Cày Phim Đêm

Làm sao để tạo nhiều kháng thể sau tiêm phòng vaccine COVID-19?

174

Cơ thể chúng ta cần có nhiều kháng thể để bảo vệ khỏi biến chủng Omicron. Làm thế nào để đạt được điều này, nhất là sau tiêm Phò.ng vaccine COVID-19?

Tập luyện và giấc ngủ tạo ra nhiều kháng thể tốt

TS.BS Mikhain Poluectov, chuyên gia về giấc ngủ, Trường Đại học tổng hợp Xetrennov cho biết: ” Giấc ngủ đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành kháng thể sau tiêm Phò.ng”.

Điều này đã được các nghiên cứu trước đây khẳng định mối tương quan giữa giấc ngủ với các mũi tiêm Phò.ng cúm và viêm gan B. Ở những người ngủ 7 – 8 giờ mỗi ngày, kháng thể chống lại vir.us cúm tăng 2,5 lần so với những người chỉ ngủ 4 giờ. Ngủ là khoảng thời gian để cơ thể được nghỉ ngơi hoàn toàn.

Cơ chế tương tự ghi nhận khi tiêm Phò.ng viêm gan B. Ở những người ngủ nhiều hơn 7 giờ mỗi ngày, khả năng bảo vệ của hệ miễn dịch mạnh hơn gấp 3 lần so với những người ngủ ít hơn 6 giờ.

taɴg-khang-the-chong-covid

Đối với tiêm Phò.ng vaccine COVID-19, cơ chế hình thành miễn dịch bảo vệ trong cơ thể cũng tương tự. Giấc ngủ nhìn chung đóng một vai trò quan trọng trong quá trình này.

Trong số các bệ.nh nhân COVID-19 nặng và τử νσηɠ do căn bệ.nh này phần lớn bệ.nh nhân có rối loạn giấc ngủ. Vì vậy, trong đại dịch nói chung và trong thời gian tiêm Phò.ng COVID-19 nói riêng ngủ đủ và tối thiểu 7 giờ mỗi ngày là hết sức quan trọng.

Không có gì lạ những người thường xuyên tập luyện tạo ra kháng thể nhiều hơn những người ít vận động, do đó hệ miễn dịch ở những người này cũng khỏe hơn nhóm còn lại. Có những bài tập đơn giản có thể tập ngay trước khi tiêm Phò.ng để nâng cao hiệu quả của tiêm Phò.ng như các bài tập kích thích cơ vai.

Trong nghiên cứu đối với tiêm Phò.ng cúm, hiệu quả của tập luyện thể chất đã rõ. Điều này có thể tương tự trong trường hợp tiêm Phò.ng COVID-19, bởi tất cả đều liên quan đến việc kích hoạt hệ tuần hoàn và sự liên kết giữa tế bào miễn dịch trong máu với vaccine.

Trong thời gian tiêm Phò.ng tránh ăn kiêng

Theo các Nh.à khoa học, dinh dưỡng hợp lý có thể trở thành “bệ phóng” tự nhiên làm gia tăng hiệu quả của tiêm Phò.ng. Để có được điều đó cần ăn đủ kẽm , selen, vitamin D, lysin… thường có trong thành phần thực phẩm hay thực phẩm bổ sung. Các chất này kích thích sự đáp ứng của hệ miễn dịch. Kẽm có vai trò quan trọng đầu tiên đối với hệ miễn dịch tế bào, selen đối với việc sản xuất kháng thể.

Ở những người thiếu hụt các khoáng chất và vitamin này ngu.y cơ bị bệ.nh COVID-19 nặng cao gấp 10 lần, và ngu.y cơ τử νσηɠ cũng cao hơn rất nhiều. Còn những bệ.nh nhân có nồng độ bình thường các khoáng chất và vitamin này họ bị COVID-19 nhẹ hơn. Họ cũng tiêm Phò.ng hiệu quả và tốt hơn.

Đặc biệt, cần ăn đủ lượng chất đạm, bởi kháng thể chính là chất đạm (protein). Vì vậy các chế độ ăn kiêng hà khắc trong thời gian tiêm Phò.ng là không có lợi.

Bác sĩ nội tâm lý, Giám đốc Hiệp hội đái tháo đường Nga Mikhail Bogomolov nói: “Chúng ta đã biết vitamin D bảo vệ trẻ Phò.ng tránh bệ.nh còi xư.ơng, người trưởng thành Phò.ng n.gừa thoái hóa khớp. Nhưng những năm gần đây cho thấy, vitamin D trong cơ thể, hoạt động như một hormon, nó có rất nhiều hiệu quả khác, trong đó có việc chống lại vir.us đối với bệ.nh truyền nhiễm”.

Nhu cầu vitamin D một ngày 1500 – 2000 IU để giữ cho xư.ơng khỏe mạnh. Chúng ta cần bổ sung vitamin D trong liều lượng cho phép. Vitamin D được tổng hợp dưới da dưới tác động của ánh nắng mặt trời.

Đồ uống chứa cồn (rượu, bia) tác động xấu tới hệ miễn dịch. Tốt nhất hãy từ chối các đồ uống này 3 ngày trước và sau khi tiêm Phò.ng.

– Thực phẩm chứa nhiều kẽm: Gan động vật, hàu, hạt bí, đậu ván, Th.ị t bò, đậu đỗ, Th.ị t cừu, Th.ị t lợn.

– Thực phẩm chứa nhiều selen: Gan động vật, cùi dừa, hạt dẻ, bạch tuộc, trứng, ngô, gạo, đậu, đậu ván, lúa mì, đậu Hà Lan, lạc, hạt dẻ, bắp cải, hạnh nhân.

– Thực phẩm chứa nhiều vitamin D: Gan, tất cả các loại cá béo, sữa, trứng.

taɴg-khang-the-chong-covid-1

Để tạo nhiều kháng thể sau tiêm Phò.ng nên chú ý bổ sung các thực phẩm này trong chế độ ăn hàng ngày.

Đi ngủ sớm và dậy sớm; tập thể dục đều đặn; ăn thực phẩm lành mạnh; giữ gìn vệ sinh môi trường sống…sẽ là bí kíp giúp bạn luôn cảm thấy khỏe mạnh và vui vẻ, ngay cả khi thực hiện các chỉ thị giãn c.ách ở địa phương.Chỉ khi có một s.ức khỏ.e tốt, bạn mới có thể Phò.ng tránh lây nhiễm Covid, có cơ hội làm những việc mình thích, đến những nơi mình muốn khi dịch đã được kiểm soát. Hãy tăng cường s.ức khỏ.e mùa Covid và đợi đến khi những chuyến bay trở lại, chúng ta lại cùng thực hiện chuyến đi trong mơ cho thỏa những ngày cuồng chân bạn nhé!

  1. 4 tuổi xung Thái Tuế năm 2022: Tốt nhất ngồi im, càng làm càng mất
  2. Con giáp đổi đời sau tuổi 35, ông trời có mắt giúp họ thoát khổ