Làm tổn thương mạch máu hơn cả đường và muối, WHO đưa loại thực phẩm này vào “dAпʜ sách đen”

2

Những cuộc sinh nhật sẽ thường có bánh kem bơ, nhiều người cũng sẽ hay ăn bỏng ngô, khoai tây chiên khi xem phim hoặc ăn vặt ở Nh.à.

Theo các bác sĩ dinh dưỡng, ăn những thực phẩm này lâu dài rất có hại cho s.ức khỏ.e. Nó kh.iển cơ thể hấp thụ quá nhiều axit béo chuyển hoá, gây tích mỡ trong cơ thể, tăng ngu.y cơ mắc bệ.nh ᴛім mạch.

Làm tổn thương mạch máu hơn cả đường và muối, WHO đưa loại thực phẩm này vào "dAпʜ sách đen" - 1

Ảnh minh họa

Gây hại cho s.ức khỏ.e tâm thần

Hiện nay, bệ.nh ᴛім mạch đã trở thành “sát thủ” số 1 đe dọa s.ức khỏ.e con người, trong đó axit béo chuyển hóa có mối liên hệ rất lớn.

Trong những năm gần đây, ngày càng có nhiều nghiên cứu y học chứng minh rằng lượng axit béo chuyển hóa còn ɴguy ʜiểm hơn lượng muối và đường, làm tăng ngu.y cơ mắc bệ.nh ᴛім mạch và tiểu đường, đồng thời đe dọa sự ph.át triển bình thường của trẻ em.

Theo khảo sát của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), mỗi năm có hơn nửa triệu người ςɧếτ vì các bệ.nh ᴛім mạch có liên quan đến chất béo chuyển hóa (chất béo trans). Do đó, WHO đã đưa chất béo chuyển hóa vào dAпʜ sách đen, khuyến khích thay thế bằng các loại chất béo và dầu có lợi cho s.ức khỏ.e hơn.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã ban hành một chương trình hướng dẫn hành động mang tên “Thay thế”, trong đó có kế hoạch loại bỏ hoàn toàn chất béo chuyển hóa nhân tạo khỏi chuỗi cung ứng thực phẩm trong vòng 5 năm.

Nếu hành động này được thực hiện thành công, nó sẽ trở thành một bước tiến lớn trong việc Phò.ng n.gừa và điều trị các bệ.nh ᴛім mạch trên toàn thế giới.

Làm tổn thương mạch máu hơn cả đường và muối, WHO đưa loại thực phẩm này vào "dAпʜ sách đen" - 3

Ảnh minh họa

Ngoài ra, axit béo chuyển hóa cũng có thể gây hại cho s.ức khỏ.e tâm thần. Các nghiên cứu đã ph.át hiện ra rằng những người tiêu thụ quá nhiều axit béo chuyển hóa sẽ hung hăng hơn và dễ bị “khó khăn trong nhận thức cảm xúc”. Ngược lại, những người tiêu thụ ít axit béo chuyển hóa có thể kiểm soát cảm xúc của họ tốt hơn.

Tuy vậy, nhiều người vẫn chưa biết về axit béo chuyển hóa, họ không biết axit béo chuyển hóa là gì và liệu chúng có tồn tại trong cuộc sống hay không?.

Axit béo chuyển hóa là gì? Nó đang trốn ở đâu?

Theo Healthline, chất béo chuyển hóa, hoặc axit béo chuyển hóa, là một dạng chất béo không bão hòa. Chúng có cả dạng tự nhiên và nhân tạo.

Chất béo chuyển hóa tự nhiên được tìm thấy với một lượng nhỏ trong Th.ị t bò, Th.ị t cừu, sữa và các sản phẩm của chúng, trong khi axit béo chuyển hóa chủ yếu có nguồn gốc từ dầu thực vật được hydro hóa một phần. Tuy nhiên, những người ăn sữa và Th.ị t không cần phải lo lắng. Một số Ɖάпʜ giá đã kết luận rằng một lượng vừa phải các chất béo này không có vẻ có hại.

Các loại bánh thông thường hàng ngày như bánh quy, bỏng ngô, sô cô la, bánh lòng đỏ, kem,… tất cả các loại thực phẩm nhiều dầu mỡ với hương vị mềm, ngọt và độc đáo đều chứa axit béo chuyển hóa nhân tạo.

Làm tổn thương mạch máu hơn cả đường và muối, WHO đưa loại thực phẩm này vào "dAпʜ sách đen" - 4

Ảnh minh họa

Làm thế nào để giảm lượng chất béo chuyển hóa?

Nhiều loại thực phẩm trong cuộc sống có chứa axit béo chuyển hóa, việc ăn nhiều axit béo chuyển hóa trong thời gian dài sẽ là mối đe dọa lớn đối với s.ức khỏ.e, mọi người cần hiểu rõ c.ách giảm ăn chất béo chuyển hóa này.

Trước hết, chúng ta phải học c.ách kiểm soát việc tiêu thụ dầu thực vật. Mặc dù axit béo chuyển hóa có trong dầu thực vật thấp hơn bơ, nhưng lượng bơ chúng ta ăn sẽ ít hơn nhiều so với việc dùng dầu thực vật, vì vậy cần kiểm soát lượng dầu thực vật trong nấu ăn hàng ngày.

Làm tổn thương mạch máu hơn cả đường và muối, WHO đưa loại thực phẩm này vào "dAпʜ sách đen" - 5

Ảnh minh họa

Thứ hai, cần xác định lượng “dầu hydro hóa, dầu hydro hóa một phần, shortening, dầu nhân tạo”,… đối với axit béo chuyển hóa trong dAпʜ mục thành phần thực phẩm trên bao bì nhãn hàng. Nó sẽ cho chúng ta biết thực phẩm có chứa axit béo chuyển hóa hay không.

Cuối cùng, bạn nên giảm ăn vặt hàng ngày, hàm lượng axit béo chuyển hóa trong món tráng miệng rất cao. Nên thay bữa phụ hàng ngày bằng bánh quy ngũ cốc, vừa có thể giảm lượng axit béo chuyển hóa vừa bổ sung chất xơ.

Để tránh tác hại của việc hấp thụ quá nhiều axit béo chuyển hóa, WHO đã khuyến nghị rằng lượng axit béo chuyển hóa ăn vào hàng ngày nên ít hơn 1% thực phẩm. Trung Quốc, đất nước hơn tỉ dân có nhiều người thích ăn đồ ăn nhAпʜ cũng đã đưa ra khuyến cáo rằng: Người lớn không nên tiêu thụ quá 2,2g chất béo chuyển hóa mỗi ngày, nếu nạp quá nhiều sẽ gây ảnh hưởng xấu đến s.ức khỏ.e.

Nguồn: https://giadinh.net.vn/song-khoe/lam-ton-thuong-mach-mau-hon-ca-duong-va-muoi-who-dua-loai-nay-vao-dAпʜ-sach-den-va-khuyen-ban-nen-trAпʜ-cang-som-cang-tot-2021052912022151.htm