Ký ức vợ trẻ bị chồng tưới xăng, đau đớn xin bác sĩ ‘ra đi’: 7 lần để lời trăng trối cho bố mẹ

136

Chỉ vì xảy ra chút cãi vã, gã chồng đã nhẫn tâm tạt xăng thiêu sống vợ trẻ. Ngọn lửa oan nghiệt không chỉ gây dị tật suốt đời cho người vợ bất hạnh mà còn “đốt chết” tình nghĩa vợ chồng.

Đó là câu chuyện được VNE đăng tải. Vào một buổi chiều tháng 3/2018, Mai và chồng xảy ra cãi vã. Chồng cầm can xăng tưới lên người vợ, bật lửa. Toàn thân người phụ nữ 21 tuổi bùng lên như ngọn đuốc. Hàng xóm dập lửa, đưa Mai đến bệnh viện huyện sơ cứu. Ngay lập tức, cô được chuyển đến Viện Bỏng quốc gia Lê Hữu Trác, Hà Nội.

Lúc nhập viện, toàn thân Mai băng kín. Bác sĩ Nguyễn Thái Ngọc Minh điều trị chính cho Mai, cho biết bệnh nhân bỏng nặng, diện tích tổn thương hơn 79% cơ thể, trong đó 54% da bị bỏng sâu, nhiều nhất ở thân mình. Vùng mặt may mắn không bị bỏng.

Mai nhớ lại: “Lúc đó tôi mất cảm giác nhưng đầu đủ tỉnh táo nhìn thấy từng lớp da bong tróc. Cú sốc ngày hôm đó đã xáo trộn tất cả và là nỗi ám ảnh cả cuộc đời này”.

Ảnh minh họa: Internet

Mai điều trị trong phòng sấy nóng để vết thương khô nhanh. Mai mô tả, bên trên là hệ thống máy sấy phòng cấp cứu, bên dưới thì bố mẹ dùng máy cầm tay sấy, nóng 40-50 độ vẫn phải chịu đựng.

Ám ảnh “chết đi sống lại” là những lần lấy da đầu để ghép vào những vùng da tổn thương trên cơ thể. Mai được lấy da đầu 4 lần, mỗi tuần một lần. Sau đó, bác sĩ cố gắng tìm kiếm những vùng da không bị tổn thương để lấy ghép nơi khác. Tuy nhiên vùng diện tích bỏng lớn, phần da lành không nhiều, bác sĩ động viên Mai lấy da vùng ngực. Ban đầu, cô không đồng ý, bác sĩ mất một tuần thuyết phục Mai hiểu “muốn sống thì phải chấp nhận”.

Mai còn bị nhiễm nấm tạng, nấm máu gây suy giảm miễn dịch, nguy cơ tử vong nếu không điều trị kịp thời. Cô sốt cao liên tục. Phần da ghép không tương thích, chết da, thuốc kháng sinh không khống chế cơn sốt.

Lúc ấy, cứ mỗi lần chuẩn bị vào ca phẫu thuật, Mai lại xin lỗi bố mẹ vì phải nhọc lòng chăm sóc, “như lời trăng trối nhỡ không qua khỏi”.

Mai vẫn thường xuyên mơ thấy ác mộng và ám ảnh – Ảnh: VNE

Trong 4 tháng, Mai trải qua 7 ca phẫu thuật. Có lần, Mai cầu xin bác sĩ rút hết ống truyền để ra đi nhẹ nhàng. Rồi nhìn bố mẹ, cô tự nhủ phải kiên trì hơn. Bác sĩ Minh cũng thường xuyên động viên giúp cô tránh suy nghĩ tiêu cực, muốn từ bỏ cuộc sống.

Sau khi xuất viện, Mai vẫn mơ thấy ác mộng và ám ảnh cảm giác toàn thân đau đớn, bỏng rát thấu xương. Mỗi ngày, bố thường xuyên vệ sinh, lau người cho con, tránh để nhiễm trùng, còn mẹ không dám đối mặt.

Dần dần, Mai học làm quen với vết sẹo trên cơ thể. Hiện, cô đã tự chăm sóc được cho bản thân, tự tắm và đi lại dễ dàng hơn sau ba năm tập luyện.

Mai đi học trở lại từ cuối năm 2019. Ban đầu, gia đình phản đối nhưng sau cũng đành chiều ý, “sợ con ở nhà nhiều lại dễ nghĩ quẩn”. Sau tai nạn, cô đi lại khó khăn hơn, chân phải vẫn bị mất cảm giác, ngón chân co kéo không thể trụ vững.

Mai đang là sinh viên năm hai, chuyên ngành Dược ở trường Y Thái Bình. Mai hy vọng khi tốt nghiệp mở cửa hàng thuốc vừa không cần đi lại nhiều, có thu nhập trang trải cuộc sống, đỡ đần gia đình. Cô nhận được học bổng, tiếp thêm động lực vượt lên số phận, chiến thắng bệnh tật.

Đáng nói, dù có nhiều người ngỏ lời thương, nhưng hiện tại cô chỉ muốn tập trung cho bản thân, chưa sẵn sàng cho mối quan hệ mới.

“Tôi vẫn ngờ vực, mất niềm tin nên luôn giữ khoảng cách an toàn với mọi người. Hơn nữa, cuộc sống còn chông chênh nên không lên kế hoạch dài”, Mai chia sẻ.

Ảnh (phải) minh họa: Internet

Chỉ những ai ở trong hoàn cảnh mới hiểu được nỗi đau của người vợ trẻ ấy lớn đến nhường nào. Bởi đến tận ngày hôm nay, cô vẫn thỉnh thoảng nhớ về ký ức kinh hoàng ấy, ký ức đáng sợ về người từng đầu ấp tay gối đành đoạn hủy hoại thân thể và tính mạng mình. Dẫu biết rằng sẽ mất rất nhiều thời gian để người vợ trẻ có thể quên đi quá khứ, nhưng dẫu sao vẫn mong em sẽ giữ vững niềm tin và luôn lạc quan để bước tiếp!