giết chúng để lấy Th.ị t.

Theo đó, một đàn cá heo hông trắng với số lượng 1.428 con đã bị lùa vào vùng nước nông của bãi biển Skálabotnur trên đảo Eysturoy và nằm quằn quại trong nhiều giờ trước khi bị giết ςɧếτ.

Những con cá bị giết Th.ị t một c.ách man rợ. Ảnh: Sea Shepherd.

Những con cá bị giết Th.ị t một c.ách man rợ. Ảnh: Sea Shepherd.

Một tổ chức chuyên vận động để ngăn chặn những cuộc săn bắt có tên Faroese ‘Grind’ cho biết, kể từ những năm 1980, vụ giết hại cá heo này là ‘vụ giết cá heo lớn nhất trong lịch sử quần đảo’. Số lượng con vật bị giết hại thậm chí còn nhiều hơn cả cả một mùa săn cá heo nổi tiếng và tàn sát nhất ở thị trấn nhỏ ven biển Taiji, phía Tây Nam của Nhật Bản.

Những con cá heo bị giết như một phần của hoạt động giết mổ động vật biển có vú truyền thống đã tồn tại hơn 400 năm ở quần đảo Faroe này. Hoạt động này được cho phép và không mang tính chất thương mại, bởi Th.ị t của chúng sẽ được phân chia cho người dân trong vùng.

Tuy nhiên, tờ Ekstra Bladet của Đan Mạch cho biết nhu cầu tiêu thụ Th.ị t cá heo hông trắng Đại Tây Dương của người dân Faroe trên thực tế không nhiều đến như vậy.

Người Faroe thường bắt cá voi, nhưng cá heo cũng là một phần quan trọng của ngành Ɖάпʜ bắt cá. Theo ước tính của địa phương, có tới 100.000 con cá voi hoa tiêu sinh sống tại vùng biển xung quAпʜ quần đảo Faroe và khoảng 600 con đã bị giết vào năm ngoái. Trong khi đó, cá heo hông trắng Đại Tây Dương cũng ph.át triển bền vững với số lượng ước tính khoảng 300.000 con.

Quần đảo Faroe là một nhóm đảo nằm trong vùng biển Na Uy, phía Bắc Đại Tây Dương, ở giữa Iceland, Na Uy và Scotland. Đây là lãnh thổ được chính thức tách ra từ Na Uy từ 1814, sau Hòa ước Kiel ký ngày 14.1.1814 và trực thuộc Đan Mạch.

Theo Luật về chế độ tự trị của quần đảo Faroe của Đan Mạch ngày 31/3/1948 thì quần đảo này là một lãnh thổ tự trị của Đan Mạch từ năm 1948.