Lấy cɦồпg giàᴜ, ɫɦườпg xᴜyêп bị ɱắпg cɦửi ɱấɫ lòпg ɫự ɫrọпg: Cô gái giảɱ 10kg, ρɦải điềᴜ ɫrị ɫâɱ ɫɦầп

141

Trước khi em lấy chồng, mẹ em bảo: Ở bên đó mà khổ quá thì cứ về với mẹ nhé. Chẳng một người mẹ nào muốn con gái đi lấy chồng lại bỏ về mẹ đẻ cả, nhưng nếu hôn nhân không hạnh phúc thì cứ về. Thật may chồng em cho tới hiện tại là người đàn ông mà nghĩ lại em chưa bao giờ thấy hối hận khi lấy anh ấy.

Tuy kinh tế eo hẹp nhưng em thấy như vậy là đã đầy đủ lắm rồi. Nhìn lại nhiều người xung quanh mình còn lâu mới được như mình ấy chứ. Như đứa bạn bằng tuổi em đây, lấy chồng giàu, nhà chồng bề thế ai nhìn vào cũng bảo chuột xa chĩnh gạo. Nhưng đâu biết ngày nào nó cũng phải khóc, phải uống thuốc an thần mới ngủ được, sau hiện tại nó đã ly hôn và đang phải điều trị tâm lý.

Nguyên nhân bởi chồng và gia đình chồng quá kinh khủng, luôn tạo áp lực, chửi rủa, khinh thường, thậm chí nó còn bị chồng đánh đập. Chính vì bị bạo hành tinh thần trong thời gian dài như vậy nên mới mới dẫn tới căn bệnh thần kinh giờ bây giờ. Nghĩ mà cứ thấy thương nó.

hình ảnh

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Hôm nay đang đọc báo thì thấy có chia sẻ của ông bác sĩ tâm thần tên Yang Congcai, là Phó Tổng thư ký Hiệp Hội Tâm thần Đài Loan nói rằng: Trong hôn nhân cơ bản có 4 loại bạo lực chính: bạo lực thể xác, bạo lực tinh thần bằng lời nói, bạo lực kinh tế và bạo lực t.ì.n.h d.ụ.c.  Trong đó thì bạo lực lời nói thường là xảy ra nhiều nhất, thường xuyên nhất. Nhiều người không biết rằng loại bạo lực này cũng có thể gây ra bệnh.

Ông bác sĩ này cũng kể một câu chuyện để lại bài học sâu sắc cho rất nhiều người: Trước có một bệnh nhân tới chỗ ông khám bệnh. Nói rằng có chồng là con nhà giàu nhưng gia trưởng, luôn tự nhận mình là nhất và coi thường vợ. Cô vợ thường xuyên bị chồng chửi mắng bằng ngôn từ thô bạo, thiếu tôn trọng, sẵn sàng gọi cô là đồ ngu ngốc. Xét về mặt gia đình thì nhà cô gái không giàu, còn nhà chồng lại giàu có, vốn có chút tự ti về việc 2 gia đình không môn đăng hộ đối, giờ chồng lại đối xử như vậy nên cô bị áp lực tinh thần.

Chính điều này khiến lòng tự trọng của cô bị suy giảm, sau đó bị rối loạn hệ thống thần kinh tự chủ, xuất hiện những bệnh như: đau đầu, chóng mặt, tức ngực, tê liệt chân tay…

Cô đã tới nhiều khoa trong bệnh viện, khám nhiều lần nhưng vẫn không phát hiện bất thường gì. Thế nhưng vị bác sĩ Yang congcai nói rằng cô sút 10kg kể từ ngày lấy chồng.

Người thân, bạn bè xung quanh phát hiện cô có biểu hiện trầm cảm, lo âu, rối loạn cảm xúc rõ rệt nên đề nghị đi khám khoa tâm thần. Sau đó ngoài kê đơn thuốc các bác sĩ còn sắp xếp cho hai vợ chồng ngồi nói chuyện với nhau vì đây là giải pháp cơ  bản nhất để xử lý vấn đề.

Bác sĩ nói rằng những tổn thương tinh thần kéo dài có thể gây ra các vấn đề trong cơ thể, bao gồm: tim, gan, lá lách, phổi và thận. Ngoài ra các vấn đề nội tiết cũng sẽ bị thay đổi.

Nếu các mẹ mà cảm thấy bồn chồn, rối loạn thể chất, đau đớn…nhưng đều ổn sau khi khám thì nên nghi ngờ tới vấn đề tinh thần.

hình ảnh

Ảnh: Bác sĩ tâm thần Yang Congcai, Phó Tổng thư ký Hiệp Hội Tâm thần Đài Loan. Nguồn: Internet

Bạo lực tinh thần trong hôn nhân là sóng ngầm đang diễn ra mà nạn nhân chủ yếu là phụ nữ

Hiểu nôm na bạo lực tinh thần là dùng cảm xúc để chỉ trích, đổ lỗi cho người khác, làm suy giảm lòng tự trọng của một người và làm suy yếu sức khỏe tinh thần của họ.

Đây là hình thức bạo lực rất khó nhận biết, làm nạn nhân mất đi lòng tự trọng và bắt đầu nghi ngờ chính mình. Cuối cùng, nạn nhân cảm thấy bị mắc kẹt. Họ thường quá tổn thương để có thể chịu đựng mối quan hệ này lâu hơn nữa, nhưng cũng quá sợ hãi khi phải rời xa.

Hậu quả tức thì của bạo lực tinh thần: Sốc, sợ hãi, hoang mang, xấu hổ, cảm thấy tuyệt vọng…Khi xuất hiện những cảm xúc này nạn nhân sẽ bị khó tập trung, ủ rũ, nhịp tim nhanh, gặp ác mộng.

Hậu quả lâu dài thì rất nặng nề gây ra tự ti, trầm cảm. Thường nạn nhân sẽ có biểu hiện như: Mất ngủ, luôn thấy tội lỗi, sống khép kín, lo lắng, đau mãn tính.

Hỡi các đức ông chồng, hãy yêu thương vợ thật nhiều khi còn có thể, bởi vợ là tài sản vô giá mất rồi là không tìm lại được đâu.

Nguồn tổng hợp